Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, lành tính lại rẻ tiền, là món ăn quen thuộc và ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, cũng chính vì rẻ nên người dân dường như không quan tâm tới chất lượng cũng như quá trình “vắt nặn” của từng bìa đậu thế nào. Ít ai biết rằng, phía sau những mâm đậu trắng phau, ngon lành được bày bán là một công đoạn cực kỳ bẩn.
Đậu phụ là món ăn giàu dinh dưỡng, giá cả phải chăng nên
rất được các gia đình ưa chuộng.
Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại những cơ sở sản xuất đậu nhỏ lẻ đang ở mức báo động. Đậu được xem là món ăn chín, nhiều người mua đậu vừa sản xuất, còn nóng hổi ở cơ sở về ăn ngay mà không cần qua khâu chế biến nào.Tuy nhiên, nếu chứng kiến những hình ảnh phóng viên ghi lại được tại một cơ sở sản xuất đậu dưới đây, liệu có người nào đủ can đảm ăn đậu “nóng” không cần qua chế biến nữa không?
Những thùng nước đậu xay xong được đựng trong những xô,
chậu cáu bẩn, trên nền nhà ẩm thấp, nhớp nháp.
Nhìn nồi nấu đậu, nhiều người dễ nhầm lẫn với nồi... "cám lợn".
Dụng cụ chế biến đậu cả năm không được vệ sinh?
Để thật tay nặn đậu, hầu như người làm đều dùng tay trần thế này
và không có bất kỳ bảo hộ lao động nào.
Vì giàu dinh dưỡng, giá rẻ nên đậu phụ luôn là món ăn được các
gia đình lựa chọn, nhất là trong thời buổi giá cả leo thang.
Nhung Le
Tổng hợp theo Giáo dục Việt Nam