Vừa qua, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã phát hiện hóa chất Ethephon hay còn gọi "thúc chín tố" cùng nhiều hormon kích thích tăng trưởng gốc bị cấm sử dụng, đang được thương lái lạm dụng để bảo quản thịt tươi lâu.
Đây là những chất thường dùng để thúc chín trong hoa quả như chuối, đu đủ, nhưng giờ đang được lạm dụng trong thực phẩm.
Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Ethephon có tên hoá học là Chrocthyl photphonic axit. Đây là hoạt chất mà trên thế giới người ta dùng để kích thích ra hoa, chín quả, ra mủ cao su.
Hóa chất Ethephon bị cấm sử dụng, đang được thương lái lạm dụng để bảo quản thịt tươi lâu.
Còn ở Việt Nam, chất này được phép sử dụng trong việc kích ra hoa của xoài, nhãn, thanh long, kích thích mủ cao su, kích thích quả nhanh chín hơn. Việc sử dụng chất này trên hoa quả là do chúng vẫn có lớp vỏ bảo vệ, tuy nhiên khi sử dụng phải đúng liều lượng vì chất này rất độc hại.
Chất này nếu dùng ướp thịt, khi ăn vào sẽ gây lở loét, xót mắt, đỏ mắt, nếu có tiếp xúc trực tiếp với da sẽ ăn mòn da, gây sưng, đỏ da...
ThS Phan Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu Rau quả Việt Nam cho biết, cơ chế hoạt động của Ethephon là phủ lên cây trồng, hoa quả một loại chất khí hội sinh có tên Etylen. Nó tác động đến quá trình sinh lý, sinh trưởng, phát triển của cây trồng và sự chín của quả. Ethephon gặp nước và không khí sẽ bay hơi, nên khi đưa vào hoa quả, đặc biệt những hoa quả có vỏ thì không hại nhiều cho sức khoẻ.
Khả năng độc của nó phụ thuộc nhiều vào liều lượng. Tuy nhiên, khả năng của cây trồng và của quả lại không cho phép hấp thụ nhiều loại chất này.
Theo Phạm Hằng
Bee