Giật mình những dòng chữ lạ xuất hiện trong đêm tại Hà Nam

Long Nguyễn - Như Hòa |

Những ngày qua, ở làng Bèo, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên, Hà Nam), từ đầu làng đến cuối xóm bỗng xuất hiện những dòng chữ lạ lùng, khiến người dân địa phương hoang mang.

Dòng chữ lạ xuất hiện trong đêm tối

Theo phản ánh qua đường dây nóng, PV đã có mặt tại làng Bèo, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên (Hà Nam) để tận thấy sự việc lạ lùng đang gây nhiều nghi vấn và bức xúc trong dư luận địa phương.

Theo quan sát của PV, trên khắp các con đường, ngõ hẻm của làng Bèo, đâu đâu cũng thấy xuất hiện dòng chữ sơn trắng nguệch ngoạc với nội dung “Thu mua lợn ốm”. Ngay phía bên dưới dòng chữ đó, số điện thoại liên hệ được ghi rất rõ ràng.

Điều này đã khiến cho các hộ gia đình nuôi lợn trong làng rất bức xúc.

Đặc biệt, theo các hộ dân trong làng, không ai biết được người nào đã viết dòng chữ kia và cũng không ai phát hiện được kẻ lạ mặt viết lúc nào.

Chỉ tay vào dòng chữ  loằng ngoằng với nội dung thu mua lợn ốm trên tường khu nuôi lợn nhà mình, ông Nguyễn Văn Toán (54 tuổi) – một hộ nuôi lợn trong làng rất bất bình:

“Khoảng 3, 4 tháng nay, tường nhà nào trong thôn cũng bị viết như vậy. Ngay ở gia đình nhà tôi, tối qua chẳng thấy gì, sáng ra cho lợn ăn đã thấy chình ình dòng chữ “Thu mua lợn ốm” và cả số điện thoại bên dưới”.

Ông Nguyễn Văn Toán tỏ ra lo lắng trước những dòng chữ lạ, xuất hiện bất ngờ trên tường chuồng lợn nhà mình.

Ông Nguyễn Văn Toán tỏ ra lo lắng trước những dòng chữ lạ, xuất hiện bất ngờ trên tường chuồng lợn nhà mình.

Nhà ông Toán và rất nhiều hộ gia đình khác trong làng Bèo đã có truyền thống nuôi lợn từ bao đời. Hộ nào nuôi ít cũng phải vài chục con, hộ nhiều lên tới hàng trăm con.

Những dòng chữ trên xuất hiện bất ngờ đã khiến cho rất nhiều hộ gia đình nuôi lợn cảm thấy hoang mang.

“Lợn nhà mình đang khỏe mạnh, chạy nhảy ầm ầm. Không biết ai lại viết cái dòng chữ vớ vẩn ấy lên tường. Ghi thế chẳng khác gì trù ẻo chúng tôi” -  ông Toán bực bội.

Cũng theo ông Toán, người viết những dòng chữ này chắc chắn không phải là người trong huyện. Lâu nay, mỗi khi có nhu cầu bán lợn, các hộ chăn nuôi lợn trong làng đều gọi thợ buôn ở thôn Hòa Trung, xã Tiên Nội sang bán từng đàn.

Những dòng chữ này xuất hiện khắp các hang cùng ngõ hẻm của làng Bèo

Những dòng chữ này xuất hiện khắp các hang cùng ngõ hẻm của làng Bèo

Những người buôn lợn với người dân trong làng Bèo đều quen biết nhau cả, ai cũng có số lái buôn nên loại trừ khả năng là người quen biết.

Ông Toán cho rằng việc nhiều người đăng tin mua lợn ốm, chết hoặc gần chết trong làng là để tuồn ra thị trường trong, ngoài tỉnh.

Một là có thể dùng thịt lợn ốm chết bán cho các nhà hàng, quán ăn bình dân. Hai là có thể cho những nhà máy, khu công nghiệp và nhiều cơ sở chế biến thực phẩm khác…

Với giá mua thịt lợn ốm bằng một nửa giá lợn khỏe mạnh như hiện nay, ông Toán nhẩm tính với mỗi con lợn ốm thu mua của người dân, số tiền lãi của cánh lái buôn lên đến cả triệu đồng.

PV cố gắng để nhẩm đếm các hộ gia đình bị viết dòng chữ lên tường nhưng điều này là không thể. Bởi trên các con đường trong làng, mỗi bức tường có quá nhiều những dòng chữ như vậy được viết vội bằng sơn trắng, gạch đỏ.

Hiện tại, với số lượng lợn thịt trong làng khoảng 3, 4 nghìn con lợn, những dòng quảng cáo “vô duyên” kia đã khiến cho không ít gia đình lo lắng.

Chúng tôi đem thắc mắc này đến gặp ông Nguyễn Tiến Giang – trưởng thôn Thượng để tìm hiểu nguồn cơn sự việc. Ông Giang cho biết hiện tượng này đã xuất hiện ở trong thôn mấy tháng nay.

“Kẻ lạ mặt” bắt đầu lộ diện

Liên tục nhận được những phản ánh của người dân trong thôn về dòng quảng cáo mua lợn ốm từ trên trời rơi xuống, ông Nguyễn Tiến Giang – trưởng thôn Thượng, ngay lập tức đã tham gia xác minh sự việc, tránh việc nhân dân bị hoang mang.

Khi gặp được phản ứng dữ dội từ người dân và sự vào cuộc quyết liệt của trưởng thôn Giang, những dòng chữ được xóa vội bằng lớp sơn trắng mờ…
... thậm chí, ở một số địa điểm khác trong làng, người nào đó đã dùng gạch đỏ để hòng xóa đi dòng chữ “thu mua lợn ốm” trên tường.

... thậm chí, ở một số địa điểm khác trong làng, người nào đó đã dùng gạch đỏ để hòng xóa đi dòng chữ “thu mua lợn ốm” trên tường.

Sau một vài lần trao đổi qua số điện thoại trên tường, người đàn ông bí mật là chủ nhân của số điện thoại trên tường đã "bắt sóng".

Theo như tìm hiểu, người đàn ông này đã nhận mình chính là người đã viết những dòng chữ “thu mua lợn ốm” lên tường hầu hết các hộ gia đình trong thôn Thượng.

Người bí mật tự xưng là Bích, hiện tại đang sống tại làng Hòa Khê, thuộc một xã của huyện Phú Xuyên, Tp.Hà Nội. Lợi dụng lúc đêm tối ít người để ý, anh này đã đến làng Bèo, dùng sơn trắng để viết những dòng chữ trên.

Lý do được anh ta đưa ra là biết đây là nơi chăn nuôi lợn lớn nhất xã Tiên Ngoại cũng như các vùng lân cận, nên sẽ có nguồn cung cấp lợn đáp ứng được lượng hàng anh ta cần.

Mặc dù chưa “mục kích” được kẻ dám “cả gan quảng cáo” mua lợn ốm tại làng Bèo nhưng trước sự quyết liệt vào cuộc của trưởng thôn Giang, “người đàn ông bí ẩn” kia đã phải xin xuống địa bàn để xóa những dòng chữ mình đã viết.

Trước những lời rao mua bán lạ, trưởng thôn Nguyễn Tiến Giang khẳng định làng Bèo sẽ quyết tâm giữ tiếng là nơi cung cấp nguồn thịt lợn chất lượng cho thị trường.

Trước những lời rao mua bán lạ, trưởng thôn Nguyễn Tiến Giang khẳng định làng Bèo sẽ quyết tâm giữ tiếng là nơi cung cấp nguồn thịt lợn chất lượng cho thị trường.

Một số người dân trong làng cho hay, người đàn ông bí ẩn kia trước đây đã từng sinh sống ở làng Bèo một thời gian. Sau khi được nhận làm con nuôi của một gia đình ở huyện Phú Xuyên, anh ta đã ở hẳn đó cho đến nay.

Về phía trưởng thôn Nguyễn Tiến Giang, ông cho biết đối tượng viết biển quảng cáo thu mua lợn đã xin xóa những dòng chữ và giải quyết triệt để vấn đề.

Chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng!

Sau khi những dòng quảng cáo được che tạm bằng lớp sơn mờ và màu gạch đỏ, người dân làng Bèo vẫn hoang mang tột độ.

Không ai có thể dám chắc được rằng đối tượng kia có dừng lại việc này không, hay chỉ là làm qua quýt khi bị chỉ trích quyết liệt.

Chuyện viết biển quảng cáo thu mua lợn ốm bằng sơn và gạch đỏ này có ai khẳng định sẽ không xuất hiện ở các xã bên cạnh hoặc một xã nào đó trong huyện.

Đằng sau lời quảng cáo thu mua lợn ốm là những ngày dài lo lắng của người chăn nuôi, người tiêu dùng. Số lượng thịt lấy từ những con lợn ốm, chết đó đi đâu, về đâu chẳng ai có thể kiểm soát được.

Việc nó có nằm trên bàn ăn của các quán ăn, nhà hàng bình dân hay trên các sạp bán thịt tại các chợ quê là điều rất có thể xảy ra.

Liệu đằng sau những hành động ấy, quyền lợi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng như thế nào khi họ bị quay cuồng trong mớ hỗn độn thật – giả, tươi sống – ôi thiu?

Lợn ốm, chết thì phải tiêu hủy, vậy rất nhiều người thông báo thu mua lợn ốm, chết để làm gì?

Tất cả những thắc mắc đó đều chờ vào câu trả lời thỏa đáng của cơ quan chức năng!

>> Đâm lật tàu hỏa, tài xế xe tải run rẩy bò ra từ khoang lái
>> Chị gái bị cụt ngón tay khóc thảm bên thi thể em trai

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên