Làm chậm chín đến 20 ngày
Đường vào Thanh Hà rầm rập xe cộ. Dọc đường, các thùng xốp lạnh đựng vải xếp la liệt. Nhưng trái ngược với không khí nhộn nhịp này, vườn vải rộng mênh mông nhà ông Phạm Văn Ước (Thanh Bính, Thanh Hà, Hải Dương) như mới vào đầu vụ. Cây nào cũng trĩu quả nhưng vỏ vẫn xanh dù chính vụ vải đã được khoảng 10 ngày. Ông Ước bật mí, vải nhà ông chín chậm như vậy là sử dụng công nghệ làm chậm chín quả.
Công nghệ này sẽ giúp vải, nhãn kéo dài thời gian chín đến 15 - 20 ngày, đối với cam, quýt có thể kéo dài đến 60 ngày. "
Chế phẩm giúp quả đẹp hơn, ít rụng, hạn chế nứt vỏ...
ThS Nguyễn Mạnh Khải trưởng bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Hà Nội giải thích chế phẩm này không thay thế được các quy trình chăm sóc cây thông thường mà chỉ kéo dài thời gian chín của quả lâu hơn so với chín tự nhiên. Công nghệ này hoạt động theo cơ chế đối kháng của 2 nhóm chất kích thích sinh trưởng và ức chế sinh trưởng của cây trồng. Chất kích thích đẩy nhanh quá trình chín, chất ức chế có trong các chế phẩm lại làm chậm chín.
Ngoài ra, chế phẩm còn giúp quả đẹp hơn, ít rụng, hạn chế nứt vỏ... là do các khoáng chất vi lượng có trong chế phẩm, được điều chế thích hợp cho từng loại quả và chất kích thích cho vỏ dày lên. Hiện các địa phương áp dụng chế phẩm này khá nhiều như vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang), vải Thanh Hà, Chí Linh (Hải Dương), nhãn lồng Hồng Nam (Hưng Yên), dứa (Nghệ An), mận tam hoa tại Bắc Hà (Lào Cai)...
Độc nếu lạm dụng
TS Ngô Vĩnh Viễn, viện trưởng Viện Bảo vệ Thực vật cho biết, hiện ở Việt Nam, các sản phẩm giúp chậm chín quả chủ yếu được nhập từ nước ngoài về. Thực tế, các sản phẩm này khi sản xuất, người ta đã tính toán sao cho đảm bảo trong quá trình sử dụng không gây ra những tác hại xấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nông dân sử dụng sản phẩm đó như thế nào: Có đảm bảo đúng liều lượng phun không, có đảm bảo thời gian cách ly đúng như quy định không. Không ít trường hợp, người nông dân đã sử dụng quá nồng độ cho phép. Khi đó đương nhiên chất lượng có thể sẽ bị ảnh hưởng.
ThS Nguyễn Mạnh Khải cũng cho rằng, nếu dùng không đúng nồng độ, đúng
quy định thì sẽ ít nhiều gây ra những tác động tiêu cực.
Không ít người dân cho rằng, phun một lần thì hãm được 10 ngày, vậy phun 2 lần có khi hãm được 20 ngày, vì vậy có tình phun thật nhiều vượt quá mức cho phép.
Nhung Le
Tổng hợp theo Bee.net