Chủ tịch nước nói gì về Biển Đông khi gặp ông Tập Cận Bình?

Hoàng Đan |

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, bất đồng giữa hai nước Việt - Trung về vấn đề Biển Đông là thực tế và đề nghị không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở khu vực này.

Tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện

Sáng nay 6/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ông Tập Cận Bình và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước có những bước phát triển sâu rộng hơn nữa, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.


Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của mỗi nước trước đây, các bậc cách mạng tiền bối, lão thành hai nước luôn ra sức xây dựng và vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Thế hệ ngày nay cần gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến rất phức tạp hiện nay, hai nước cần ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, ra sức củng cố mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đóng góp thiết thực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, những năm gần đây, lòng tin về quan hệ hai Đảng, hai nước trong một bộ phận quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên đã bị suy giảm bởi những tranh chấp, bất đồng giữa hai nước về vấn đề trên biển, cũng như việc một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước không được thực hiện đầy đủ.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Vì vậy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai bên cần tăng cường xây dựng tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác, tích cực tìm cách giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại.

Bất đồng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông là thực tế, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, kiểm soát tốt tình hình, phải thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Thông qua đàm phán, hai bên giải quyết các mâu thuẫn một cách thỏa đáng, không có hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông, đảm bảo an toàn hàng hải, hàng không và các hoạt động đánh bắt hải sản bình thường của ngư dân, cùng nhau tạo dựng và gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu phát triển của cả hai nước và của khu vực.

Hai bên có thể triển khai thúc đẩy các lĩnh vực, dự án hợp tác trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế- thương mại, đầu tư, đưa các thỏa thuận hợp tác này có tiến triển thực chất, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Hai bên cần sớm có biện pháp hữu hiệu để hướng tới cân bằng cán cân thương mại Việt-Trung và tăng cường hợp tác đầu tư các dự án lớn tại Việt Nam tiêu biểu cho trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế trên một số lĩnh vực và tăng cường tin cậy, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho nhân dân hai nước.

Thời gian qua, hai bên đã tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ, nhân sĩ trí thức và nhân dân các địa phương biên giới hai nước, tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế, cần được khắc phục.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị với Việt Nam.

Quan hệ Trung - Việt đang đứng trước cơ hội phát triển mới, hai bên cần củng cố truyền thống hữu nghị, tiếp tục duy trì giao lưu cấp cao, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa hai nước, thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển “một vành đai, một con đường” và “hai hành lang, một vành đai”, thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cần xử lý thỏa đáng bất đồng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Về vấn đề trên biển, hai bên cần nỗ lực kiểm soát các bất đồng thông qua hiệp thương để duy trì hòa bình, ổn định trên biển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng rằng, những nhận thức chung đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm này sẽ mở ra tương lai rộng lớn, tạo nền móng để hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển hữu nghị, hợp tác ổn định, lâu dài.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên