Ông Tập Cận Bình: "Gen hòa của Trung Quốc chưa bao giờ biến dị"

Hoàng Đan |

Ông Tập Cận Bình: "Gen hòa của Trung Quốc chưa bao giờ biến dị"
Ông Tập Cận Bình: "Gen hòa của Trung Quốc chưa bao giờ biến dị"
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Sau lời giới thiệu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, ông Tập Cận Bình đã lên phát biểu trước Quốc hội Việt Nam vào 10h45' sáng nay (6/11).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Quốc hội Việt Nam và chúc chuyến thăm của ông Tập đến Việt Nam thành công tốt đẹp.

Tiếp đó, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng mời ông Tập lên phát biểu.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón tiếp ông Tập Cận Bình. Ảnh: Nguyễn Hưng/Zing.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón tiếp ông Tập Cận Bình. Ảnh: Nguyễn Hưng/Zing.vn

Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã bày tỏ vui mừng được đến thăm Quốc hội Việt Nam. Đồng thời, ông Tập bày tỏ sự vinh dự khi được lên diễn đàn cơ quan quyền lực tối cao đại diện cho nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở lại lịch sử, từ thời cận đại, hai nước Việt - Trung đã trải qua bao gian nan, từ việc bị chèn ép, đấu tranh để đạt được độc lập dân tộc, từ đóng cửa khép kín sang mở cửa, từ nghèo khó, lạc hậu sang phồn vinh, giàu mạnh.

Với dân tộc Việt Nam, ông Tập nhận định, từ những năm 80 của thế kỷ trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tích cực tìm tòi con đường phát triển phù hợp với tình hình đất nước, xác định con đường đổi mới và đã giành được thành tựu phát triển đáng kể trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Bộ mặt đất nước và mức sống của người dân có những thay đổi sâu sắc.

Ông Tập khẳng định, người Trung Quốc vui mừng vì dân tộc Việt Nam đang tiến những bước vững chắc trên con đường phát triển.

Ông Tập cam kết, Trung Quốc sẽ cùng đồng hành với Việt Nam, tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, chung tay cùng cố gắng phấn đấu vì sự phát triển của hai nước, vì hạnh phúc của nhân dân 2 dân tộc.

“Mơ ước của nhân dân hai nước tương thông, cùng thể hiện sự mong đợi đối với cuộc sống hoà bình, tốt đẹp và hạnh phúc”, ông Tập nói.

Nhắc lại phát ngôn trước đây "không có gen xâm lược trong người Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, trong lịch sử, đất nước này cũng trải qua rối ren và chiến tranh hơn một thế kỷ, nhân dân chịu khổ đau nặng nề nên rất yêu quý cục diện hoà bình, ổn định.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh mơ ước của nhân dân hai nước tương đồng thể hiện sự mong đợi của chúng ta đối với cuộc sống hoà bình tốt đẹp và hạnh phúc.

“Dân tộc Trung Hoa luôn yêu chuộng hoà bình. Gen “hòa” của dân tộc chưa bao giờ biến dị”, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc khẳng định.

Theo ông Tập Cận Bình, gen “hòa” (hòa bình) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào lòng người dân Trung Quốc, hoà tan trong dòng máu của dân tộc Trung Hoa.

“Thời cận đại, Trung Quốc đã trải qua rối ren và chiến tranh hơn một thế kỷ. Nhân dân chịu đựng khổ đau nặng nề, nhân dân Trung Quốc yêu quý cục diện hòa bình không dễ có được”.

“Sự phát triển của Trung Quốc không rời khỏi môi trường hòa bình ổn định trên khu vực và thế giới. Sự trưởng thành của Trung Quốc sẽ làm lớn mạnh lực lượng chính nghĩa giữ gìn hoà bình thế giới”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm nhưng hai bên cần kiên trì giải quyết, vì khi đã được đại sự thì không khó để giải quyết tiểu sự.

Đồng thời đã là bạn bè tốt thì phải thường xuyên viếng thăm nhau. Càng đi thăm nhiều thì càng gần gũi.


Ông Tập Cận Bình đã phát biểu 25 phút trước Quốc hội Việt Nam, dài gấp 2,5 lần dự kiến. Ảnh: Hoàng Hà/Zing.vn.

Ông Tập Cận Bình đã phát biểu 25 phút trước Quốc hội Việt Nam, dài gấp 2,5 lần dự kiến. Ảnh: Hoàng Hà/Zing.vn.

11h10', ông Tập Cận Bình đã kết thúc bài phát biểu của mình.

Sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã bắt tay cảm ơn và có lời đáp từ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng cảm ơn bài phát biểu tốt đẹp của ông Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

"Nhân dịp này, tôi chân thành chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc Xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hòa", ông Hùng nói.

Chủ tịch Hùng cũng nêu rõ: "Năm nay, Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chúng ta vui mừng nhận thấy: "Trải qua những năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước đã và  đang được tiếp tục phát triển đúng như tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng là sự hòa bình, hữu nghị, hợp tác.

Chúng tôi cũng tin tưởng, cùng với dòng chảy tiến bộ của thời đại và niềm khát khao, chung sống hòa bình của hai dân tộc Việt - Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua các trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, phát triển thực chất, ổn định, vững chắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt hai cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước hiện nay.

Tình hữu nghị, đoàn kết, chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí vừa là anh em đó không những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng, xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại, vì hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước, vì lợi ích nhân dân hai dân tộc.

Xin thay mặt Quốc hội Việt Nam, tôi kính chúc đồng chí Tập Cận Bình và phu nhân cùng các đồng chí trong đoàn công tác mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích mới trên cương vị công tác của mình. Chúc tình hữu nghị của nhân dân hai nước phát triển".


Ông Tập Cận Bình rời Quốc hội

Ông Tập Cận Bình rời Quốc hội

Ngay trước khi ông Tập đến, Chủ tịch Quốc hội đã thông tin với đại biểu về chuyến thăm và phát biểu của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đây là "chuyến thăm đáp lễ sau chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng".

"Về sự kiện này, Bộ Chính trị chúng ta đã có đề án đón tiếp với tinh thần là trọng thị, thẳng thắn, đi tới nhận thức chung, giải  quyết tốt vấn đề giữa hai nước”, ông Hùng nói.

Đoàn khách Trung Quốc sẽ vào phòng Diên Hồng từ cửa chính và ngồi ở hàng ghế trên cùng phía bên phải hội trường, các cấp lãnh đạo của Việt Nam ngồi ở hàng ghế bên trái hội trường.


Đoàn khách Trung Quốc

Đoàn khách Trung Quốc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội là theo đề nghị từ phía Trung Quốc.

Trước đó, sáng nay, sau cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung lần thứ 16 và nhân sĩ hai nước, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến Nhà Quốc hội.


Trước khi tới Quốc hội Việt Nam, ông Tập Cận Bình đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hà/Zing.vn

Trước khi tới Quốc hội Việt Nam, ông Tập Cận Bình đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hà/Zing.vn

Theo ông Phúc, các khách mời đến thăm Quốc hội đều được đại biểu đứng dậy vỗ tay chào mừng. Nghi lễ đón ông Tập Cận Bình cũng giống như vừa qua Quốc hội đón ông Ban Ki-moon - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Trao đổi với báo chí ngay sau bài phát biểu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, bài phát biểu của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói đến tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng từ lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông sáng lập nên.

Nhân dân Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục gìn giữ, phát triển, ngày càng thắt chặt hơn nữa, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai nước, rằng láng giềng thì phải thân thiết với nhau...

Ông Tập Cận Bình cũng viện dẫn nhiều bài thơ, câu thơ nói về tình cảm láng giềng.

Ông Tập Cận Bình cũng nói rằng, láng giềng nào cũng có lúc va chạm, nhưng những va chạm này chúng ta thống nhất ở đại sự rồi thì  tiểu sự cũng sẽ tốt đẹp.

 

 
download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên