Ông Dương Trung Quốc: Bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi là bình thường

Hoàng Đan |

Ông Dương Trung Quốc khẳng định, nếu Giám đốc Sở 30 tuổi được bổ nhiệm làm tốt, xứng đáng, đầy đủ, đúng quy trình thì cần ủng hộ và chẳng có lý gì không được trọng vọng.

Vài ngày qua, dư luận đang rất quan tâm về việc ông Lê Phước Hoài Bảo vừa được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam.

Lý do được quan tâm bởi ông Bảo còn trẻ (30 tuổi), lại là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (ông Thanh vừa được Bộ Chính trị chấp thuận cho thôi chức bí thư Tỉnh ủy theo nguyện vọng cá nhân - PV).

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết, những ngày qua, ông cũng theo dõi các thông tin liên quan đến việc này.

Theo ông Quốc, mọi sự bổ nhiệm đều có quy trình và tiêu chí cụ thể, do đó, không nên đặt câu chuyện tuổi tác là điều kiện tiên quyết và nhiều người trưởng thành từ khi còn rất trẻ.


Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) tại đại hội Đảng bộ sở Kế hoạch và đầu tư tháng 4.2015. (Nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam)

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) tại đại hội Đảng bộ sở Kế hoạch và đầu tư tháng 4.2015. (Nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam)

"Hơn nữa, trong xu thế hiện nay thì cán bộ càng trẻ thì càng tốt. Thực tế, xem lại lịch sử của chúng ta sẽ thấy, khi Đảng mới thành lập, lãnh đạo lúc đó rất trẻ và khi thành lập nước thì có Bộ trưởng chỉ ngoài 30 tuổi.

Tại sao chúng ta lại tự kéo lùi mình lại và nếu nhìn vào thế giới thì sẽ thấy, người trẻ họ trưởng thành rất nhanh", ông Quốc nhìn nhận.

Ông Quốc cũng lấy lại câu của người xưa cho rằng "tam thập nhi lập" để nói rằng, với tuổi 30 thì không còn là trẻ và với tuổi này, bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo một Sở cũng là điều bình thường.

"Ở đây, chúng ta nên xem xét quy trình, tiêu chí bổ nhiệm có chuẩn hay không, còn tôi cho rằng, xã hội nên ủng hộ những người trẻ", ông Quốc nói thêm.

Nếu làm tốt, xứng đáng nên ủng hộ

Về một số ý kiến đặt ra, nếu ông Bảo không phải là con của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thì có thăng tiến nhanh như vậy được không, ông Quốc cho hay:

"Có nhiều người e ngại đây là con ông cháu cha, nếu như vậy, cần xem lại thật kỹ quy trình bổ nhiệm có đúng không, đừng để yếu tố con ông cháu cha chi phối.

Còn nếu người đó làm tốt, xứng đáng, đầy đủ, đúng quy trình thì chúng ta cần ủng hộ và chẳng có lý gì không được trọng vọng cả".

Cùng với đó, ông Quốc cũng nhắc lại câu chuyện về một số thí sinh học giỏi nhưng bị trượt các trường công an vì lý lịch và sau đó đã được Bộ Công an giải quyết, cho nhập học để so sánh với việc này và cho rằng không nên lấy lý lịch để đánh giá.

"Vừa qua, một số cháu chỉ vì lý lịch mà bị từ chối vào các trường công an còn ở đây thì ngược lại. Nghĩa là một bên là lý lịch chưa phù hợp còn một bên là lý lịch rất tốt.

Nhưng ở đây, chúng ta hãy bỏ lý lịch này ra để lấy tiêu chí một bên là các cháu thi cử tốt, học giỏi cuối cùng được nhận còn một bên là người được đào tạo bài bản.

Chúng ta nên có những tiêu chí phù hợp và theo tôi, tuổi càng trẻ càng tốt", ông Quốc bày tỏ thêm.

Trước đó, khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, ông chưa nghiên cứu kỹ thông tin về trường hợp này nhưng nếu là cán bộ trẻ, có tài, năng lực thực sự thì nên ủng hộ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại QH
Bà Tôn Nữ Thị Ninh
Nếu khi tôi 30 tuổi, có ai mời tôi làm Giám đốc Sở, tôi sẽ từ chối vì tôi không đi đâu mà vội cả. Một cái ghế như thế, cần có đủ năng lực và sự trải nghiệm mới có thể điều hành được tốt. Tôi chưa thấy ở nước Việt Nam này có ai thăng 2 cấp trong vòng 6 tháng như thế. Như vậy là quá khó hiểu, là sai quy trình chung. Tôi cũng chưa từng thấy Giám đốc Sở nào được bổ nhiệm ở tuổi 30. Trước đây, khi tôi còn đương nhiệm, ở Bộ Ngoại Giao, lãnh đạo vụ, cục 40 tuổi đã được cho là trẻ rồi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại