"Làm nghề này phải mặt "dày", nhanh chân, nhanh miệng. Người đi qua là phải mời nhiệt tình nhưng cũng phải cẩn thận không xe nó tông cho thì khổ", chị Mai, người có "thâm niên" 2 năm bán bánh mỳ trên trục đường Phạm Hùng - Trần Duy Hưng cho biết.
Theo tìm hiểu, những người bán bánh mỳ tại khu vực trên chủ yêu là nông dân ở các làng quê vùng Hà Tây (cũ), Hà Nam, Bắc Giang.
Cô Hòe, quê ở Hà Nam, cho biết: “Mình không có học vấn, tuổi tác lại không còn trẻ, kiếm được việc không phải dễ. Làm việc này tuy hơi bụi bặm nhưng nhàn hơn”.
Theo lời cô Hòe, để có được bánh ngon, mỗi tháng cô phải đặt tiền trong siêu thị. Số tiền đặt cọc là 700.000 đồng/tháng và bị trừ dần khi cô lấy bánh.
"Mỗi ngày, tôi hai lần vào siêu thị lấy bánh, mỗi lần 50-100 chiếc, đủ loại to nhỏ. Người nào mới vào nghề phải xếp hàng mới được lấy, mỗi lần chỉ được 5 chiếc".Cô Hòe tiết lộ, ngày bán được nhiều nhất lên đến 300 chiếc bánh mỳ.
Còn cô Hường (ở Bắc Giang) sáng rửa bát thuê ở siêu thị Big C, chiều bán bánh mỳ đến 10 rưỡi tối. Theo cô Hường, bán bánh mỳ phải vừa lo vẫy khách vừa phải để mắt đến ô tô và công an. "Hễ thấy công an là mọi người như chạy loạn. Có người vì vội vàng mà vấp ngã, mấy hộp xốp không còn chỏng queo kia kìa”.
Mặc như Ninja để chống bụi
Thấy khách là phải "vẫy" nhiệt tình mới bán được bánh
Theo Nguyễn Thúy
BDVN