Không chịu rửa thịt bằng nước sạch
Trực tiếp có mặt tại cơ sở chế biến trên, phóng viên ghi nhận một khung cảnh nhếch nhác, cực kỳ dơ bẩn trong quy trình giết mổ, chế biến vịt. Gần 50 công nhân chen chúc nhổ lông, mổ vịt trong một căn phòng hẹp, nền nhà bằng xi măng nhầy nhụa, tiết vịt lẫn với nước chảy lênh láng khắp nơi. Toàn bộ quá trình giết mổ vịt đều làm thủ công, trụng rửa trong các hồ xi măng nước đen ngòm, bốc mùi tanh hôi.
Thịt, lòng, ruột vịt đều đổ đống ngổn ngang dưới sàn nhà lẫn với những đống phân, lông vịt, cạnh các hố nước thải. Các công nhân chen chúc đi lại, ủng, dép giẫm đạp lên các đống thịt, lòng vịt này. Toàn bộ nước làm vịt đều chảy thẳng ra một hồ chứa nằm cạnh đồng ruộng và khu dân cư, hoàn toàn không được xử lý.
Sau khi nhúng qua một hồ nước đậm đặc tạp chất, thịt vịt thành phẩm được chất lên các xe rùa (chuyên dùng trong xây dựng) chở đến một căn phòng cách nơi mổ gần 10 m rồi đổ đống xuống sàn nhà ẩm mốc. Tại đây, một số công nhân xếp thịt vịt vào khay rồi đưa vào phòng lạnh (!). Ông Võ Minh Đàng, Quản đốc cơ sở chế biến, giải thích: “Thịt vịt nếu rửa lại bằng nước sạch khi cấp đông sẽ bị thối. Quy trình này đã được Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên và người mua chấp nhận”.
Hơn 50 công nhân chen chúc trong khu giết vịt nhầy nhụa, bên cạnh là bồn nước ngâm vịt. Ảnh: TẤN LỘC
Chấp nhận chuyện mất vệ sinh?
Ông Võ Tân, Giám đốc Công ty Công nghiệp Nông thủy sản Phú Yên, cho biết cơ sở giết mổ, chế biến vịt đông lạnh nói trên làm gia công cho bà Nguyễn Thị Lan Ngọc (ngụ Móng Cái, Quảng Ninh) với công suất giết mổ 1.500-2.000 con vịt mỗi ngày. “Do điều kiện khó khăn nên cơ sở sản xuất chưa được đầu tư hoàn thiện, có chỗ còn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, quy trình giết mổ, chế biến đều do bà Ngọc chuyển giao, bảo làm sao thì công nhân làm vậy.
Sở TN&MT đã kiểm tra nhiều lần, có lần đã xử phạt và yêu cầu chúng tôi khắc phục. Chúng tôi đang khắc phục dần và Chi cục Thú y cũng đã chấp nhận như vậy”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lan Ngọc thừa nhận: “Quy trình giết mổ, chế biến vịt của chúng tôi chủ yếu làm theo phương pháp dân gian chứ không có cơ quan nào phê duyệt” (?).
Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên, khẳng định: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát tại cơ sở giết mổ trên. Sản phẩm đưa vào đông lạnh đã đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh”. Thế nhưng sáng 11-11, cùng một số công nhân trực tiếp vào bên trong kho lạnh chứa vịt thành phẩm, người viết ghi nhận nhiều khay hàng lớn không có dấu kiểm dịch.
Ông Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết cơ sở giết mổ, chế biến vịt trên đang là “điểm nóng” gây ô nhiễm ở địa phương này. Thanh tra Sở TN&MT, UBND huyện Đông Hòa đã hai lần xử phạt hành chính Công ty Công nghiệp Nông thủy sản Phú Yên do vi phạm bảo vệ môi trường, đồng thời yêu cầu khắc phục nhưng công ty lấy lý do khó khăn nên tình trạng này vẫn cứ diễn ra.
Chiều 11-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Như Thức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, nói: “Cơ sở này do huyện Đông Hòa quản lý. Tôi chưa rõ việc này nên đang cho anh em kiểm tra”. Ông Nguyễn Kỳ Tổng, Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa, trả lời: “Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra cơ sở đó, đã từng xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra việc khắc phục này”. Về việc tại sao để cơ sở này duy trì cách giết mổ, chế biến như thế, ông Tổng hẹn thứ Hai (14-11) sẽ làm việc trực tiếp với người viết.
Theo TẤN LỘC
PLTP