Lào Cai: Lần đầu tiên 52 xã bị băng tuyết che phủ

Hoàng Hải |

Sau hơn 2 ngày xảy ra rét đậm, rét hại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 174 con trâu, bò bị chết, hàng nghìn ha hoa màu của bà con nông dân bị băng tuyết phủ trắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 25/1, nhiệt độ ở Lào Cai vẫn ở ngưỡng 0 - 2 độ C. Vùng núi cao nhiệt độ ở ngưỡng -4 độ C. Tuyết đã ngừng rơi, tuy nhiên băng tuyết vẫn phủ kín mọi vật.

Trong những ngày sắp tới, trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh phía bắc vẫn trong tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài.

Nhiệt độ giảm sâu và dưới 0 độ C đã khiến cho băng tuyết bao phủ nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân.

Trao đổi với PV vào tối ngày 25/1, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều ngày 25/1, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 174 con trâu, bò, nghé non chết.

Về hoa màu, theo thống kê cây dược liệu, hoa, rau … gần 1000ha bị tuyết bao phủ trắng, hơn 2000ha rừng mới trồng của các xã vùng cao cũng bị tuyết bao phủ và nguy cơ sẽ chết khô.

Không chỉ thế, gần 3000ha cây thảo quả trong rừng sâu của bà con nhân dân cũng bị tuyết bao phủ và ảnh hưởng nặng nề. Hiện tại, các cây đang ra hoa, quả bị tuyết bao phủ, khả năng sống được rất là thấp.

Theo tính toán đến cuối giờ chiều ngày 25/1, trên địa bà tỉnh Lào Cai thiệt hại hơn 30 tỷ đồng vì rét đậm, rét hại.


Người dân chở nghé non bị chết xuống thị trấn Sapa để bán cho các nhà hàng (ảnh dân việt).

Người dân chở nghé non bị chết xuống thị trấn Sapa để bán cho các nhà hàng (ảnh dân việt).

“Do đã có phương án đối phó với đợt rét đậm rét hại từ trước nên đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có người nào tử vong vì thời tiết giá lạnh.

Trong những ngày sắp tới, chính quyền các địa phương tích cực vận động, tuyên truyền cho bà con nhân dân cách tránh rét an toàn và cho các em học sinh nghỉ học.

Đặc biệt là với bà con nhân dân vùng cao, nhiệt độ dưới 0 độ C không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, trong nhà phải có đống lửa để sưởi ấm.

Người dân tích cực đốt lửa quanh chuồng trại chăn nuôi trâu bò, gia súc, gia cầm để giữ nhiệt độ”, ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, tính đến 9h sáng ngày 25/1, 52 xã của 6 huyện, thành phố trong địa bàn tỉnh Lào Cai đã bị băng tuyết che phủ.

Đặc biệt là có huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là 3 huyện năm nay mới có tuyết còn mọi năm chưa bao giờ có, tuyết rơi dày 2 – 3 phân.

Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 25/1, bộ phận không khí lạnh rất mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Nam Trung Bộ (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên) gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét hại trên diện rộng, vùng núi cao đã có băng giá và mưa tuyết.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8 – 9. Biển động mạnh.

Theo bảng nhiệt độ do Trung tâm quan trắc lúc 15 giờ ngày 25/1, một số khu vực tiếp tục có nhiệt độ xuống âm như: Pha Đin (Điện Biên) -1,9 độ C; Sa Pa (Lào Cai) - 2,5 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -1,1 độ C.

Đến tối và đêm 25/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực miền Đông Nam Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác của Nam Bộ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại