Chức danh Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ do Bộ Chính trị quyết định

Hoàng Đan |

Phó ban Tổ chức Thành ủy Hà Nôi Phan Chu Đức cho biết, chức danh Bí thư Thành ủy Hà Nội là rất quan trọng và sẽ do Bộ Chính trị quyết định.

497 đại biểu tham dự Đại hội

Thông tin tại buổi họp báo chiều 20/10, ông Hồ Quang Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội cho biết, theo dự kiến Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 3/11.

Trong đó, phiên trù bị sẽ diễn ra vào ngày 31/10; khai mạc diễn ra vào ngày 1/11 và bế mạc vào ngày 3/11.

Dự đại hội sẽ có 497 đại biểu chính thức thay mặt cho 39 vạn đảng viên trong Đảng bộ. Trong đó, 67 Ủy viên BCH Đảng bộ khóa 15 và 430 đại biểu được bầu từ các đảng bộ trực thuộc; 60 đại biểu nữ.

Ban chấp hành khóa 16 dự kiến sẽ lựa chọn và bầu 75 ủy viên Ban Chấp hành; bầu đại biểu chính thức đi dự Đại hội XII của Đảng, trong đó, 4 đại biểu đương nhiên, 57 đại biểu bầu tại Đại hội.

Theo chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dự và phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phan Chu Đức, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, đối với việc lựa chọn các cán bộ để bầu vào Thành ủy Hà Nội khóa 16 (2015 - 2020) đều được căn cứ trên các quy định của Đảng.

"Quy trình cán bộ đều được chuẩn bị chu đáo. Các đồng chí được dự kiến bầu vào ban chấp hành tới đây đều nằm trong số cán bộ nguồn của ban chấp hành. Thành ủy Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc công tác cán bộ theo đúng quy định của Đảng", ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho hay, trong khóa 16, dự kiến Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội sẽ lựa chọn và bầu 75 người. Để đảm bảo đúng quy định, Ban chấp hành khóa 15 đã chuẩn bị số dư để bầu là 13,5%.

Đối với bầu Ban Thường vụ, Thành ủy Hà Nội cũng đảm bảo có số dư theo quy định của pháp luật.

"Công tác nhân sự của Thành ủy Hà Nội đã được Bộ Chính trị duyệt và đánh giá rất cao", ông Đức nhấn mạnh.

Tăng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Với đội ngũ cán bộ nữ, ông Đức khẳng định, số cán bộ nữ là trưởng, phó các đơn vị, sở, ngành ở Hà Nội chiếm tỷ lệ cao.

Hiện Ban Thường vụ Thành ủy hiện tại có 2 Phó Bí thư là nữ gồm là bà Ngô Thị Thanh Hằng và Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ngoài ra, ở một số quận huyện, chức danh Bí thư hoặc Chủ tịch cũng cho cán bộ nữ đảm nhiệm.

Trong số 497 đại biểu chính thức tham dự Đại hội có 60 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ hơn 12%

Về tỷ lệ cán bộ trẻ trong khóa 16, theo ông Đức, Ban chấp hành khóa 15 đã chuẩn bị số lượng tăng so với nhiệm kỳ trước tăng đến 3,5%. Đồng thời, Thành ủy cũng đã mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo đối với đội ngũ cán bộ trẻ.

Theo ông Đức, đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 16 này trẻ nhất là Bí thư huyện đoàn Sóc Sơn.

Liên quan đến câu hỏi, tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần này có bầu Bí thư Thành ủy hay không? Theo ông Đức, Hà Nội là thủ đô, trái tim của cả nước, có vị trí, vai trò rất quan trọng.

"Chính vì vậy, chức danh Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ do Bộ Chính trị quyết định", ông Đức nhấn mạnh.

Trả lời thêm về câu hỏi, Đại hội lần này, Hà Nội sẽ giới thiệu bao nhiêu cán bộ tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ông Đức thông tin, việc này sẽ do Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII quyết định.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội cũng cho biết, trong báo cáo của Đại hội 16 của Đảng bộ Thành phố cũng chỉ ra 5 tồn tại, yếu kém, trong đó, có vấn đề quản lý đô, xây dựng, đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp...

Cũng theo ông Phong, về đánh giá 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội XV, báo cáo chính trị trình đại hội XVI khẳng định 10 kết quả nổi bật.

Thứ nhất, kinh tế thủ đô tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân 5 năm 2011-2015 tăng 9,23%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước.

Thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.600 USD/năm, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010.

Thứ hai, quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được chú trọng và có chuyển biến, tiến bộ rõ rệt.

Thứ ba, công tác xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực, đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện.

Thứ tư, an sinh xã hội được đảm bảo, chất lượng cuộc sống của nhân dân từng bước được nâng cao.

Thứ năm, văn hóa tiếp tục phát triển. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt kết quả đáng ghi nhận.

Thứ sáu, khoa học và công nghệ được đẩy mạnh. Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, chất lượng nguồn nhân lực được coi trọng.

Thứ bảy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô được giữ vững. Quốc phòng và quân sự địa phương được củng cố, tăng cường.

Thứ tám, hoạt động đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển tiếp tục được đẩy mạnh. Vị thế, uy tín của thủ đô ngày càng được nâng cao.

Thứ chín, hệ thống chính quyền, mặt trận tổ quốc và tổ chức chính trị-xã hội các đấp được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động được nâng lên.

Thứ mười, công tác xây dựng đảng được đặc biệt chú trọng, tạo được chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ được nâng cao.

“Trước yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của thủ đô và cả nước, với tinh thần thực sự cầu thị, Đảng bộ Hà Nội sẽ nghiêm túc chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân khách quan, chủ quan để có giải pháp khắc phục kịp thời” - ông Phong nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên