Ông Chấn: "Tôi ngồi tù oan không liên quan đến Lý Nguyễn Chung"

Hoàng Đan |

Ông Chấn cho rằng, việc đối tượng Lý Nguyễn Chung sát hại chị Hoan và việc ông phải ngồi tù oan 10 năm không hề liên quan tới nhau...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Chấn, người chịu án oan 10 năm cho hay, ông và Lý Nguyễn Chung đều là người cùng thôn, thời điểm đối tượng thực hiện hành vi giết người thì vẫn còn nhỏ tuổi.

"Thời điểm đó, tôi không hề có thù hằn hay ác cảm gì đối với Lý Nguyễn Chung cả. Việc Chung sát hại chị Hoan và việc tôi phải ngồi tù oan không hề liên quan tới nhau. Sau khi thực hiện hành vi giết người, Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống, còn tôi thì bị cơ quan điều tra họ bắt oan nhưng tôi nghĩ đối tượng cũng chịu cảnh dằn vặt, day dứt về lương tâm. Chỉ tiếc rằng Chung không sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng, tha thứ của pháp luật", ông Chấn nói.

Còn bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn, đến thời điểm hiện tại, quan hệ giữa gia đình ông bà và gia đình Lý Nguyễn Chung cũng không có gì thù hằn, oán hận với nhau.

"Chung phạm tội rồi bỏ trốn còn anh Chấn là bị cơ quan điều tra họ bắt oan sai chứ không phải do đối tượng làm. Ở đây, Chung phạm tội, thực hiện hành vi giết người rồi bỏ trốn, sai đến đâu đã có pháp luật xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng Chung sẽ thành thực trước tòa, thú nhận hành vi để hưởng sự khoan hồng”, bà Chiến bày tỏ.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình trong ngày nhận quyết định chính thức minh oan.
Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình trong ngày nhận quyết định chính thức minh oan.

Về thông tin dự kiến phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung sẽ được tổ chức vào ngày 29/9 sắp tới, bà Chiến cho biết, gia đình có nghe được thông tin. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.

"Những người có liên quan trong thôn đều đã có giấy mời nhưng gia đình tôi chắc không liên quan đến phiên xử này nên chưa thấy có giấy mời. Nếu có giấy mời thì chúng tôi đi còn không thì thôi vì tôi cũng rất mệt mỏi rồi", bà Chiến nói thêm.

Cũng theo bà Chiến, hiện tại sức khỏe của vợ chồng bà vẫn còn kém và ông Chấn cũng chưa thể lao động trở lại bình thường như trước đây.

"Trước ở nhà anh ấy còn làm máy xay xát gạo, khi bị bắt thì máy cũng bỏ không, hỏng hết cả. Đến vừa rồi, khi được minh oan trở về, mấy ông thợ có đến sửa lại cho nhưng mà anh ấy cũng chẳng làm được mấy vì tay chân run mà tinh thần không tốt. Có lần còn đóng nhầm cả cầu dao điện hỏng cả máy", bà Chiến chia sẻ.

Bà Chiến cũng cho biết thêm, đầu tháng 9 vừa qua, gia đình cũng đã có đơn lần 2 yêu cầu bồi thường với số tiền 9,3 tỷ đồng gửi đến Tòa án nhân dân tối cao.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo tòa án tỉnh Bắc Giang cho biết, theo dự kiên vào ngày 29/9 tới đây, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử phiên tòa hình sự công khai xử đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988) - kẻ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (Việt Yên, Bắc Giang) vào ngày 15/8/2003. Chung bị truy tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại