Nick Vujicic, Lý Nhã Kỳ và những đại gia chém gió ở Việt Nam

Bùi Hải |

(Soha.vn) - Khi chàng trai không tay không chân Nick Vujicic đến Việt Nam thì người đẹp Lý Nhã Kỳ đang tung tăng trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes.

Không mang theo một bộ phim để đời, cô Lý chỉ mang đến Cannes sống áo và bộ trang sức trị giá 14 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, Cty truyền thông mà cô thuê đã kịp gửi tới các báo những hình ảnh nóng hổi về việc "ngôi sao" Lý Nhã Kỳ được nhiều đài truyền hình phỏng vấn.

Rất có thể nội dung các cuộc phỏng vấn đó chỉ là chuyện cô có cảm giác thế nào khi tạo dáng xì tin trong buồng lái máy bay khiến tổ bay bị xử nặng và ném đá tơi tả; chuyện ồn ào về những viên kim cương và tại sao báo chí quốc nội hay "nội soi" nàng như vậy.

Còn nếu một đài truyền hình nào đó lại phỏng vấn cô Kỳ về phim ảnh, thì chắc chắn họ chỉ quan tâm đến sắc đẹp của cô chứ hoàn toàn không hiểu gì về sự nghiệp diễn xuất của cô.

Với thông điệp hình ảnh sáng loà gửi về từ "bển", một lần nữa, Lý Nhã Kỳ muốn tiếp tục khẳng định: Cô là người có tầm ảnh hưởng thế giới.

Trong khi ấy, "thảm đỏ" mà Nick Vujicic sải những bước ngắn khó nhọc chỉ là một chiếc bàn dài 2m. Vây xung quanh anh, không có các siêu sao, mà chỉ có những người khuyết tật và fan hâm mộ bình dị. Bộ quần áo anh mặc trên người chắc chắn không có giá bằng 1/1.000 viên kim cương nhỏ nhất đính trên vạt áo của cô Kỳ.

Nhưng Nick, một người đã diễn thuyết qua 47 nước trên thế giới, gặp mặt trực tiếp 8 nguyên thủ quốc gia, có hàng trăm triệu người hâm mộ, lại không hề đề cập đến việc mình là người có sức ảnh hưởng ở tầm thế giới. Anh đứng đó, giữa mọi người, để nói về tình thương yêu giữa con người với con người; để kêu gọi người Việt hãy giúp đỡ người Việt chứ đừng trông chờ vào những phép màu nào đến từ người khác, nơi khác.

	Chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh Nick Vujicic

Chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh Nick Vujicic

Đọc đến đây, chắc hẳn quý độc giả sẽ phán: Làm sao nhà báo lại có thể so sánh Nick với Lý Nhã Kỳ.

Đúng như vậy, chỉ có những nhân vật phi thường mới có thể đứng cạnh, mới so sánh được với tầm vóc của Nick - mặc dù, theo nghĩa đen, tầm vóc ấy chỉ cao trên dưới 1m.

Vì vậy, trong bài viết này, cô Lý không chỉ là cô Lý, mà cô còn đại diện cho một "hội chứng Lý Nhã Kỳ", hay còn gọi là hội chứng nổ, hội chứng chém gió của nhiều đại gia Việt.

Đó là những đại gia hùng dũng đứng lên đấu giá hàng chục tỉ đồng cho một món đồ bán từ thiện. Sau khi tên tuổi nổi như cồn thì im thin thít, lặn mất tăm quỵt tiền đấu giá.

Đó là một quan to, khi vừa mới "đăng quang" đã tuyên bố hùng hồn trước báo giới: Cuối năm nay thành phố sẽ giải quyết triệt để chuyện ùn tắc giao thông. Sau mấy năm có tuyên bố này, giờ tan tầm, người dân thành phố vẫn phải chôn chân giữa đường, hít khói bụi và ngửa mặt lên trời tưởng tượng ra khuôn mặt đau khổ của diễn viên hài Chí Trung - người chuyên đóng Táo giao thông trong gặp nhau cuối năm.

Đó là những người nửa thật nửa đùa tự nhận nửa giải Nobel cho tài năng lãnh đạo điều hành của mình, dù thời điểm ấy, dân tình đang bấn loạn vì chính sách.

Đó còn là đại gia xây chùa, quyết bố cáo rộng rãi công đức của mình bằng cách khắc tên, ảnh gia đình mình hoành tráng khắp chốn linh thiêng khiến nhiều Phật tử ngậm ngùi ngao ngán.

Khi Nick diễn thuyết, thậm chí anh không thể làm cái động tác tối thiểu là vung tay vung chân chém gió. Sức mạnh của nghị lực và tình yêu thương, kết quả của những việc làm cụ thể giúp bao người tàn tật, cổ vũ người lành lặn tiến tới, của anh, tự tỏa ra những luồng kình phong mạnh mẽ và ấm áp của một người có công lực thượng thừa.

Xin khép lại bài viết này bằng cách mở ra một câu nói nổi tiếng của Nick - câu nói có thể khiến những người ưa chém gió mà ít quan tâm đến các mảnh đời cơ cực của đồng loại phải giật mình: "Bạn có thể ngập chìm trong những thứ tiền có thể mua được, và bạn vẫn sẽ đau khổ như nhân loại vẫn thế.

Tôi biết có những người có cơ thể hoàn hảo mà không có được một nửa hạnh phúc tôi đã tìm thấy. Trong những chuyến đi của tôi, tôi thấy nhiều niềm vui ở những khu ổ chuột Mumbai hay nhà tế bần châu Phi hơn ở những khu nhà kín cổng cao tường giàu có và những điền trang rộng ngút ngàn triệu đô...

Khi bạn tìm hạnh phúc ở những món đồ, chúng không bao giờ là đủ. Hãy tìm hạnh phúc ở quanh mình. Hãy tìm hạnh phúc ở chính bản thân mình".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại