Sau vụ nổ gas kinh hoàng, bếp cảm ứng hút khách

camnhung |

Không ít người tiêu dùng đã chuyển sang dùng các loại bếp cảm ứng để đảm bảo an toàn.

Ngay sau khi chứng kiến vài vụ nổ khí gas, vợ chồng anh Đạt, sống ở Lạc Trung, Hà Nội bàn nhau đi mua bếp hồng ngoại về đun nấu. Kinh tế gia đình không dư giả nên đầu tư chiếc bếp 15 triệu đồng rồi tiền điện hàng tháng với anh chị là chuyện không đơn giản.

Dù được cảnh báo là rất tốn điện thì anh chị vẫn chấp nhận. "Tiếc vài đồng đến lúc cháy nhà, sập cửa thì không đáng", anh nói.

Nhiều nhiều vụ nổ gas, không ít người tiêu dùng lo lắng chuyển sang dùng các loại bếp gas có đầu cảm ứng nhiệt và bếp hồng ngoại. Ảnh minh họa: Xuân Ngọc

Lựa chọn sản phẩm kinh tế hơn, chị Huyền Thư, sống ở Trần Khát Chân chuyển từ bếp gas thường dùng sang loại có đầu cảm ứng nhiệt. Rùng mình trước mấy vụ nổ gas, chị gọi nhân viên đến kiểm tra thì họ nói dây cũ, bếp cũ. Nếu thay bộ phận cũng hết hơn một triệu đồng nên chị quyết định thay mới bằng loại bếp cao cấp với hi vọng sẽ an toàn hơn. Chị Thư cho biết, nhiều gia đình ở khu nhà chị ở cũng làm như vậy.

Anh Lê Quang Đạt, Giám đốc Công ty TNHH QT Việt Nhật, địa chỉ chuyên kinh doanh các loại bếp cho biết, sau vụ nổ lớn trên phố Tạ Quang Bửu, số lượng bếp gas có đầu cảm ứng nhiệt bán ra tăng 30%, từ 20 chiếc lên 30 chiếc tròng vòng một tuần. "Không ít người sử dụng bếp gas vài năm rồi, sau vụ nổ đó cũng thay bếp mới", anh Đạt nói.

Trên thị trường hiện nay, các loại bếp gas cảm ứng có giá từ 2 triệu đồng trở lên, đa phần bếp gas âm đều có chức năng này. Bếp hồng ngoại chia thành 2 dòng, loại rẻ giá chỉ trên dưới một triệu đồng. Còn những sản phẩm cao cấp giá từ 14 triệu đồng.

Bếp gas cảm ứng có thêm thiết bị đầu kim loại cảm ứng nhiệt. Ảnh:Xuân Ngọc

Anh Nam, chuyên bán các sản phẩm bếp trên phố Đê La Thành cho biết, bếp gas cảm ứng có thiết kế thêm một đầu kim loại có khả năng cảm ứng nhiệt. Khi bếp được bật, nhiệt độ hơi nóng được truyền theo đầu dẫn làm mở van gas bên trong bếp. Thao tác này được người sử dụng giữ trong vòng 3 giây, từ đó có thể nhận biết, phát hiện sớm nếu không may có khí gas rò rỉ và phòng ngừa nguy cơ cháy nổ. Nếu gặp lạnh, van trong bếp tự động khóa lại.

Các loại bếp hồng ngoại đun nấu bằng điện. Mặt bếp làm từ thủy tinh hữu cơ có tác dụng lọc ánh sáng, chỉ cho tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại dùng được cho tất cả loại xoong, nồi, kể cả nồi đất, sứ.

Tuy nhiên bếp hồng ngoại do sử dụng điện nên khá tốn kém, nguồn điện không phải lúc nào cũng ổn định nên nếu không cẩn thận, người sử dụng vẫn có thể gặp nguy hiểm. "Bếp nào cũng có mặt ưu, nhược điểm và hạn sử dụng nhất định. Các loại bếp cần bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ và thay sau 3-5 năm sử dụng", anh Vương tư vấn.

Theo Xuân Ngọc

VNE

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại