Hàng trăm người đẩy bê tông ra chặn quốc lộ 38, phản đối nhà thầu

Hoàng Đan |

Bức xúc việc nhà thầu thi công tuyến QL38 thi công chậm tiến độ, không phun nước rửa khiến bụi mù mịt, hàng trăm người dân đã khiêng bê tông chặn đoạn quốc lộ này.

Chặn đường để phản đối việc nhà thầu

Trong 2 ngày 17 và 18/2, tại Quốc lộ 38, đoạn đi địa bàn xã Hưng Thịnh (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đã bị ùn tắc nghiêm trọng do hàng trăm người dân đổ ra đường.

Vào tối 18/2, nhiều người đã hò nhau đẩy những khối bê tông nặng vài tạ chắn ngang quốc lộ 38, toàn bộ xe ô tô, container lưu thông hướng Bắc Ninh – Quốc lộ 5 và chiều ngược lại không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng ách tắc vài km trong nhiều giờ liền.

Tại một địa điểm khác cách đó không xa, người dân cũng bê các chướng ngại vật để cản ô tô lưu thông lên cầu vượt QL5 và ngược lại khiến khu vực này cũng bị ùn tắc.

Theo những người dân khu quán Gỏi (xã Hưng Thịnh, Bình Giang, Hải Dương), việc người dân chặn đường cấm xe để phản đối nhà thầu thi công tuyến đường trên không tưới nước khiến đường bụi mù mịt khi xe lưu thông qua, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Vũ Đức Hùng, người dân sống tại khu phố quán Gỏi phản ánh , tuyến đường 38 qua địa phận khu quán Gỏi, xã Hưng Thịnh đang được nâng cấp mở rộng.

Tuy nhiên, từ ngày 23/12/2015 (âm lịch) đến nay, đơn vị thi công đường đã không tiến hành việc tưới nước mặt đường, lượng xe lưu thông nhiều khiến người dân phải luôn...sống trong “bão bụi”.

“Người dân trong khu dân cư chúng tôi ai ai cũng kêu là tại sao họ lại không tưới nước, trong khi đó bụi làm ảnh hưởng trực tiếp đến bà con sống xung quanh hai bên đường.

Nhiều nhà hàng ngày phải quét 5 đến 7 lần, có nhà còn lắp cả dây dẫn nước để tưới đường nhưng khi xe lưu thông qua, bụi lại tràn vào nhà, phủ kín các đồ vật.

Nhà tôi sống trực tiếp trên con đường này và hàng ngày phải chịu, sống chung với bụi lên khổ lắm và cũng không biết kêu ai”, ông Hùng cho hay.

Hàng trăm người dân kéo nhau ra chặn quốc lộ.
Hàng trăm người dân kéo nhau ra chặn quốc lộ.

Bà Nguyễn Thị Mười cho biết, nhà bà có mấy cháu nhỏ, từ hôm đơn vị thi công không tưới nước đến nay cả nhà đều bị ho hết, khổ nhất là các cháu nhỏ.

"Chúng tôi đã phán ánh lên chính quyến địa phương nhưng không thấy có phương án nào vì thế chúng tôi rất bức xúc.

Cả khu phố này đều làm nghề buôn bán, bụi cứ bám đầy lên hàng hóa, khách vào mua hàng chê bẩn nên không mua, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi.

Không biết kêu ai nên chiều nay bà con chúng tôi đành dùng các phương tiện để chặn đường không cho xe lưu thông vì chúng tôi chỉ cho rằng xe chạy gây bụi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng tôi", bà Mười nói thêm.

Mời nhà thầu đến lập biên bản

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Lương Trọng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Phòng PC67, Công an tỉnh Hải Dương) cho biết, việc người dân chặn đường không cho xe lưu thông tại khu vực trên đã làm tắc cục bộ hàng km trên tuyến QL38.

"Ngay khi nhận được tin báo về việc người dân đẩy bê tông chặn đường khiến các xe không thể lưu thông, lực lượng CSGT đội 2 đã trực tiếp xuống hiện trường và hướng dẫn giao thông. Đồng thời giải thích cho người dân.

Đến 18h tối ngày 17/2, một số khối bê tông mới được đẩy ra. Do bị chặn đường, hàng trăm xe đi qua khoảng trống khiến tình hình giao thông phức tạp.

Đến 19h hơn cùng ngày, chúng tôi phải trưng dụng một xe cẩu lưu thông ngang qua để cẩu những khối bê tông còn lại, lúc này các phương tiện mới được lưu thông dễ dàng”, Thiếu tá Trọng cho hay.

Thiếu tá Nguyễn Lương Trọng. cho biết thêm, ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã nắm bắt được tình hình.

Đồng thờ, cũng đã mời đơn vị thi công đến lập biên bản, để đảm bảo an toàn giao thông, không làm ảnh ảnh hướng đến cuộc sống của người dân”.

Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp Quốc lộ 38 (đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5) qua Bắc Ninh và Hải Dương với tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng theo hình thức BOT với chiều dài 32,8km.

Điểm đầu tại Km0+000 giao cắt Quốc lộ 1A cũ tại thành phố Bắc Ninh, điểm cuối tại Km32+800 giao với Quốc lộ 5, quy mô hai làn xe.

Chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 38 gồm liên danh Công ty cổ phần xây dựng số 2 (Vinaconex), Công ty Cổ phần đầu tư khai thác Cảng và Công ty Cổ phần Licogi 16.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại