Giáo hội phật giáo VN tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình Biển Đông

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Ngoài tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình Biển Đông, GHPGVN cũng tiếp tục phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Trước những hành động vi phạm ngang ngược của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu các loại xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, ngày 21/5, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký Thông bạch gửi các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố hướng dẫn tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thông bạch nêu rõ: Thông tin trên phương tiện truyền thông, báo đài về tình hình thực tế trên Biển Đông thì vào ngày 2-5-2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 với 27 tàu hộ tống (có lúc lên tới 134 chiếc, trong đó có nhiều tàu quân sự) vào hoạt động tại tọa độ 15o 29’58” vĩ độ Bắc - 111o 12’06” kinh độ Đông. Đây là khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thuộc khu vực phân lô dầu khí 143 của Việt Nam, cách đất liền Việt Nam 132 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 17 hải lý.

Hành động của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, tinh thần của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việc làm này của Trung Quốc đã đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu Việt Nam. Ảnh: VOV

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu Việt Nam. Ảnh: VOV

Từ thực tế trên, thông bạch cũng nhấn mạnh, Trung ương GHPGVN đề nghị Quý Ban trị sự GHPGVN các tỉnh tổ chức Đại lễ Cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông. Tại Văn phòng Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố thiết kế lễ đài Cầu nguyện Hòa bình và treo biểu ngữ đại lễ Cầu nguyện Hòa bình cho Biển Đông

Sau khóa lễ, các ban lập Kiến nghị phản đối hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và gửi về Văn phòng Trung ương Giáo hội. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ tổng hợp những kiến nghị và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhân kỳ họp thứ 7 khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 12/5 vừa qua, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã ra bản thông điệp với nội dung cực lực phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việc làm này của Trung Quốc là vi phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên