Tróc thịt đồng loại rồi nấu lên ăn |
Theo thông tin được tiết lộ thì một đội các nhà khảo cổ ở Mexico đã tìm ra những dấu tích về hơn 40 mẩu xương người mà khi đó bộ tộc Xiximes đã dùng dao đồng để tróc thịt của nhau và nấu lên ăn.
Theo kết quả nghiên cứu thì tộc người này rất thích ăn tim và gan người. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể do không đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu chất protein nên tộc người Xiximes dùng tim và gan kẻ thù để làm thực phẩm.
Không chỉ ăn thịt những kẻ thù để mong có một vụ mùa bội thu, người Xiximes còn ăn cả thịt những người cùng bộ tộc khi họ qua đời. Khi đó không những nội tạng mà hầu hết các bộ phận cơ thể đều được chế biến thành món ăn.
Tục ăn xương người thân quá cố của bộ tộc Endocannibalism |
Đây là một nghi lễ khủng khiếp hơn tất cả những gì kinh khủng nhất. Trong nghi lễ Endocannibalism người ta ăn thi thể người thân quá cố của mình. Tư tưởng của tập tục rùng rợn này chính là để đạt được sự hấp thụ tất cả đặc điểm của người đã khuất từ thể chất đến tinh thần.
Một vài bộ lạc tại Nam Mỹ và Úc được coi là nơi khai sinh ra tục lệ này. Theo nhà nhân chủng học Napolean Changon, cộng đồng Yanomamo ở Nam Mỹ vẫn còn ăn tro và xương của người sau khi hỏa táng.
Kinh dị phong tục cho chim ăn thịt người ở Tây Tạng |
Điểu táng, nghĩa là xác người đã chết sẽ được mang lên đỉnh núi để cho chim kền kền ăn hết cả phần thịt và xương. Nghi lễ điểu táng có thể được tiến hành ở bất cứ nơi nào trên cao nguyên Tây Tạng.
Việc cúng tế thịt người cho chim kền kền được xem là có đạo đức, vì như thế sẽ cứu vớt những động vật khác khỏi việc bị kền kền ăn thịt.
Sau khi qua đời, thi thể người chết sẽ không được chạm tới trong vòng 3 ngày. Các thầy tu sẽ tụng kinh quanh thi thể. Một ngày trước khi tiến hành điểu táng, thi thể phải được rửa sạch, mặc quần áo trắng rồi đặt trong tư thế như đứa trẻ chuẩn bị chào đời.
Nghi thức điểu táng thường diễn ra trước bình minh. Sau khi việc tụng kinh hoàn tất, thi thể sẽ được rạch khía để thu hút sự chú ý của đám chim kền kền. Thậm chí, các bộ phận nội tạng đều được cắt thành miếng, trong khi xương phải đập nhỏ rồi trộn với bột ngũ cốc.
H. Huyền
(tổng hợp)