Theo chân người trồng rau tại nhiều nơi ở Hà Nội, có thể nhận thấy rất nhiều loại rau vốn dĩ chỉ thích hợp với mùa đông nhưng ngay tại ngày hè nắng chói chang rau vẫn tươi tốt. Để làm được điều đó người trồng rau đã phải “tắm” cho rau hàng chục loại thuốc như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, tăng trưởng mà hoàn toàn không tuân thủ những quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Khảo sát tại nhiều vựa rau ở các huyện như: Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm… nổi cộm hơn cả là cánh đồng vốn nổi tiếng với hoa là Tây Tựu và Cổ Nhuế. Có mặt tại đây, chúng tôi được chứng kiến những luống rau cải ngọt, cải đắng, xà lách… xanh mơn mởn, thẳng tắp và đều răm rắp.
Trò chuyện với chúng tôi, một người phụ nữ tên Tường nói: “Rau trái mùa bao giờ cũng được giá hơn, vả lại do nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng thôi chứ hiện nay rau gì chả trồng được, thậm chí mùa hè còn trồng được cả xu hào và cải bắp nữa là”.
Khi được hỏi bí quyết trồng các loại rau trái mùa thì chị vui vẻ: “Để các loại rau trái mùa tươi tốt thì cũng phải có chế độ chăm sóc đặc biệt như việc bón phân, tưới nước và tất nhiên cả phun thuốc diệt cỏ, trừ sâu nữa”.
Tại một ruộng rau xà lách khác đang thu hoạch, chúng tôi quan sát có khá nhiều vỏ thuốc trừ sâu vứt vương vãi khắp nơi thuộc các nhãn hiệu như: Sha chong Shuang; Marshal; Emaben… tất cả các nhãn mác đều cảnh báo với dòng chữ: cực độc, độ độc cao, độ độc mạnh…
“Do trồng trái mùa nên rau thường bị sâu nhiều hơn nên tăng cường chăm sóc cũng như phun các loại thuốc trừ sâu”, anh Tường chủ một ruộng rau tại Tây Tựu nói.
Theo lời một người nông dân thì nhiều gia đình trước khi thu hoạch rau khoảng 3-4 ngày sẽ tiến hành phun thuốc trừ sâu. Khi quan sát kỹ những chiếc lá cải thì cặn thuốc trừ sâu trắng vẫn còn bám trên những lá rau. Thế nhưng, theo quy định của các đơn vị cung ứng thuốc bảo vệ thực vật thì thời gian cách ly phải từ 7-15 ngày tùy từng loại thuốc.
Càng non, xanh mơn mởn càng độc
Không chỉ các loại rau trái mùa mà các loại rau khác như: rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau dền hay một số loại rau thơm đúng mùa cũng được người dân “tắm” bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ quy trình.
“Thường thì một lần phun phải kết hợp nhiều loại thuốc như: thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… để rau vừa không bị sâu vừa tạo độ xanh non cho rau. Sau khi bơm thuốc chỉ cần 3-4 ngày rau sẽ xanh tươi và nom bắt mắt”, một người dân tại xã Tây Tựu cho biết.
“Phun thuốc nhiều nhất phải kể đến là cà pháo, dưa leo, các loại đậu… vì đây là loại cây bị sâu và các loài bọ xít ưa thích. Nếu không thường xuyên phun thuốc để diệt trừ thì chỉ có ăn cám”, chị Hải, một người trồng rau khác tâm sự.
Khi chúng tôi hỏi về những luống rau xanh mướt ấy liệu khi đến tay người tiêu dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì mọi người đều khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: phun thuốc vài ngày mưa gió sẽ cuốn hết thuốc đi rồi. Hơn nữa khi về người ta cũng rửa mấy lần nên chắc chắn sẽ chẳng ảnh hưởng gì.
Theo thông tin từ Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố ngày 8/7 vừa qua trong số 25 mẫu rau ngót lấy kiểm tra tại các chợ đầu mối lớn tại Hà Nội và TP.HCM thì phát hiện 7 mẫu có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Ngoài rau ngót, trong lần kiểm tra lần này cũng phát hiện mướp đắng được bày bán tại hai thành phố lớn có nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.