Phú Thọ: Hé lộ nguyên nhân hàng trăm người dân bao vây UBND xã

Bá Quỳnh |

(Soha.vn) - Sau khi làm việc về vụ cưỡng đoạt tài sản, khoảng 100 người dân trong xã đã đến bao vây UBND, không cho đoàn công tác của huyện rời trụ sở.

Phú Thọ: Hàng trăm người dân đập phá trụ sở UBND xã đòi thả người

Ngày 24/4/2014, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bắt quả tang Nguyễn Công Thức (SN 1979, thường trú tại khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có hành vi cưỡng đoạt 5 triệu đồng của anh Nguyễn Ngọc Thể (SN 1982 – Giám đốc Công ty TNHH Sông Vàng đang hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Bứa thuộc địa phận xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Thức về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các văn bản tố tụng trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Sau khi Thức bị bắt, gia đình Thức đã có đơn gửi huyện ủy, UBND huyện Tam Nông cho rằng việc bắt Nguyễn Công Thức là không đúng và Công ty TNHH Sông Vàng khai thác cát làm ảnh hưởng đất sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Lực lượng cảnh sát được tăng cường để giải tán đám đông.
Lực lượng cảnh sát được tăng cường để giải tán đám đông.

Ngày 5/5/2014, đồng chí Bí thư Huyện ủy Tam Nông đã chỉ đạo các ban ngành của huyện: Công an, VKSND, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phòng TN-MT… đến UBND xã Tề Lễ làm việc với chính quyền địa phương, khu hành chính thông báo và giải thích các vấn đề liên quan đến nội dung kiến nghị của nhân dân...

Sau khi làm việc xong có khoảng 100 người dân trong xã đã đến bao vây UBND xã, không cho đoàn công tác của huyện rời trụ sở. Sau khi kiên trì tuyên truyền, vận động, đến 22h cùng ngày, đoàn công tác của huyện đã rời khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ. Riêng đồng chí Đào Diệu Sơn, Phó Trưởng công an huyện Tam Nông bị khoảng 100 người vây giữ, yêu sách đòi công an huyện trả tự do cho đối tượng Thức thì mới cho đồng chí Sơn về.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Công an huyện Tam Nông, các ngành đoàn thể ở huyện tổ chức nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động. Đến sáng ngày 6/5/2014, cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng, phương tiện đưa đồng chí Đào Diệu Sơn ra khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ an toàn.

Tuy nhiên, đến khoảng 14h30’’ ngày 06/5/2014 có khoảng 100 người là người nhà của đối tượng Nguyễn Công Thức và một số người dân ở khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ kéo đến UBND huyện Tam Nông đưa yêu sách, đòi trả tự do cho đối tượng Thức và xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Sông Vàng.

Công an tỉnh đã chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; thống nhất với Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức đối thoại giữa Lãnh đạo Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông với đại diện của người nhà đối tượng Thức; tham mưu cho UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty TNHH Sông Vàng tại khu vực xã Tề Lễ.

Trao đổi với PV, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, ông Đỗ Văn Hoành, cho biết: “Đến 18h00’’ cùng ngày, số đối tượng khiếu kiện đã tự động giải tán, tình hình ổn định, an ninh trật tự đảm bảo tốt, không xẩy ra xô xát giữa các lực lượng chức năng với số người đi khiếu kiện”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại