Hôm nay Đà Nẵng "khăn gói" đi xin lại Ngân hàng Liên Việt 37,2 tỉ đồng

HẢI CHÂU |

“Chiều nay phải tốn vé máy bay cho 7–8 người ra Hà Nội nhưng không biết NH Bưu điện Liên Việt có cho lại 37,2 tỉ tài trợ cho BV Ung thư đã bị ông Trân tự ý đem trả hay không” – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng lo lắng.

Cố gắng vận động Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho lại 37,2 tỉ đồng

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (gọi tắt là Hội Bảo trợ, nguyên là đơn vị quản lý Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng) cho hay, chiều nay 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng dẫn đầu đoàn công tác của TP sẽ làm việc với lãnh đạo Ngân hàng (NH) Bưu điện Liên Việt để thuyết phục họ cho lại 37,2 tỉ đồng mà NH này tài trợ cho Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng nhưng bị ông Trịnh Lương Trân trong ngày cuối cùng làm Giám đốc BV này tự ý đem trả lại NH.


Ông Trịnh Lương Trân phát biểu tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì ngày 8/10 về tình hình hoạt động của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ngồi bên cạnh là bà Nguyễn Thị Vân Lan (Ảnh: HC)

Ông Trịnh Lương Trân phát biểu tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì ngày 8/10 về tình hình hoạt động của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ngồi bên cạnh là bà Nguyễn Thị Vân Lan (Ảnh: HC)

Ông Đặng Việt Dũng xác nhận việc này và cho hay: “Một mặt phải cố gắng vận động họ trả lại số tiền đó cho BVUT Đà Nẵng, còn những ai làm sai trong việc này thì phải chịu trách nhiệm. Tôi đã ký văn bản rồi, yêu cầu đến 30/10 phải giải quyết xong.

Trong nội bộ thì phải phải xử lý thật nghiêm, nhưng cũng phải làm sao để không ảnh hưởng đến công tác vận động tài trợ cho BV. Chứ nhiều nhà tài trợ thấy tình hình lình xình như thế thì người ta cũng ngại!”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp ngày 8/10 của ông Đặng Việt Dũng với BVUT, ông Trịnh Lương Trân đã có một số ý kiến giải thích về việc làm khó hiểu của mình.

Sau đó bà Nguyễn Thị Vân Lan định phản bác lại nhưng ông Đặng Việt Dũng ngăn lại, yêu cầu tập trung vào nội dung chính của cuộc họp là kiểm tra tình hình sau 1 tháng BVUT Đà Nẵng được chuyển thành BV công lập, đôn đốc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để BV hoạt động có hiệu quả, còn vụ 37,2 tỉ đồng sẽ được mổ xẻ kỹ càng vào một dịp khác.

Tại cuộc họp, ông Trịnh Lương Trân cho rằng ông đã định chuyển 37,2 tỉ đồng đó vào tài khoản tạm gửi của Sở Tài chính Đà Nẵng ở Kho bạc Nhà nước nhưng có trục trặc nên phải chuyển trả cho nhà tài trợ và “đe” sẽ làm rõ việc ai là người ách lại, không cho ông chuyển số tiền trên vào tài khoản tạm của Sở Tài chính.

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Vân Lan cho hay, Hội Bảo trợ đã có văn bản báo cáo rõ với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc này.

Theo đó, khi kiểm kê tài chính để chuyển BVUT thành Bệnh viện Ung bướu (BVUB) Đà Nẵng thì có 2 khoản. Một khoản do Hội Bảo trợ trực tiếp nắm giữ thì Hội sẽ chuyển cho Sở Tài chính.

Riêng khoản tiền 40,4 tỉ đồng (trong đó có 37,2 tỉ đồng nêu trên) tại BVUT thì đề nghị UBND TP giao BVUT chuyển giao nguyên trạng cho BVUB để tiếp tục tực hiện cam kết với nhà tài trợ.

Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo bàn giao nguyên trạng tài sản, tài chính từ BVUT cho BVUB.

“Ngày 28/8, ông Trân làm lệnh chi, bảo chuyển 37,2 tỉ đó vô Kho bạc Nhà nước. Ổng nói là ổng sợ phía NH lấy lại.

Nhưng Hội yêu cầu không chuyển đi đâu hết mà bàn giao nguyên trạng 40,4 tỉ cho BVUB. Hội cứ nghĩ đã chỉ đạo như vậy thì số tiền 37,2 tỉ vẫn còn đó.

Không ngờ đến chiều 31/8, ông Trân làm lệnh chi, trả lại số tiền đó cho NH. Ổng đổ lỗi do Hội cản trở là không đúng, vì có văn bản của Thành ủy, Ủy ban chỉ đạo hẳn hoi.

Thường vụ Thành Hội Bảo trợ cũng đã họp, quyết định bàn giao nguyên trạng đúng theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. Không xê dịch, không đưa đi đâu hết mà bàn giao nguyên trạng cho BVUB để tiếp tục thực hiện cam kết và quyết toán trong năm 2015.

Nếu ông Trân không trả lại thì số tiền vẫn còn trong tài khoản ở Chi nhánh NH Bưu điện Liên Việt tại Đà Nẵng để BVUB tiếp tục thực hiện cam kết với nhà tài trợ.

Ông Trân nói gì đi nữa thì cũng không thể nói được lý do vì sao ổng chuyển trả lại số tiền đó cho nhà tài trợ!” – bà Nguyễn Thị Lân Lan nói.

Không có chuyện vì BV chuyển sang công lập nên phải trả lại tiền tài trợ!

Về việc ông Trịnh Lương Trân cho rằng “NH có ý kiến chỉ tài trợ cho BVUT ngoài công lập, chứ nếu BV công lập (BVUB) thì họ không tài trợ”, bà Nguyễn Thị Vân Lan nói thẳng: “Ổng nói như thế là nói dối, tìm cách đổ lỗi.

Tôi có đầy đủ chứng cứ NH Bưu điện Liên Việt không bao giờ nói như vậy. Văn bản giấy trắng mực đen ngày 31/8 của họ nói rất rõ là đề nghị BVUT tiếp tục thực hiện cam kết.

Nếu không thực hiện đúng cam kết hoặc không kịp quyết toán trong năm 2015 thì mới trả lại. Mà họ cũng nói là từ đó cho đến hết năm 2016 còn 4 tháng nữa, vẫn trong thời hạn cam kết. Không bao giờ họ đề cập chuyện công lập hay ngoài công lập hết!”.

Và như tin đã đưa, phát biểu với Infonet ngày 8/10, phía NH Bưu điện Liên Việt nêu rõ, thời hạn để BVUT Đà Nẵng sử dụng số tiền hơn 37,2 tỉ đồng mua máy móc, thiết bị đến hết năm 2015.

Mặc dù từ ngày 1/9, BVUT Đà Nẵng đổi tên thành BVUB Đà Nẵng và trở thành BV công lập nhưng khoản tài trợ của NH Bưu điện Liên Việt dành cho BV vẫn tiếp tục có giá trị.

Hoàn toàn không có chuyện vì chuyển sang công lập mà BVUT Đà Nẵng bị buộc phải trả lại 37,2 tỉ đồng cho NH này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT NH Bưu điện Liên Việt nêu rõ: “Chúng tôi không hề chấm dứt hợp đồng tài trợ với BVUT Đà Nẵng. Chúng tôi đang ở trong tình thế rất ngược đời là bị “buộc” phải nhận lại tiền đã tài trợ, bị chuyển trả lại tiền”.

Xin lại không biết được hay không

Bà Nguyễn Thị Vân Lan bức xúc: “Ổng Trân có nói gì đi nữa cũng không thể nào nhẹ được “tội” cố ý làm trái chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban là yêu cầu phải bàn giao nguyên trạng từ BVUT cho BVUB.

Tại sao bàn giao nguyên trạng bộ máy, cơ sở vật chất mà tài chính 40,4 tỉ lại mất đi 37,2 tỉ? Thế thì ông Trân chấp hành chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương về bàn giao nguyên trạng như thế nào? Tại cuộc họp sáng 8/10, ổng nói ổng không phải “tội đồ”.

Còn chi nữa mà không phải “tội đồ”? Không phải “tội đồ” mà khiến lãnh đạo TP phải khăn gói ra tận Hà Nội để năn nỉ, xin người ta cho lại số tiền đó?”.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Lan, Hội đã nhiều lần cố thuyết phục, nhiều lần đăng ký làm việc với NH Bưu điện Liên Việt để xin lại số tiền tài trợ mà ông Trịnh Lương Trân tự ý chuyển trả, nhưng NH từ chối vì “cả thế giới này không ai trả lại tiền tài trợ như BV của các chị, khi nhận lại tiền, NH thấy có gì đó không bình thường về tâm linh, anh Bá Thanh dưới suối vàng mà có trách thì lãnh đạo BVUT là người có lỗi với anh Bá Thanh!”.

“Họ nhắn tin cho tôi, rất bực tức. Họ nói đã quyết định đầu tư xây dựng tại quê anh Bá Thanh ngôi trường mà anh từng học hồi nhỏ để giữ lời hứa với ảnh.

Họ vẫn làm từ thiện nhưng không gửi gắm vào nơi phức tạp và mất đoàn kết nội bộ. Họ nói rõ ràng như vậy đó, nặng nề lắm chứ không đơn giản đâu!” – bà Nguyễn Thị Vân Lan cho hay.

Theo bà, số tiền đó ngân hàng thông qua BVUT để giúp đỡ bệnh nhân nghèo chứ không phải cho riêng ông Trịnh Lương Trân, nên việc ông cậy mình làm chủ tài khoản, tự ý đem trả lại mà không hề báo cáo với Hội, không có sự đồng thuận của Hội là trái nguyên tắc.

Song cũng do đây là tiền tài trợ để giúp đỡ bệnh nhân nghèo nên sau khi Hội không đăng ký được thì UBND TP Đà Nẵng đã phải đứng ra đăng ký nhiều lần mới được phía NH Bưu điện Liên Việt đồng ý tiếp và làm việc vào chiều 9/10.

“Chiều nay phải tốn một mớ vé máy bay cho 7 – 8 người bay ra Hà Nội, nhưng quan trọng là không biết phía NH Bưu điện Liên Việt có đồng ý cho lại số tiền đó hay không?” – bà Nguyễn Thị Vân Lan lo lắng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại