Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh phía Bắc có một số cơ sở sản xuất kinh doanh chè quy mô nhỏ lẻ sản xuất chè kém chất lượng, phơi chè trên đường, trộn tạp chất (bột đá, bùn), nhuộm phẩm màu vào chè gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến uy tín của ngành chè.
Tình trạng trên cũng làm cho nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu để sản xuất chè xuất khẩu.
Sẽ rút giấy phép kinh doanh với cơ sở chè tái phạm.Ảnh: Trung Kiên.
Vì thế, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Bắc có sản xuất kinh doanh chè, Hiệp hội chè Việt Nam và các cục, vụ liên quan về việc tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè.
Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng nêu trên và đảm bảo uy tín và phát triển bền vững của ngành chè, Bộ trưởng chỉ định Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NN-PTNT chủ trì thành lập Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình; đánh giá tác động ảnh hưởng trước mắt, lâu dài và đề xuất biện pháp quản lý, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Khẩn trương xây dựng và trình Bộ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất chè quy mô nhỏ lẻ.
Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh khẩn trương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chè và tác hại nghiêm trọng của hành vi trộn tạp chất, nhuộm phẩm màu. Phát động quần chúng nhân dân lên án, tố giác, đấu tranh với các hành vi nêu trên. Tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh chè và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành, kể cả rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở tái phạm. Thông báo công khai danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chè vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo Báo Đất Việt