Con gái Pháo trưởng tàu CSB 2015 chào bố qua ảnh vào mỗi sáng

Nguyễn Huệ |

(Soha.vn) - Nhìn con gái đang xếp hình trong đó có hình của lính hải quân, pháo trưởng tàu CSB 2015, chị Nguyễn Vân Anh không giấu nổi niềm hạnh phúc.

Mong nhìn thấy con trên truyền hình

Trong căn nhà của bà Nguyễn Thị Điệp (mẹ trung úy Đinh Văn Hiệp) ở Phục Lễ, Thủy Nguyên (Hải Phòng), cả gia đình đang ngồi quây quần theo dõi thông tin về tình hình biển Đông qua chiếc ti vi nhỏ. Trung úy Hiệp hiện là Pháo trưởng tàu CBS 2015 đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa.

Khi có người nhắc tới tên con trai, giọng bà Điệp trùng xuống trong chốc lát. Bà cho biết, ngày anh Hiệp nhận nhiệm vụ mới tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa của Việt Nam, bà không hay biết gì. Bà chỉ biết thông tin khi mọi người xung quanh bàn tán về vụ việc trên và nhắc đến lực lượng cảnh sát biển - nơi con bà đang công tác. Lúc ấy. bà gọi điện hỏi con dâu và biết con trai mình đang công tác tại tàu CSB 2015.

Bà Nguyễn Thị Điệp (mẹ của Trung úy Đinh Văn Hiệp) chia sẻ nỗi niềm khi con đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước
Bà Nguyễn Thị Điệp (mẹ của Trung úy Đinh Văn Hiệp) chia sẻ niềm tự hào khi con trai đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Khi mới nghe tin con đi công tác tại nơi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, tôi lo lắng vô cùng. Nhưng sau đó, được sự động viên của mọi người, lại thêm các thông tin cập nhật thường xuyên trên báo đài, tôi cũng dần yên tâm. Ở ngoài đó, không chỉ có riêng con tôi mà còn có anh em, đồng đội luôn sát cánh cùng nhau. Mỗi lần xem tivi về tình hình biển đảo, tôi đều cố gắng nhìn xem có thấy con ở đó không nhưng chưa lần nào nhìn thấy Hiệp cả”, bà Điệp nghẹn ngào.

Bà Điệp cùng mọi người theo dõi thông tin về biển Đông được phát trên truyền hình
Bà Điệp cùng những người thân trong gia đình theo dõi thông tin về biển Đông được phát trên truyền hình

Trong mắt bà Điệp, trung úy Hiệp đã thực sự trưởng thành chỉ sau 3 tháng đứng trong quân ngũ. Thế nhưng bà vẫn lo cho sức khỏe của con: “Nó rất hay viêm họng và mỗi bữa chỉ ăn hai bát cơm. Lúc con vào đất liền lấy thêm nhu yếu phẩm, tôi cũng dặn con phải giữ gìn sức khỏe để công tác tốt và nhanh chóng về với vợ con và gia đình.

Nghe giọng con dù chỉ ít phút nhưng tôi thấy vui nhiều. Hiệp cũng dặn mẹ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, bố ít uống rượu đi, còn bản thân sẽ cố gắng góp tiền cùng mọi người để xây lại căn nhà cho bố mẹ”, bà Điệp tâm sự.

Và từ trong sâu thẳm suy nghĩ của người mẹ ấy là nỗi mong ngóng con trở về để bà được nghe con kể trực tiếp những ngày cùng đồng đội lênh đênh trên biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Nỗi niềm người vợ trẻ

Nằm ở trung tâm thành phố cảng, ngôi nhà của chị Nguyễn Vân Anh (vợ trung úy Đinh Văn Hiệp) những ngày này chất chứa nhiều tâm sự. Hàng ngày, dù bận rộn với công việc nhưng chị Vân Anh vẫn dành thời gian theo dõi thông tin về tình hình biển Đông. Đôi mắt chị đã có lúc mờ đi bởi những giọt nước đọng lại nơi khóe mi mỗi khi nhớ tới chồng.

Nhắc lại mối tình của vợ chồng mình, chị Vân Anh cười bảo: “Chúng tôi nên duyên là qua sự giới thiệu của bạn bè. Vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc vì cả hai đều là những người có trách nhiệm với gia đình. Người này giận thì người kia phải nhún nhường, đó là quan điểm giữ lửa hạnh phúc của gia đình tôi”.

Ngày anh Hiệp nhận quyết định vào công tác tại Đà Nẵng, chị Vân Anh rất buồn. Bởi lẽ, lúc đó bé Đinh Minh Diễm mới được 8 tháng tuổi.

“Người phụ nữ nào cũng luôn cần một bờ vai bên cạnh, nhất là khi con còn nhỏ. Nhưng tôi luôn hiểu tính chất công việc của chồng mình. Chính vì có anh và các đồng đội bảo vệ Tổ quốc mà hai mẹ con tôi ở nhà mới có cuộc sống yên bình. Bé Minh Diễm cũng không thiếu thốn tình cảm của bố vì khi còn công tác trong đất liền, ngày nào anh cũng gọi điện về cho hai mẹ con tôi.

Anh ấy rất yêu con. Hôm nào bé Diễm ốm thì cả ngày hôm đó tôi gần như chỉ nghe điện thoại anh gọi về hỏi thăm sức khỏe của bé”, chị Vân Anh kể.

Bé Đinh Minh Diễm chỉ hình lính hải quân và nói đó là bố Hiệp

Bé Diễm chỉ vào hình chú hải quân và gọi tên bố

Từ khi Trung úy Hiệp nhận nhiệm vụ pháo trưởng trên tàu CSB 2015, mọi sự liên lạc của anh về gia đình, người thân không còn thường xuyên như trước. “Từ khi yêu nhau tôi đã hiểu tính chất công việc của chồng mình. Có công việc anh chia sẻ được nhưng có nhiệm vụ anh tuyệt đối im lặng. Hiện tại, anh Hiệp đang tham gia thực thi pháp luật ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam. Tôi có chút lo lắng nhưng không hụt hẫng, vì nhiệm vụ mà chồng tôi đang làm là bảo vệ Tổ quốc”, giọng chị Vân Anh đầy tự hào khi nhắc đến công việc của chồng.

Dù biết những thông tin trên biển Đông chỉ là qua các phương tiện thông tin đại chúng mà chưa được nghe trực tiếp chồng kể, nhưng người vợ trẻ vẫn đặt niềm tin vững chắc vào những người lính như trung úy Hiệp. Hàng ngày, để củng cố thêm thông tin về tình hình biển Đông, chị hỏi qua bạn bè của chồng. Trước khi đi ngủ chị lại lướt web, xem tivi để cập nhật thông tin mới, để trấn an lòng mình trong mỗi giấc ngủ.

Và như sực nhớ ra điều gì, giọng chị hồ hởi: “Bé Diễm còn quá nhỏ để hiểu được công việc của bố đang làm nhưng mỗi sáng thức dậy, con đều chỉ tay lên tờ lịch có hình cảnh sát biển treo ở tường nhà. Khi tôi bảo “Con chào bố đi!”, Diễm đều giơ tay chào bố như một cảnh sát biển mặc dù động tác chưa được chuẩn như bố". 

"Hàng ngày, bé Diễm vẫn thích chơi bộ ghép hình về nghề nghiệp. Tôi chỉ cho cháu hình chú bộ đội hải quân và nói đó là bố Hiệp, vì trong bộ ghép ấy không có hình cảnh sát biển. Sau hai lần được mẹ chỉ, những lần sau cứ bày bộ đồ ghép hình đó ra là Diễm lại chỉ cho mẹ đúng hình bố Hiệp” - Vừa kể chuyện, chị Vân Anh vừa nở nụ cười hạnh phúc.

Mỗi khoảnh khắc đáng yêu ấy của con đều được chị Vân Anh chụp lại để khi trung úy Hiệp vào đất liền, có sóng 3G, chị sẽ gửi “thành tích” của cô con gái nhỏ cho chồng xem. Nhắc đến chồng, chị Vân Anh mỉm cười và chia sẻ với chúng tôi ước mơ về một ngày không xa, 2 mẹ con sẽ được đón trung úy Hiệp trở về sau khi anh cùng đồng đội đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại