Hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT vào ngày 17.6 tới

Bộ GDĐT cho biết tất cả bài thi tốt nghiệp THPT 2013 phải được chấm, niêm phong đầu phách và chuyển về các Sở GDĐT lưu trữ trước 17 giờ ngày 17.6.2013.

Năm nay, mỗi hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổ chấm này sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của hội đồng chấm thi; báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch hội đồng chấm thi và cuối mỗi buổi chấm.

Hiện Bộ GDĐT đã công bố hướng dẫn chấm các môn thi tốt nghiệp THPT 2013. Theo đó, lưu ý, giám khảo cần nắm vững yêu cầu của hướng dẫn chấm để đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách chấm đếm ý cho điểm. 

Đặc biệt với môn Ngữ văn, do đặc trưng của bộ môn nên giám khảo cần chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm; khuyến khích những bài viết có cảm xúc và sáng tạo.

Việc chi tiết hoá điểm số của các ý (nếu có) trong hướng dẫn chấm thi, phải đảm bảo không sai lệch với tổng điểm của mỗi ý và được thống nhất trong Hội đồng chấm thi. Sau khi cộng điểm toàn bài, làm tròn đến 0,50 (lẻ 0,25 làm tròn thành 0,50; lẻ 0,75 làm tròn thành 1,00 điểm).

Hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT vào ngày 17.6 tới
 

Năm nay, Bộ GDĐT thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của các hội đồng chấm thi trong trường hợp cần thiết. Hội đồng chấm thẩm định chịu trách nhiệm cuối cùng và trình Bộ trưởng việc xử lý điểm chính thức của bài thi. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định sẽ cho chấm hậu kiểm trên diện rộng và công khai kết quả chấm.

Hoạt động thanh tra công tác chấm thi cũng tiếp tục được tăng cường. Theo đó, sẽ giám sát việc thực hiện quy trình làm phách và công tác bảo mật. Giám sát quy trình quét phiếu trả lời trắc nghiệm, xử lý bài thi và chấm thi; giám sát các thành viên của tổ chấm trắc nghiệm thực hiện các quy định trong quá trình chấm thi.

Giám sát chấm bài thi tự luận: việc bố trí chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt; việc giao, nhận bài thi giữa lãnh đạo hội đồng chấm thi với tổ chấm; việc thực hiện quy trình, quy định về chấm thi; việc ghi điểm vào phiếu chấm, bài thi và xử lý kết quả chấm; xử lý bài thi có dấu hiệu bất thường, bài chênh lệch điểm, hồi phách, vào điểm. Giám sát việc thực hiện quy chế của hội đồng chấm thi; việc chấm kiểm tra 5% số bài.

Là nơi có số thí sinh thi tốt nghiệp THPT cao nhất nước (76.000 em), năm nay, Hà Nội thành lập Hội đồng chấm thi toàn thành phố, trong đó có 1 hội đồng phách, 3 phân hội đồng chấm thi môn tự luận và 1 hội đồng chấm thi môn trắc nghiệm. Hội đồng này bắt đầu làm việc từ ngày 5.6. Số giáo viên làm công tác chấm thi huy động lên đến  trên 1.500 người.

Dự kiến ngày 15.6, Hà Nội sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố kết quả tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh. Còn  TPHCM huy động khoảng 3.000 giám khảo được điều động từ tất cả các trường THPT tại TPHCM để chấm thi và hoàn tất công tác chấm đến ngày 15.6. Sau khi công bố kết quả thi, các thí sinh có nhu cầu chấp phúc khảo nộp đơn về trường mình học chậm nhất vào ngày 21.6.

 

theo Lao động

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên