Cao ốc 8B Lê Trực sai phạm, Tổng Giám đốc Kinh Đô TCi nghỉ ốm

Gia Bảo |

Khi PV liên lạc với ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Kinh Đô TCi Group thì ông chủ của dự án cao ốc 8B Lê Trực này nhắn tin lại rằng: Ông đang nghỉ ốm.

Giải mã sự “im lặng” của chủ đầu tư

Những ngày qua, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của dự án trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến dư luận dậy sóng.

Vụ việc đã khiến Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) - chủ đầu tư, bị đẩy vào tâm bão dư luận.

Tuy nhiên, sau thông cáo phát đi ngày 30/9/2015 khẳng định công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng, cho tới thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa có động thái gì mới.

Sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, dự án tại số 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng cao 53m, tính đến đỉnh tum thang.

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, dự án đã xây dựng khoảng 36.000m2 (GPXD là 29.874 m2), tăng khoảng 6.126m2.

Nhiều ý kiến cho rằng dự án này có khả năng uy hiếp an ninh quốc gia.

Từ nhiều ngày qua, PV đã cố gắng liên lạc để phỏng vấn ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (Kinh Đô TCi Group), nhưng không có kết quả.

Hết cáo “bận họp” lại tới bận “lái xe”, đến trưa 5/10, ông Minh cho biết, ông đang nghỉ ốm.

Được biết, chủ đầu tư cao ốc ở 8B Lê Trực đã yêu cầu đơn vị phân phối dừng bán căn hộ trong lúc chờ các cơ quan chức năng Hà Nội rà soát lại quy hoạch và quy trình xây dựng.

Bình luận về sự im lặng này của chủ đầu tư, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, việc ông Minh né tránh, từ chối trả lời báo chí về mặt lý thuyết là không sai và có thể thông cảm được.

“Nhưng theo tôi, ông Minh nên xem lại, nếu từ chối thì từ chối ra sao và ở những nội dung nào.

Trước hết, phía Kinh Đô cần cố gắng bóc tách các vấn đề hiện có. Một số vấn đề có thể trả lời ngay, Kinh Đô nên trả lời để báo chí, dư luận thấy được thiện chí của mình, để họ biết mình không trốn tránh.

Với các vấn đề khác, Kinh Đô phải làm việc với các bên liên quan mới có thể trả lời được hoặc không đủ thẩm quyền trả lời thì cũng cần thông tin với báo chí, dư luận”, ông Long nói.


Khi phóng viên liên lạc, hết cáo “bận họp” lại tới bận “lái xe”, đến trưa 5/10, TGĐ Kinh Đô TCi cho biết: ông đang nghỉ ốm.

Khi phóng viên liên lạc, hết cáo “bận họp” lại tới bận “lái xe”, đến trưa 5/10, TGĐ Kinh Đô TCi cho biết: ông đang nghỉ ốm.

Cũng theo ông Long, việc nên phát ngôn hay giữ im lặng khi xảy ra sự cố truyền thông phụ thuộc rất nhiều vào nội tình bên trong. Không có quy tắc khi có khủng hoảng là phải phát ngôn.

Im lặng chỉ là vàng khi mình không muốn đưa ra một vấn đề có thể gây tranh cãi hoặc đưa ra một vấn đề không rõ trắng đen, đúng sai. Nhiều khi người ta không muốn cho tên tuổi bị nhắc đi nhắc lại thì họ giữ im lặng.

“Dự án này liên quan rất nhiều bên nên theo tôi có thể phía Kinh Đô đang phải làm việc với tất cả các bên để thống nhất, tìm ra tiếng nói chung.

Thế nhưng, để thống nhất quan điểm của các bên không hề đơn giản, bởi đây là sự việc được dư luận quan tâm, bên nào cũng đang rất thận trọng”, ông Long nêu quan điểm.

"Tôi sẽ không đặt nặng vấn đề tổn hại về kinh tế"

Trao đổi với PV, ông Hồ Huy – Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, đơn vị từng đầu tư vào bất động sản chia sẻ, sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy từ toà nhà cao tầng, người ta đã đặc biệt để ý đến điều này.

Từ vụ việc này, ông Hồ Huy cho rằng, để đảm bảo an ninh thì không có tòa nhà nào được cao hơn tòa nhà bảo vệ an ninh của khu vực quanh Lăng Bác.

Với câu hỏi “nên xử lý sai phạm về chiều cao của tòa nhà Kinh Đô Tower như thế nào”, ông Huy nêu quan điểm:

"Để trả lời câu hỏi này cách tốt nhất là nên phỏng vấn chính những người dân Hà Nội, bởi họ là những người gắn bó sâu sắc nhất với Lăng Bác.

Khu tôn nghiêm nhất của cả nước theo tôi là Lăng Bác. Cả thế giới thừa nhận và tôn vinh Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Nếu tôi là chủ doanh nghiệp trong trường hợp này, tôi sẽ không đặt nặng vấn đề tổn hại về kinh tế. Tôi xem trọng sự tôn nghiêm và an ninh ở khu vực này hơn cả”.


Tòa nhà 8B Lê Trực

Tòa nhà 8B Lê Trực

Về dự án 8B Lê Trực xây vượt phép, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng cho ý kiến bằng văn bản về báo cáo của UBND TP HN, liên quan đến việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết:

Bộ mới nhận được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng vào sáng 5/10, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu lại hồ sơ dự án 8B Lê Trực và có báo cáo trong 1-2 ngày tới.

“Hiện tại Bộ vẫn chưa xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Thông tin cũng chưa có gì mới” – ông Duy nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng
Ông Phạm Sỹ Liêm
Dù công trình nào, ở đâu đi nữa thì cũng không nên để xảy ra tình trạng phạt cho tồn tại. Đối với công trình 8B Lê Trực càng phải kiên quyết, tuyệt đối không thể để tái diễn tình trạng này. Việc xử lý sai phạm phải kiên quyết, không được trì hoãn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại