Nhắn tin "hiểm" cho GĐ Sở: "Vốn tự có" được hiểu như thế nào?

Hoàng Đan |

Theo luật sư Út, trong trường hợp này, nếu tin nhắn được gửi tới những người có thẩm quyền, có thể tác động đến sự nghiệp chính trị của người nhắn tin thì sẽ cấu thành tội phạm.

Có cấu thành tội phạm (?!)

Ngày 22/11/2014, bà Trần Thị Kim Châu (Hiệu trưởng trường THCS Trà Lân, Con Cuông, Nghệ An) đã nhắn tin đến điện thoại của bà Kim Chi và một số người khác từng là lãnh đạo Sở với nội dung:

"Vấn nạn hối lộ tình dục đang nhức nhối ở Việt Nam và sắp sửa đưa vào luật.

Cô Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, vừa lên giám đốc đã đưa tài sản tự có của mình để đi… các sếp liên quan. Chắc là muốn leo cao hơn trong kỳ Đại hội sắp tới. Cẩn thận phạm pháp đó cô giáo GĐ ạ!”.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã có công văn đề nghị công an vào cuộc. Cơ quan chức năng sau đó xác định, bà Châu đã vi phạm Luật Viễn thông, tuy nhiên, chưa đưa ra quyết định xử phạt.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Phạm Công Út, Trưởng VP Luật sư Phạm Nghiêm (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nếu tin nhắn đó được bà Châu gửi cho một mình Giám đốc Sở thì khác còn nhắn cho nhiều người thì lại khác.

"Ở đây, cơ quan chức năng cần phải xem xét hành vi tin nhắn đó là nhằm mục đích gì. Nếu như mục đích nhằm vu khống, xúc phạm danh dự người khác thì tùy theo đó sẽ có xử lý thích hợp.

Ngoài ra, hậu quả của tin nhắn này gây ra cũng sẽ quyết định thêm tội danh được xác định.

Trong trường hợp này, nếu tin nhắn được gửi tới những người có thẩm quyền, có thể tác động đến sự nghiệp chính trị của người nhắn tin thì sẽ cấu thành tội phạm", Luật sư Út nói.

Theo luật sư Út, nhìn vào trường hợp này có thể thấy, đối tượng mà bà Châu nhắm đến là uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, tùy vào mức độ của hành vi mà cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Luật sư Phạm Công Út.
Luật sư Phạm Công Út.

Ông nhấn mạnh: "Xem tin nhắn này thì hành vi của bà Châu có thể vi phạm vào tội làm nhục người khác hoặc vu khống.

Nếu thông tin như bà Châu cung cấp có thật thì việc bà Châu đưa tin ra như vậy là làm nhục người khác, bởi các thông tin về đời tư được pháp luật bảo hộ.

Còn nếu thông tin trong tin nhắn không có thật thì hành vi của bà Châu là vu khống người khác. Cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ điều này".

Luật sư Út cũng phân tích thêm, trong tin nhắn này, bà Châu có đưa ra vấn đề hối lộ tình dục nhưng sau đó lại dùng từ "tài sản tự có".

"Việc bà Châu giải thích "tài sản tự có" có thể là trí tuệ, nhiệt huyết, sức khỏe, ánh mắt, nụ cười… thì hoàn toàn không liên quan đến vấn đề hối lộ tình dục. Bà Châu có thể cho rằng, không nói đến vấn đề đó nhưng người nhận tin nhắn có thể hiểu như vậy.

Vì thế, ở đây, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ và bà Châu sẽ phải giải thích về điều này, nếu không ổn thỏa, có thể bị khởi tố về tội xúc phạm, gây ảnh hưởng uy tín đến người khác", luật sư Út nhấn mạnh.

Còn luật sư Nguyễn Thạch Thảo,Trưởng VP Luật sư Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng đưa ra quan điểm, cách giải thích của bà Châu hoàn toàn không thể thuyết phục được tất cả mọi người về bản chất của nội dung tin nhắn mà bà đã gửi.

Vị này nhấn mạnh: "Không thể đưa ra lý do là: "Ngày 20/11/2014, tôi thấy bà Kim Chi xuất hiện rất đẹp, quyến rũ trên truyền hình nên tôi bộc phát gửi tin nhắn cảnh báo".

Đây là một cách trả lời chống chế nhằm khỏa lấp những tin nhắn thiếu sự kiểm soát của mình, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và xúc phạm nhân phẩm người khác.

Nếu trong xã hội ta, ai cũng có kiểu suy nghĩ như thế rồi được quyền nhắn tin cho người khác với cách nhìn nhận vấn đề như thế, rồi lại bảo tôi không có tội tình gì cả thì tôi e rằng sẽ loạn hết.

Chính vì thế, pháp luật đươc tạo ra để ngăn cấm và có những biện pháp chế tài để xử lí các trường hợp như trên là cần thiết".

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cũng cho hay, với nội dung tin nhắn như trên phần nào đã phản ánh được mục đích và động cơ của người nhắn tin nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

"Ngay từ đầu, đã có cụm từ " vấn nạn hối lộ tình dục đang nhức ở VN...", rồi có nội dung "cô Nguyễn Thị Kim Chi, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An....đã đưa tài sản tự có để đi...các sếp liên quan"...

Theo cách giải thích của bà Châu thì tài sản tự có có thể là: "Trí tuệ, nhiệt huyết, sức khỏe, ánh mắt nụ cười...", nhưng với cách giải thích như thế thì lại không phù hợp với nội dung mở đầu của tin nhắn là "vấn nạn hối lộ tình dục".

Nếu cho rằng lời giải thích đó là đúng thì làm gì có vấn đề là hối lộ tình dục vì tài sản tự có là trí tuệ, là nhiệt huyết và sức khỏe cơ mà", luật sư Thảo nói.

Ông cho rằng, với nội dung tin nhắn này đã phản ánh phần nào về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

Tuy nhiên, sẽ tùy theo mức độ nặng nhẹ mà cơ quan công an xem xét và đưa ra mức xử lí phù hợp với tính chất và mức độ vi phạm. Nhẹ thì có thể xử lí hành chính, nặng thì có thể bị xử lí trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo.
Luật sư Nguyễn Thạch Thảo.

Luật sư Thảo cũng bày tỏ, việc công an đang tiến hành xem xét để xử lí về hành vi vi phạm Luật Viễn thông là có căn cứ.

Bởi lẽ, hành vi dùng điện thoại của mình để nhắn tin xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm của người khác (không phát tán thông tin trên các trang mạng xã hội) là các hành vi bị nghiêm cấm.

Hành vi trên sẽ bị xử lí theo qui định của Điều 12 Khoản 4 Luật Viễn Thông là: " Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Với hành vi vi phạm này thì sẽ bị xử phạt hành chính theo qui định của Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 20 triệu đồng - 30 triệu đồng.

Trưởng VP Luật sư Toàn Cầu
Luật sư Lê Văn Thiệp
Hành vi nhắn tin với nội dung không bình thường, ám chỉ, thậm chí dùng những cụm mang nghĩa bóng rất tiêu cực là trái pháp luật. Việc giải thích theo kiểu chiết tự nhằm bao biện cho sai phạm của bà Châu là không thuyết phục và khó chấp nhận. Bởi, từ trước tới nay báo chí cũng như người dân thường gọi gái bán dâm là “sử dụng vốn tự có để hành nghề”. Như vậy đây là cụm từ hiểu theo nghĩa bóng rất xấu, có tính mỉa mai và xúc phạm người khác. Việc dùng cụm từ này sau cụm từ “hối lộ tình dục” đương nhiên là có chủ ý, logic và thể hiện đầy đủ thông điệp gửi tới GĐ Sở GD – ĐT Nghệ An. Như vậy, ngữ nghĩa, ngữ cảnh đã rất rõ ràng, đây là tin nhắn mang tính chất xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, làm nhục người khác và cần bị xử lý theo quy định của pháp luật. Việc đánh giá hậu quả cần có Hội đồng giám định phù hợp, được trưng cầu hoặc thành lập hợp pháp. Trên cơ sở đó mới có thể khởi tố vụ án hình sự được.

>> Giật mình những dòng chữ lạ xuất hiện trong đêm tại Hà Nam
>> Phát hiện cá "lạ" hình rồng dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên