Chắc khó có một sản phẩm đặc sản vùng miền nào lại có tỉnh phổ cập rộng rãi như loại kẹo này, tuy nhiên, quy trình sản xuất chưa hẳn ai cũng biết.
Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã mục sở thị quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre tại một lò sản xuất:
Nước cốt dừa sau khi ép sẽ được cô đặc bằng hệ thống nhiệt hơi.
Sau đó được đổ ra sàn để bắt đầu quy trình làm kẹo.
Từng mảng kẹo dừa được cán mỏng sau đó xén thành từng thanh dài trên khuôn tạo hình.
Tiền thân của từng cái kẹo dừa là từng thanh dừa dài sau khi cán.
Khi những thanh kẹo dài giảm bớt nhiệt và đạt đến một độ cứng nhất định, người thợ sẽ xén ngắn thành những cái kẹo mà người dùng vẫn thường ăn.
Thợ có thể lựa chọn phương pháp xén kẹo bằng máy.
Kẹo xén xong được chuyển ra dây chuyền để sắp xếp, đóng gói.
Mớ kẹo sau xén được sắp ngay ngắn trên dây chuyền để gói giấy.
Kế đó được đóng gói thành phẩm.
Để cho ra lò những gói kẹo nóng hổi như thế này.
Cạnh lò sản xuất kẹo, người dân tranh mua, chen bán đặc sản kẹo dừa Bến Tre.
Ai cũng muốn chọn cho mình được gói kẹo ưng ý nhất để về làm quà cho người thân.
Đông người mua thì người bán cũng tất bật để đóng gói, đưa thứ đặc sản địa phương đi đến mọi miền của tổ quốc.