Lương y chữa hơn 5.000 ca ung thư: Chủ tịch Hội Đông y lên tiếng

Đình Phong |

Ông Nguyễn Hồng Siêm (Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội) cho biết, ung thư có nhiều loại, nhiều thể, Đông y có thể chỉ hỗ trợ với Tây y ngăn ngừa ung thư tái phát.

>> Mời xem bài: Lương y Phùng Tuấn Giang: "Tôi đã chữa hơn 5.000 người ung thư"
>> "Đề nghị trao giải Nobel cho lương y chữa 5.000 ca ung thư"
>> Những hình ảnh "khủng khiếp" nhất dịp 30/4
>> Trưng hình người bán dâm không che mặt: Chẳng khác nào "án tử"?

Vừa qua, thông tin lương y Phùng Tuấn Giang ở Hà Nội có thể chữa khỏi hoặc đỡ bệnh ung thư đã được dư luận hết sức quan tâm.

"Trong hàng trăm nghìn người đến đây cầu cứu mạng sống thì có khoảng 5.000 – 6.000 bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư và sau một thời gian được chữa đã khỏi hoặc đỡ", lương y này đã khẳng định.

Về điều này, khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Siêm (Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội) nêu quan điểm: “Đông y, Nam y chỉ hỗ trợ chữa ung thư thôi chứ không thể khẳng định là khỏi hẳn.

Ở Việt Nam, chưa có một lương y, bác sỹ nào chữa ung thư mà khỏi cả vì chưa có bất kỳ kết quả công trình nghiên cứu hay đề tài khoa học nào công nhận điều ấy.

Hiện nay, việc chữa khỏi căn bệnh ung thư bằng Đông y ở Việt Nam là chưa có ai”.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội.
Bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội.

Trước thông tin vị lương y có thể chữa đỡ, khỏi cho hơn 5000 bệnh nhân ung thư, ông Siêm cho biết, ung thư có nhiều loại, nhiều thể, Đông y có thể chỉ hỗ trợ với Tây y ngăn ngừa ung thư tái phát.

Hoặc các bài thuốc Đông y làm cho khối u tiêu đi như giải độc sau khi bệnh nhân truyền hóa chất; phục hồi sức khỏe sau mổ hay có thể chữa u bướu lành tính.

“Còn đối với u ác tính hay ung thư thì tôi khẳng định chưa một lương y nào chữa được bằng Đông y cả.

Vừa qua, rất nhiều người tự nhận chữa được ung thư nhưng đến khi nói đến làm đề tài nghiên cứu khoa học công nhận thì chẳng ai dám.

Trong việc đẩy lùi căn bệnh ung thư thì Đông y có thể hỗ trợ với các phương pháp khác thôi”, ông Siêm nói.

Tuy nhiên, theo ông, một số bệnh nhân có thể đã ngộ nhận chữa khỏi bằng phương pháp Đông y sau khi đã có can thiệp của Tây y hoặc có trường hợp bác sỹ chẩn đoán nhầm lẫn sau quá trình sinh tiết.

Ông lấy ví dụ cụ thể mình đã từng gặp phải vào những năm 1980. Khi đó, một bệnh nhân có khối u bằng quả trứng vịt ở phổi và được nhiều bác sỹ danh tiếng ở các bệnh viện lớn chẩn đoán là ung thư.

Bệnh nhân sau đó chuyển về nằm “chờ chết” ở Bệnh viện Hà Đông vì hết hi vọng. Thời điểm ấy, ông Siêm đang làm Chủ nhiệm khoa Đông y của bệnh viện và có cắt 10 thang thuốc Đông y với công dụng giải độc, tiêu u.

Điều kỳ diệu xảy ra sau một tháng, những triệu chứng ho, khó thở, sút cân chấm dứt, bệnh nhân ăn được, ngủ được. Sau đó, khi người bệnh đến bệnh viện chụp lại thì thấy khối u đã tiêu mất.

“Suốt những năm tháng trong nghề, tôi vẫn đau đáu không giải thích được về khối u ấy. Tôi chỉ nghĩ rằng đó là chẩn đoán nhầm, có thể là khối u lành tính.

Nếu u ác tính thì không thể chữa bằng Đông y được và ở Việt Nam thì đến nay, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định điều ấy”, ông Siêm tái khẳng định.

Giảng viên khoa Y học cổ truyền ĐH Dược TPHCM
PGS.BS Nguyễn Thị Bay
"Khả năng điều trị ung thư của các bài thuốc Đông y cần phải được sàng lọc, nghiên cứu tiếp tục. Không nên khuyến khích việc sử dụng những phương pháp chưa được chứng minh khoa học. Người bệnh sử dụng loại thuốc trên chắc chắn chưa thấy lợi mà sẽ làm trễ thời gian điều trị bằng phương pháp khác".  (Theo Lao Động)
Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam
Gs Nguyễn Chấn Hùng
Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp ung thư mới và 75.000 người chết vì ung thư, trong đó ba loại ung thư chiếm tỉ lệ cao và khó phát hiện nhất là ung thư gan, phổi và dạ dày. Phần lớn các ca ung thư ở VN đều được phát hiện ở giai đoạn quá muộn (chiếm khoảng 80%) nên khả năng cứu sống rất thấp. (Theo Tuổi Trẻ)

>> Hai người phụ nữ vật nhau dưới ruộng lúa mới cấy ở Bắc Giang
>> Tận cùng đau đớn vụ "người cá" tự cắn nát môi suốt 5 năm ở HN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại