"Chúng tôi không cần xin lỗi"

Hà Đặng |

"Chúng tôi không cần xin lỗi"
"Chúng tôi không cần xin lỗi"

Trả lời câu hỏi về việc cơ quan chức năng có xin lỗi những cán bộ bị xử phạt đó hay không, PCT An Giang Hồ Hiệp Việt đáp: "Theo cá nhân tôi, không xin lỗi đối với ba cá nhân này".

Tỉnh ủy chỉ đạo chứ không phải Chủ tịch

Theo ông Việt: Qua phân tích, nhận định là họ có lỗi, có dấu hiệu vi phạm nhưng xét chưa đến mức xử phạt hành chính cũng như kỷ luật nên không cần xử lý.

Ông Hiệp cho rằng, đây là vấn đề không lớn, rất nhỏ, trong bối cảnh hiện nay quản lý về mặt pháp luật của mình với mạng xã hội chưa tốt, việc vi phạm ngày càng tăng.

Điều ông Hiệp rút ra là: Ủy ban cũng đã rút kinh nghiệm trong thường trực, ban đầu tưởng chuyện này bình thường, nhưng sau đó diễn biến phức tạp. Đáng lẽ tỉnh phải xử lý nhanh hơn, thì dư luận sẽ ổn.

Theo ông Hiệp, vụ việc này từ đầu đến cuối Chủ tịch tỉnh không có chỉ đạo gì. Mà Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban chỉ được biết khi đã có kết quả xử lý của các ban ngành.

Về lý do thu hồi quyết định xử phạt 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh trên facebook, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp nói thêm: Việc thu hồi quyết định xử phạt đã được phân tích rất kỹ, không phải do sức ép dư luận, báo chí mà phải thu hồi.

Thứ nhất là do tỉnh đã nghiên cứu lại kỹ lưỡng từng hồ sơ một thì thấy không đúng quy trình xử phạt.

Thứ hai là những bình luận đó có bị xem là xúc phạm hay không xúc phạm người khác vẫn còn tranh luận chưa rõ, nên khi chưa rõ thì không xử phạt, không kỷ luật, chỉ phê bình kiểm điểm.

Theo ông Hiệp, ba cán bộ trong vụ này khi được yêu cầu giải trình cũng đã thành khẩn nhận khuyết điểm.

Xử lý sai quy trình do quá nôn nóng

Ông Nguyễn Hạnh - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang trả lời, đúng là quy trình xử lý vụ việc này là quy trình ngược, do sự nôn nóng.


Phó ban Nội chính An Giang: Xử lý sai do quá nôn nóng.

Phó ban Nội chính An Giang: "Xử lý sai do quá nôn nóng".

Theo đúng quy trình, Sở Thông tin và Truyền thông An Giang phải xác định hành vi của ba người này thế nào để xem xét xử lý. Đằng này thì Đảng ủy khối Dân chính Đảng xác định hành vi vi phạm rồi chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông xử lý

Còn vấn đề khắc phục hậu quả của việc rút quyết định xử phạt này, ông Hạnh nói: "Theo tôi thì Sở Thông tin và Truyền thông mời hai nhân vật đến khắc phục. Quyết định mình sai thì công bố công khai, xin lỗi.

Có người hỏi tôi sao không thu hồi quyết định xử phạt mà hủy bỏ? Văn bản đó có sai về hình thức, nội dung, nên không thu hồi mà phải hủy bỏ, chấm dứt mọi hành vi mà Nhà nước đặt lên công dân, hủy bỏ để giải quyết một cách triệt để".

Theo ông Hạnh, trong công bố quyết định hủy bỏ hôm qua thì đoàn thanh tra có xin lỗi cô Trang vì sự việc không đáng có này. Tuy nhiên, anh Phúc thừa nhận hành vi và thấy có lỗi, nên có trao đổi để anh Phúc rút kinh nghiệm thôi.

Kết thúc…có hậu!?

Theo ông Hạnh: "Đây là câu chuyện buồn nhưng kết thúc có hậu".

Tại buổi họp báo, có báo đặt vấn đề: "Vì sao một vụ nhỏ nhưng hơn 10 cơ quan vào cuộc, có lãng phí ngân sách Nhà nước hay không?".

Ông Hồ Việt Hiệp: "Làm gì có mười mấy ngành tham gia. Dính tới cơ quan nào thì cơ quan đó làm thôi".

Đại diện Đảng ủy khối Dân chính Đảng cũng trả lời thêm về câu hỏi của của báo chí:

“Theo quy trình thì ai phát hiện trước thì xử lý trước. Đảng ủy khối phát hiện thì phối hợp với Đảng ủy sở để xử lý, sau đó đề nghị chính quyền xử lý sau. Trong quá trình phối hợp xử lý chúng tôi làm đúng quy trình, không phải quy trình ngược".


Đại diện Dân chính Đảng: Chúng tôi phát hiện trước thì chúng tôi xử lý trước!

Đại diện Dân chính Đảng: Chúng tôi phát hiện trước thì chúng tôi xử lý trước!

Đại diện các báo chất vấn tiếp: Đảng ủy khối có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo cho rằng xử lý vi phạm cô Trang như vậy là nhẹ, cái này có lấn sân hay không? Nói kỷ luật vậy còn nhẹ mà giờ rút lại, chỉ còn rút kinh nghiệm thì sao? Đảng ủy khối có phải xin lỗi hay không?

Ông Nguyễn Văn Xe, bí thư Đảng ủy khối trả lời:

"Vụ việc vừa qua chúng tôi có phối hợp Đảng ủy cơ sở, ủy ban kiểm tra của Đảng ủy khối có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ các chi bộ, đảng bộ xử lý đảng viên của mình có vi phạm.

Quyết định kỷ luật cô Nga là từ chi bộ, Đảng ủy sở Công thương. Ban thường vụ Đảng ủy khối chưa có quyết định kỉ luật nào".

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối đã xem xét quyết định kỷ luật cô Nga về Đảng chưa ổn nên đã xóa bỏ hình thức kỉ luật Đảng đối với cô Nga.

PCT UBND tỉnh An Giang cũng nói:

"Đảng ủy khối không xin lỗi vì đâu có sai mà xin lỗi, giống như Ủy ban vậy". Theo ông Xe, Đảng ủy khối đã đề nghị Sở Công thương rút kinh nghiệm.

Phóng viên tiếp tục dặt câu hỏi cho Sở TTTT tỉnh An Giang: Trong vụ việc này, xác định là có sai trong quá trình xử lý 3 cá nhân thì lãnh đạo An Giang có xin lỗi công khai họ trên các phương tiện truyền thông hay không? Nội dung xin lỗi sẽ như thế nào?

Câu hỏi này không được Sở này trả lời cụ thể mà chỉ trả lời chung chung, là Sở đã mời những cá nhân bị xử phạt “oan”, và đoàn thanh tra đã xin lỗi những cá nhân này rồi…


Đại diện Sở Thông tin truyền thông: Thanh tra xin lỗi rồi...

Đại diện Sở Thông tin truyền thông: Thanh tra xin lỗi rồi...

Nếu không có báo chí, chưa chắc đã xem xét lại

Kết thúc buổi họp báo, ông Hiệp phát biểu:

"Báo chí có vai trò quan trọng. Nếu không có sự thông tin rộng rãi của báo chí, chưa chắc tỉnh đã xem xét lại vụ việc này vì giao cho các ngành tham mưu. Chưa có chuyên gia pháp luật vào cuộc thì vẫn thấy việc xử phạt là đúng, cần răn đe".

"Trong quá trình xử lý không có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng như UBND tỉnh An Giang.

Mà đây là chỉ đạo của Tỉnh ủy, các cơ quan tích cực triển khai với tinh thần khẩn trương vì trước đại hội chứ không phải dính tới chủ tịch rồi các ngành hăng hái, xử lý cho nặng, cho nghiêm cho vừa bụng chủ tịch”

Còn việc nặng hay không thì hoàn toàn khách quan. Ủy ban tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tới xử lý mà chưa đúng thủ tục xem xét lại, có sai phạm thì kiểm diểm rút kinh nghiệm. Tới mức xử lý kỉ luật thì phải xử lý kỉ luật và phải công khai.

"Chứ xử phạt người ta sai xin lỗi rồi thôi mà người thực thi không bị gì thì cũng không được", ông Phó chủ tịch UBND tỉnh nói.

 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980