Người Hà Nội cũng "toòng teeng" qua sông Hồng

Phương tiện qua sông người dân gọi là “cáp treo” là hai trụ sắt đặt cố định ở đầu bờ sông nối với dây cáp và được gắn động cơ xe máy để hoạt động.

Hơn một năm nay, người dân ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (huyện Đông Anh, Hà Nội) thường xuyên đu qua sông Hồng bằng “cáp treo” tự chế để hái chuối và hoa quả khác thay vì đi thuyền như trước đây.

Phương diện đưa người, hoa quả, phân bón qua sông mà người dân gọi là “cáp treo” là hai trụ sắt được đặt cố định ở đầu bờ sông nối với dây cáp và được gắn một động cơ xe máy để hoạt động.

Nhiều người cho biết, khi chưa có “cáp treo”, thu hoạch hoa quả bên bãi bồi gặp nhiều khó khăn. Mùa nước cạn thì phải vác từng buồng chuối, quả ổi, mướp qua sông, còn nước sâu thì đi thuyền mất rất nhiều thời gian và nguy hiểm.

“Cuộc sống của người dân thôn tôi chủ yếu dựa vào mấy mẫu chuối, ổi, mướp… bên bãi bồi nhưng mỗi khi đến mùa thu hoạch thì vất vả lắm".

Thấy nhiều khu du lịch có cáp treo lên núi, người dân trong thôn bèn nghĩ kế để đóng góp tiền làm cáp treo.

Người dân đu dây qua sông Hồng thu hái chuống và nhiều hoa màu khác

Người dân đu dây qua sông Hồng thu hái chuống và nhiều hoa màu khác

Từ ngày có cáp treo thì việc chăm sóc cũng như thu hoạch hoa quả thuận lợi hơn” - ông Trần Quang Hòa (51 tuổi, người dân thôn Mai Châu) cho biết.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng “cáp treo” tự chế để qua sông rất nguy hiểm, bà Đàm Thị Thu (62 tuổi, thôn Mai Châu) cho hay:

“Nếu không sử dụng cáp treo thì người dân chúng tôi lại phải đi thuyền và vác bộ như trước đây. Khi nước lên, chảy xiết, đưa được vài nãi chuối sang đến bờ thì mất rất nhiều thời gian và chuối không còn đẹp. Khi tôi sử dụng cáp để đưa hoa quả qua sông thì chỉ cần cán bộ trên xã, trên huyện kiểm tra định kì mức độ an toàn của cáp là được”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Vạn - phó thôn Mai Châu cho biết, diện tích ở khu vực bãi bồi thôn sông Hồng mà người dân trồng chuối có khoảng 20 hécta. Sản lượng hoa quả ở thời điểm đại mùa lớn nên người dân trong thôi phải sử dụng cáp tời.

“Thôn Mai Châu có 3 cáp tời được người dân tự chế để đưa nông sản sang bên bờ. Từ khi đưa vào sử dụng trên địa bàn thôn chưa bao giờ xảy ra tai nạn trên những cáp tời này” - ông Vạn cho biết thêm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại