Nỗi ám ảnh "ăn thịt gà mà cũng... run"

lananh |

Ngộ độc thực phẩm ngay có khi còn phúc, chứ độc tích lại, sau này dính bệnh nan y kinh khủng hơn nhiều.

Giật mình nhìn lại

Thông tin về gà thải loại Trung Quốc tràn vào VN có thể nói là như thêm một cú đánh mạnh nữa, giáng vào tâm trí người tiêu dùng vốn đã và đang quá tải bởi vốn đã luôn trong tâm trạng hoang mang, lo sợ về “miếng ăn” mỗi ngày khi mà thật khó biết đâu là hàng “sạch”, hàng “bẩn”.

Và con số hơn 10 tấn gà loại thải Trung Quốc đổ vào Hà Nội chắc chắn càng khiến không chỉ các bà nội trợ, mà gần như tất cả người dân đều… giật mình. Bởi số hàng lớn như vậy "chạy" đi đâu? Vào người tiêu dùng thôi (chứ những người bán chắc không dại gì mà ăn). Ai có thể đảm bảo mình chưa một lần ăn phải loại thịt gà đó bị biến tướng thành “gà mía Đông Anh”, “gà dai” làm phở, làm món nhậu, món ăn trong các quán bình dân…???

noi-am-anh-an-thit-ga-ma-cung-run

Mỗi ki ốt tại chợ Hà Vĩ mỗi ngày nhập hàng trăm con gà Trung Quốc (ảnh: Thông Chí)

Thậm chí có đáng sợ hơn không, nếu sự thật đúng như một số bạn đọc nêu ra dưới đây:

“Tôi thường xuyên ăn gà này tại 1 số cửa hàng ở Hải Phòng và cũng đã nhờ người đi QN về mua hộ vài con, giá 50.000/kg. Nhưng không hiểu tại sao các ngành chức năng đến bây giờ mới vào cuộc? Khi về HP gà được bán với giá 85.000/kg và thường được ‘chế xuất’ lại rồi bán ra với giá tới khoảng 250.000/con (1,5kg ). Và tôi thấy gà này ngập tràn miền bắc được 10 năm rồi, mà thật sự tôi thấy gà này ăn cũng ngon vì thịt dai, chắc. Ăn gà này có khi còn ‘sướng’ hơn gà Hà Bắc đó. Và tôi thấy hình như tại các siêu thị Big C , Metro HP đều bán gà này (dân ta hay gọi là gà đá). Thậm chí gà nướng ở các gian hàng, theo tôi, cũng là loại này. Thật sự tôi thấy gà này nhập lậu nhưng còn ngon hơn gà công nghiệp đó” - Trần Bá Ngọc luckygirltnhp@yahoo.com

“Từ cuối những năm 90 đầu năm 2000 tôi thường xuyên đi trên tuyến HN - Lạng Sơn, đã thấy gà thải của Trung Quốc vào VN ầm ầm mà có thấy ai quan tâm đâu. Như vậy có nghĩa là thị trường đã ăn gà thải của TQ từ lâu rồi. Bây giờ kinh tế khó khăn chắc mới thấy có người kêu?” - Khánh Hà: xuankhanh_ng@yahoo.com

“Cảm ơn báo chí. Nếu không có những thông tin này thì nhiều người dân vẫn cứ yên tâm vì có gà 'ta' vừa rẻ vừa ngon. Thế còn mấy ông hải quan, quản lý thị trường, biên phòng đâu, sao để gà lậu và quá nhiều hàng hoá kém chất lượng của TQ tràn vào VN vậy? Chắc có uẩn khúc gì đây… Mà thực ra các vị có làm hết trách nhiệm hay không, hay thậm chí còn “bảo kê” cho bọn họ rồi ? Cái kim, sợi chỉ còn bắt được chứ hàng chục tấn hàng lậu thì … có thể đè chết người đấy!!!” – Nguyen Vinh: vinhduc.7@gmai.com

Hoặc vẫn có những người lý sự theo kiểu “bất cần” như Tuan Den tuanden96@yahoo.vn: “Các nhà quản lý nếu nói gà thải TQ giá rẻ về Việt Nam làm cho ngành chăn nuôi chịu lỗ, theo tôi, là không có sức thuyết phục. Vì chất lượng như nhau mà người tiêu dùng được mua giá rẻ hơn thì tốt quá di chứ. Do đó ngành chăn nuôi cũng phải xem lại giá thành của mình (từ khâu giống, thức ăn...) Cũng như những năm trước đây nếu không có xe máy TQ giá rẻ ( thực ra chất lượng cũng kém, nhưng phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân), thì làm sao đến bây giờ các hãng xe ở VN có giá phải chăng như hiện nay”.

Lỗi tại… cửa để ngỏ

Quả thực là cũng có nhiều cái khó. Không chỉ vì những người có suy nghĩ như đã nêu ở trên đâu, mà thực tế là vì thói quen chung của dân ta thường thích ăn đồ tươi sống theo khẩu vị riêng. Hơn nữa, tâm lý chung là chuộng đồ “rẻ mà ngon”.

Nhất là lại thấy bán những con gà còn sống “tươi nguyên” như vậy, người bán thì cứ nói chắc nịch nào là gà quê, gà mía… Mình có tự nuôi được gà đâu mà biết rõ? Thế mới chết!!!

Giờ biết rõ đó là loại gà “lão tướng” rồi thì xem ra đã quá muộn. Trách ai đây, nếu không phải là chính các cán bộ ngành chức năng đã "vô tư" để gà thải loại TQ (cùng bao mặt hàng khác nữa) tự do vào tràn ngập thị trường nước nhà. Báo hại người dân vô tư sử dụng, vô tư trước nỗi ám ảnh của bệnh tật, của tương lai giống nòi… Hay nói cách khác, lỗi chính là ở “cái cửa” của ta vì sao lại cứ để ngỏ quá như vậy, trong khi có bao ban bệ chức năng lẽ ra phải “chốt chặn” ngay từ đó?

“Không biết mấy trạm kiểm soát lập ra để làm gì mà gà thải Made in China cứ thản nhiên chạy vào Việt Nam, chạy vào tận miền nam cơ đấy. Thật không hiểu nổi?????” - Nguyễn Văn Cọp: Dothanhphung1985@gmail.com

“Các bác bảo vệ thị trường, chi cục kiểm dịch thừa biết gà “rởm” chứ chẳng phải là cứ nói họ trốn tránh được đâu. Gà về VN đi giữa đường cái to cơ mà? Chẳng qua còn có những bác bảo cho họ đi lối này, lối kia đấy” – Pham Ngoc Ha: haviquy76@yahoo.com

“Nhà tôi ở gần cửa khẩu, tôi biết rõ mà. Tất cả đều phải qua hết các cơ quan kiểm soát thì mới đi được. Nên kiểm tra lại các cơ quan này… Thời buổi kinh tế thị trường, xem ra ai cũng thích tiền mà… quên cả nhiệm vụ?” - Linh Kim Thuy: linhkimthuyls@yahoo.com

“Tôi nghĩ nếu chúng ta làm chặt chẽ thì chẳng 1 con gà nào lọt vào nội địa được hết. Tôi ở Lạng Sơn thấy nhiều rồi, các cơ quan chức năng hình như… bận nhiều việc quá nên mới luôn để lọt như vậy???” - Vi Hồng: vihonglb@gmail.com

“Có kiểm soát ở Lạng Sơn hay các cửa khẩu cũng khó mà bắt được, vì bọn họ đã "làm luật" với tất cả các trạm kiểm soát, các cơ quan chức năng. Những vụ bắt được và được đưa lên báo, theo tôi, đều do chủ hàng không "quan hệ tốt" hay bị ganh ghét dẫn đến có người ngầm báo công an.Một phần cũng là do để có “ thành tích” (thỉnh thoảng phải bắt được 1 vụ để lấy công...) Nói chung vấn đề vẫn nằm ở bộ máy tổ chức và các giới chức phải thực sự "công minh liêm chính" thì mới mong tình hình cải thiện được. Có vậy đất nước mới phát triển vững mạnh…” - Bí Ẩn: chuyentinha81@gmail.com

“Từ biên giới qua bao nhiêu tỉnh, mà phải tới nơi tiêu thụ mới phát hiện? Cần kiểm soát ngay tại cửa khẩu, chứ cứ để tình trạng này chỉ khổ dân thôi” - Tran Xuan Bach: xuanbachnd@yahoo.com

“Tôi nghĩ tất cả là do lỗ hổng từ khâu quản lý nhà nước thôi. Cứ theo ‘cơ chế phong bì’ này thì cái gì chả qua cửa được… Thật là quá yếu kém trong khâu quản lý, hở ra là cán bộ, công chức thu tiền, “làm luật”.... Đây là một mối nguy đó vì chỉ làm mất niềm tin của nhân dân thôi!” - Nguyen Hai Au: nguyenhaiau380@gmail.com

“Kính thưa các cơ quan chức năng! Nếu để tình trạng gà thải loại của TQ nhập lậu vào VN cứ diễn như chỗ không người như vậy, thì bản thân tôi nghĩ cuối năm 2012 đất nước ta phải đóng cửa ngành chăn nuôi gia cầm vì người chăn nuôi bị lỗ vốn nặng. Kính mong các quý cơ quan chức năng có thẩm quyền về vấn đề này cần bắt tay vào xử lý nhanh, mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Để người chăn nuôi hay là những người nông dân cùng cực một nắng hai sương trên cả nước thoát khỏi nguy cơ mất nhà vì nợ ngân hàng đó. Tôi xin chân thành cảm ơn!” - Mai Hồng Bình: binh_tomato@yahoo.com.vn

“Thật buồn là chẳng bao giờ hết những người vì lợi ích nhỏ bé của mình mà làm hại không biết bao nhiêu người.... Sao có thể cứ "vô tư" tiếp tay làm hại người dân mình, khi mang những thứ phế thải này về đầu độc người tiêu dùng trong nước?” - Victor_Tran: vip_pro1511@yahoo.com.vn

“Sao lại nhập những thứ người ta bỏ đi để dân mình xài thế nhỉ, thật vô lương tâm!!!” - Quang Truong: quangtruongv5@gmail.com

noi-am-anh-an-thit-ga-ma-cung-run

Gà thải loại TQ được bán nhiều tại các quán ăn ở TPHCM (ảnh: Nguyễn Hải, báo Người Lao động)

SOS nguy cơ bãi rác thải!!!

Khuyến cáo song song với những biện pháp cứng rắn, một lần nữa lại được nhấn mạnh trong nhiều phản hồi của bạn đọc gửi tới các ban ngành hữu quan:

“Chúng ta nên chú trọng hơn tới việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, đặc biệt chúng ta phải có lối đi riêng chứ không nên phát triển theo kiểu ăn xổi ở thì... Những ai tiếp tay cho hàng hóa chất lượng kém của Trung Quốc tuồn vào VN là góp phần giết chết nền kinh tế Việt Nam, giết chết người Việt Nam đó!” - Quảng: nguyenquang1412@gmail.com

“Riêng hàng lương thực, thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ. Nước mình sản xuất đâu có thiếu, không thiếu sao vẫn phải đi nhập về? Theo tôi, Biên phòng phải chịu trách nhiệm về việc này, thiếu người thì xin Bộ Quốc phòng điều chuyển sang chứ dứt khoát không để hàng hóa Trung Quốc tự do vào nước mình như vậy được. Nên nhớ rằng một cái kim cũng không để cho lọt qua biên giới. Ai không làm được cần bị cách chức…” - Phan Van Hien: mr_hien_pv@yahoo.com

“Đề nghị các ban ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta như thế này. Không thể cứ nói xong rồi lại không thấy làm gì cả… Mà tôi thấy quy định pháp luật Việt Nam vẫn còn nhiều khâu lỏng lẻo quá. Và những người thực thi pháp luật trong lĩnh vực này như quản lý thị trường, hải quan, thuế vụ, biên phòng làm việc thế nào mà không bắt được những vụ tuồn hàng Trung Quốc kém chất lượng vào Việt Nam? Lẽ nào các vị không biết rõ nguy cơ VN trở thành ‘bãi rác’ thải của họ hay sao? Chỉ vì lợi cho riêng mình mà các vị đã tiếp tay gây hại cho sức khỏe của toàn bộ người dân ta đây, thật là đau lòng!!!” – bạn đọc có email: langtuxanhavodanh@yahoo.com

Việc này chả có gì khó, các cơ quan chức năng phối hợp đồng lòng với nhau vì nước, vì dân là làm được ngay. Chỉ sợ 1 bộ phận cán bộ có "lợi ích" khác, nên không làm đó thôi. Chả nhẽ dân ta chỉ biết dùng đồ thừa, đồ loại bỏ của nước ngoài hay sao. Nhất là hàng hóa kém chất lượng từ TQ. Đau xót quá, không ít người Việt bây giờ không có ý thức nữa rồi!” - Hoàng Hà: hahoang82@gmail.com

Không có việc gì khó, nhưng luôn là câu hỏi: Có làm và làm thật hay không mà thôi. Chứ không thì nỗi ám ảnh "miếng ăn cũng là miếng lo" xem ra vẫn đang ngày càng lớn hơn với người dân ta đó!

Theo Dân Trí

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại