"Nếu bố không là liệt sĩ, ông Chấn không có ngày ngồi tù kêu oan"

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Luật sư Vũ Thị Nga cho rằng, điều quan trọng nhất của các luật sư trong lúc này là làm sao để tòa sớm có quyết định bằng bản án tuyên ông Chấn vô tội...

 Toàn cảnh vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị xử oan ÁN OAN 10 NĂM

Sau khi được đình chỉ 2 bản án chung thân về tội giết người, ngày 19/11, ông Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến và người thân đã có mặt tại Trung tâm tư vấn pháp lý - Liên đoàn Luật sư Việt Nam để nhờ các luật sư tư vấn. Tại đây, ông Chấn chính thức mời văn phòng luật sư Công lý Việt bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp trước pháp luật.

Tiếp sau đó, ngày 24/11, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã cấp cho bà Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt giấy chứng nhận là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân trong buổi làm việc tại văn phòng Luật sư Công lý Việt.
Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân trong buổi làm việc tại văn phòng Luật sư Công lý Việt.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Nga cho biết, hiện văn phòng đang rất tích cực trong việc cùng tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của ông Chấn.

"Vụ việc của ông Chấn đã có quyết định tái thẩm của Hội đồng thẩm phán Toà án NDTC. Quyết định tái thẩm này đã trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao, sau đó sẽ trả về cho cơ quan điều tra và đương nhiên, hiện tại, việc thanh minh cho ông Chấn vô tội chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thứ nhất, ông Chấn hoàn toàn có quyền đưa ra những căn cứ chứng minh về ngoại phạm khi vụ việc đó xảy ra và các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành làm rõ vấn đề này.

Thứ hai là việc phát hiện ra hung thủ Lý Nguyễn Chung. Hiện đã có đủ căn cứ khởi tố và cơ quan điều tra đã bắt giữ Chung, lời khai nhận của đối tượng cũng phù hợp với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án cách đây 10 năm.

Tuy nhiên, để giải quyết mọi vấn đề trong vụ án hy hữu này thì cần phải tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng là điều tra, truy tố sau đó mới đến xét xử. Rất nhiều khả năng trong quá trình điều tra, truy tố Chung thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn", luật sư Nga nói.

Theo luật sư Nga, văn phòng của bà cũng đã nhận được văn bản đề nghị chính thức của gia đình ông Chấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông trong việc xem xét sẽ thỏa thuận đòi bồi thường.

"Nếu như việc thỏa thuận bồi thường không đạt được điểm chung, phải tiến hành khởi kiện ra tòa thì các luật sư cũng sẽ đồng hành cùng ông Chấn để khởi kiện vụ án đòi bồi thường theo đúng Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước", bà Nga cho hay.

Luật sư Nga cho biết thêm, hiện nay, gia đình ông Chấn cũng chưa tính toán để đưa ra mức đề nghị bồi thường bởi lẽ với gia đình ông Chấn đây là một mất mát vô cùng lớn lao mà không gì bù đắp được.

"Hiện tại ông Chấn và gia đình cũng chưa đưa ra mức đề nghị bồi thường cụ thể mà phải sau khi có quyết định bằng bản án có hiệu lực thì lúc đó theo quy định của pháp luật, gia đình ông sẽ có quan điểm cụ thể về những tổn thất của mình.

Việc đề nghị bồi thường theo quy định hiện tại của pháp luật thì có những khoản đã có quy định về mức có thể xác định được ngay như tổn thất về mặt tinh thần, thu nhập bị mất... Ngoài ra còn có những chi phí hợp lý  khác còn có rất nhiều vấn đề cần phải tập hợp lại rồi tính toán để có con số cụ thể.

Bên cạnh đó, gia đình và các luật sư cũng rất hy vọng sẽ có buổi làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng mà ở đây là TAND Tối cao để  được thỏa thuận bồi thường sao cho hợp lý, bù đắp những tổn thất mà ông Chấn và gia đình đã phải chịu đựng trong suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên, trong lúc này, điều quan trọng nhất mà các luật sư đang tham gia là làm sao để sớm có bản án tuyên ông Chấn vô tội...", bà Nga nhấn mạnh.

Đối với việc ông Chấn "tố" bị ép cung, dùng nhục hình, luật sư Nga cho rằng: "Khi có cơ quan nhận trách nhiệm điều tra vụ này thì sẽ phải tiến hành điều tra việc phạm tội, lấy lời khai của Lý Nguyễn Chung. Đồng thời, lúc đó, ông Chấn cũng quay trở về với tư cách là bị can và phải trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra.

Trong quá trình ông Chấn trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra thì việc có hay không vấn đề dùng nhục hình cần được xem là trách nhiệm khai báo đúng sự thật của ông Chấn.

Ông Chấn sẽ khai báo việc này hết sức tỉ mỉ, trung thực, khách quan với đầy đủ những diễn biến đã xảy ra. Thực tế ông Chấn là người hoàn toàn bình thường, ông không thể tự mình lại nhận tội "tày đình" để rồi phải ngồi tù, kêu oan. Nếu như bố ông không phải là liệt sĩ thì chắc ông không có ngày ngồi tù kêu oan và làm mất hết tương lai của cả gia đình mình.

Còn việc bức cung, nhục hình thì trách nhiệm chứng minh thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng vào các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp và trách nhiệm cao cả làm rõ và xử lý nghiêm để việc bức cung, nhục hình không còn tồn tại. 

Có như vậy mới dần chấm dứt được những oan sai đáng tiếc xảy ra".

Trước đó, theo Luật sư Nga, vào ngày 22/11, Cục Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan 10 năm tội giết người, tại Nhà văn hoá thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Đây là lần làm việc đầu tiên từ sau khi ông Chấn được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy hai bản án kết tội Giết người.

Theo gia đình ông Chấn, cán bộ điều tra đã lấy lời khai của ông suốt quá trình từ khi bị bắt đến khi nhận án chung thân.

Việc ông Chấn tố cáo bị các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang đánh đập, ép cung cũng được Cục Điều tra Viện KSNDTC thu thập.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại