Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?

Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?
Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?

Việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được kéo dài đến hết tháng 9. Đây không chỉ là dịp để sinh viên nâng cao hiểu biết về pháp luật mà, còn tạo cơ hội cho họ quan tâm, tham gia vào họat động chính trị của đất nước.

TS Nguyễn Xuân Phong (Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Chính trị học, HV Báo chí và Tuyên Truyền):

Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 92 là một sự kiện chính trị quan trọng đối với mọi công dân Việt Nam.

Đặc biệt, đối với các công dân trẻ, càng cần phải có trách nhiệm nhiều hơn với quốc gia, dân tộc thông qua đợt sinh hoạt chính trị quy mô lớn này. Hơn nữa, sinh viên lại là đội ngũ trí thức, nắm trong tay vận mệnh của đất nước trong tương lai không xa.

Tôi nghĩ rằng, đối với sinh viên, việc góp ý cho dự thảo Hiến pháp 92, không chỉ là thể hiện trách nhiệm công dân mà trước hết, phải khẳng định đó là một dịp để sinh viên có thể mở rộng kiến thức xã hội của mình về nội dung Hiến pháp, nguồn gốc Hiến pháp, cơ quan thẩm quyền xây dựng, ban hành Hiến pháp.

Qua đó, sinh viên ý thức được trách nhiệm công dân của mình đối với một văn bản cực kì quan trọng của đất nước.

Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?
TS Nguyễn Xuân Phong - Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Chính trị học, HV BC và TT

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập, nhưng sinh viên cũng phải tham gia những hoạt động ngoại khóa để bổ sung thêm phông kiến thức. Do đó, việc tham gia góp ý cho sửa đổi Hiến pháp lần này thực sự là bổ ích cho sinh viên.

Sinh viên có thể đóng góp ý kiến của mình thông qua các phương tiện, hình thức khác nhau: góp ý trực tiếp, góp ý bằng văn bản, thông qua internet.

PV Lê Ngọc Sơn, báo Sinh Viên Việt Nam:

Quan tâm đến việc sửa đổi dự thảo Hiến pháp là các sinh viên quan tâm đến quyền lợi và nghĩa vụ thiết thân của chính mình.

Tất cả mọi sinh viên, thuộc tất cả các chuyên ngành đều có thể tham gia đóng góp ý kiến của mình vào dự thảo sửa đổi, bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, sinh viên kinh tế có thể đóng góp, phân tích và mổ xẻ những vấn đề liên quan đến chế độ kinh tế của nước ta trong dự thảo, sinh viên Luật có thể đóng góp ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung những điều luật họ cho là chưa hợp lí, sinh viên báo chí có thể viết bài, thu hút mối quan tâm của các bạn thanh niên vào vấn đề góp ý và sửa đổi Hiến pháp.

Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?
Phóng viên Lê Ngọc Sơn, báo Sinh Viên Việt Nam

Có một số người cho rằng, sinh viên nên quan tâm đến vấn đề nhân quyền, học tập hay vấn đề nhập ngũ được quy định trong Hiến Pháp vì họ nghĩ rằng, đây là những vấn đề phù hợp với sinh viên nhưng tôi không nghĩ như vậy.

Tôi nghĩ rằng, các bạn có thể đóng góp ý kiến về bất cứ điều luật nào trong bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp, miễn là các bạn có đủ năng lực và kiến thức về vấn đề đó.

Mạng xã hội là một trong những công cụ quan trọng và có sức mạnh vô cùng lớn trong việc nâng cao kiến thức của sinh viên. Mà sinh viên, muốn quan tâm đến chính trị thì trước hết, cần phải có kiến thức, sau đó là thái độ phản biện trước những vấn đề trong thế giới khách quan.

Chị Nguyễn Thị Thảo, thành viên CLB Luật gia trẻ (Đại học Luật Hà Nội):

Có rất nhiều sinh viên không quan tâm đến vấn đề sửa đổi Hiến Pháp năm 1992, phần lớn là do ý thức bàng quan của sinh viên, chứ không phải do sinh viên không biết.

Họ cho rằng ý kiến của mình không có vai trò gì và quan tâm đến nhiều thứ khác, hơn là đóng góp một dự thảo mà không biết đóng góp của mình ai sẽ lắng nghe. Theo tôi, đóng góp của mỗi người đều có giá trị nhất định, đặc biệt là sinh viên.

Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sinh viên phải làm gì?
Nguyễn Phương Thảo - thành viên CLB Luật gia trẻ - Đại học Luật Hà Nội

CLB Luật gia trẻ (Đại học Luật, HN) cũng có tổ chức các buổi họp, các buổi trao đổi, đánh giá và tổng hợp góp ý về việc sửa đổi dự thảo Hiến pháp 1992 của Quốc hội.

Qua các buổi giao lưu, trao đổi như thế, chúng tôi không chỉ góp tiếng nói của mình, mà còn đưa ra được nhiều quan điểm khá hay, thảo luận với nhau hiểu các vấn đề một cách cặn kẽ.

Để đóng góp của sinh viên có chất lượng, tôi nghĩ cách tốt nhất là họ nên tập hợp những người có cũng quan điểm để nói lên tiếng nói của mình. Như vậy, ý kiến của họ sẽ có chất lượng và thu hút được nhiều người lắng nghe và ủng hộ hơn.

 

theo Theo ANTĐ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên