Lời kể của gia đình cứu hơn 50 người vụ cháy tàu cánh ngầm

Lâm Phương |

(Soha.vn) - Hai cha con ông Hồng được UBND TP.HCM trao bằng khen và tiền thưởng vì thành tích cứu hơn 50 hành khách trong vụ tàu cánh ngầm bốc cháy trên sông Sài Gòn.

Chiều ngày 21/1, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã đến Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy gặp mặt, trao bằng khen cùng số tiền thưởng 10 triệu đồng/người cho hai cha con ông Ngô Văn Hồng (53 tuổi) và Ngô Huỳnh Long (26 tuổi). Ông Hồng và anh Long là hai người có mặt sớm nhất và kịp thời cứu giúp hơn 50 hành khách nhảy xuống sông trong vụ tàu cánh ngầm Vina Express số hiệu SG 3837 trên sông Sài Gòn chiều ngày 20/1.

Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP.HCM nghe đại diện phòng Cảnh sát giao thông đường sông báo cáo lại sự việc

Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP.HCM nghe đại diện phòng Cảnh sát giao thông đường thủy báo cáo lại sự việc

Ông Hồng kể lại, chiều ngày 20/1 ông cùng vợ đang đổi nước ngọt gần cầu Phú Mỹ thì nhìn thấy tàu cánh ngầm bốc cháy, khói đen kịt bay lên. Hai vợ chồng liền xuống ghe chạy về hướng chiếc tàu gặp nan.

"Khi chúng tôi đến nơi thì thấy nhiều người hoảng loạn trên chiếc tàu đang cháy những người khác nhảy xuống sông. May thời điểm xảy ra tai nạn nước rút nên khúc sông này cạn nhưng bùn sâu nhảy xuống là chôn chân khó di chuyển. Thấy nhiều người nên tôi gọi điện cho con trai đang bán hàng gần đó chạy ghe đến hộ cứu”, ông Hồng cho biết thêm.

Cả gia đình ông Hồng nhanh chóng quăng dây, phao xuống cứu nhưng người gặp nạn lên ghe. “Có người quá hoảng sợ run chân tay không leo được lên ghe chồng tôi nhảy xuống sông đỡ còn tôi phía trên kéo lên”, bà Huỳnh Thị Nhan (vợ ông Hồng) kể lại.

Gia đình ông Hồng nhận bằng khen và phần thưởng của UBND TP.HCM

Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao bằng khen và phần thưởng của UBND TP.HCM cho gia đình ông Ngô Văn Hồng.

Trong lúc tham gia cứu người gặp nạn, ghe ông Hồng chở được gần 30 người còn ghe anh Long chở hơn 20 người. Cứu được những hành khách, gia đình ông Hồng mua nước ngọt mời họ uống lại và chờ tàu của cơ quan chức năng đến chở về bến Bạch Đằng.

Nhận bằng khen và phần thưởng xong, anh Long nhăn nhó xoa lên đầu và nói: “Chiều qua lúc đang cứu người bị ong đốt mấy vết mà không biết, tối về thấy sưng lên mới hay, giờ vẫn còn đau”.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (35 tuổi, quê Vũng Tàu) và chồng là anh Trần Văn Có (quê Vũng Tàu) cũng tham gia cứu những hành khách gặp nạn trên tàu cánh ngầm bốc cháy chiều ngày 20/1. Tuy nhiên trong buổi tặng bằng khen hôm nay vợ chồng chị Thủy không có tên.

Ông Hồng kể lại giây phút tham gia cứu người.
Ông Hồng kể lại giây phút tham gia cứu người.

“Hôm qua lúc phát hiện tàu cánh ngầm bốc cháy, vợ chồng tôi chạy đến thì thấy ghe của cha con chú tư (tức cha con ông Hồng) ở đó rồi. Tôi cùng chồng kéo được khoảng 15 người lên ghe”, chị Thủy kể lại.

Khi được hỏi về cảm giác hai vợ chồng không có tên trong danh sách trao bằng khen và phần thưởng chị Thủy chỉ cười: “Lúc đó chỉ cứu người thôi chứ ai nghĩ đến phần thưởng gì đâu!”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại