Clip dạy sử: Cố đô Huế thành... Thành Đô - Trung Quốc

Hoàng Đan - N.V.T |

Một sự nhầm lẫn đáng tiếc giữa cố đô Huế của Việt Nam với Thành Đô của Trung Quốc đã xảy ra trong đoạn clip dạy Lịch sử của một nhóm sinh viên trường sư phạm.

Đoạn clip dạy Lịch sử dài hơn 5 phút được đánh giá là độc đáo của nhóm 7 sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội) đang thu hút sự chú ý của dư luận.

7 sinh viên gồm: Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Trinh, Phạm Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Hải, Huy Thị Thúy, Phạm Thị Mai, Lương Thị Hằng.

Đây là một bài tập thu hoạch của các bạn được cô giáo là TS. Vũ Thu Hương - khoa Sư phạm Tiểu học giao cho sau chuyến đi thực tế tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Đề bài các bạn được nhận là đề tài khó nhất trong 4 đề tài mà cô giáo giao cho cả lớp: Bàn về công và tội của triều đình nhà Nguyễn.

Tuy nhiên, theo dõi đoạn clip này, một số người đã phát hiện ra một sự nhầm lẫn đáng tiếc, đó là, tại đoạn 1 phút 50 giây, khi chọn hình ảnh minh họa của cố đô Huế, các bạn sinh viên đã bị nhầm lẫn sang hình ảnh Thành Đô (Trung Quốc).


Hình ảnh các bạn sinh viên làm clip gần như 100% bằng tay do TS Hương cung cấp.

Hình ảnh các bạn sinh viên làm clip gần như 100% bằng tay do TS Hương cung cấp.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Thu Hương, giảng viên hướng dẫn của các sinh viên này xác nhận lỗi nhầm lẫn trên là đúng.

Theo TS Hương, ngay sau khi phát hiện ra lỗi đáng tiếc trên, ngay trong ngày hôm qua (4/12), các bạn sinh viên trong nhóm đã chỉnh sửa lại link gốc của đoạn video cho chính xác.

"Đây là sản phẩm của các em sinh viên làm và gần như 100% được thực hiện bằng tay, quay rất đơn sơ. Chỉ có một số hình ảnh lấy ở trên mạng nhưng do kỹ thuật của các em kém, máy móc cũng kém nên khi tìm đã bị nhầm lẫn.

Bởi một số nhà, công trình kiến trúc của cố đô Huế và bên Thành Đô (Trung Quốc) na ná giống nhau. Ở đây không phải là sự cố tình làm việc đó, vì chính các em cũng có thể vẽ hình ảnh Đại Nội của cố đô Huế.

Ngay sau khi phát hiện ra lỗi. trong ngày hôm qua, các em cũng đã sửa ngay lại hình ảnh nhầm lẫn này trong link gốc của video", TS Hương cho hay.

Hình ảnh nhầm lẫn trong đoạn clip
Hình ảnh nhầm lẫn trong đoạn clip

Cũng theo thông tin trên, hai bạn Nguyễn Thị Hải, Huy Thị Thúy đã nghiên cứu kĩ mọi tư liệu lịch sử để có thể đưa ra các nhận định chính xác và khách quan nhất trong đoạn clip này.

Đồng thời, clip thể hiện thái độ trân trọng tuyệt đối của hậu thế với những đóng góp của các triều đại phong kiến nhà Nguyễn.

Nguyễn Thị Quỳnh và Phạm Thị Mĩ Hạnh đã cùng nhau thể hiện các nghiên cứu của nhóm bằng những nét bút dứt khoát, sáng tạo. Những bạn còn lại chung tay hoàn thiện, quay phim, chỉnh tốc độ, khớp nhạc và đọc lời bình.

Dưới đây là đoạn video đã được chỉnh sửa phần nhầm lẫn cố đô Huế:

Clip dạy Lịch sử độc đáo của sinh viên sư phạm

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại