Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

Trường Phong |

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa lại quây quần gói bánh chưng cùng nhau. Dù có lá dong mang từ đất liền ra, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn gói một vài chiếc bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Cây bàng vuông có rất nhiều ở Trường Sa. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.

Được biết, bánh chưng gói bằng lá bàng vuông có vị ngăm ngăm.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa cho biết, ở nơi đầu sóng, ngọn gió, quanh năm sống với sự mặn mòi của biển cả, việc gói và ăn miếng bánh gói bằng lá bàng vuông thêm ý nghĩa dịp đầu năm mới.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại quá trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông trên đảo Đá Tây A.


Lá bàng vuông to và xanh như lá dong ở đất liền.

Lá bàng vuông to và xanh như lá dong ở đất liền.


Để gói bánh, cần phải tước phần cọng lá bàng vuông cho bớt cứng

Để gói bánh, cần phải tước phần cọng lá bàng vuông cho bớt cứng


Và tốn nhiều lá hơn so với gói bằng lá dong

Và tốn nhiều lá hơn so với gói bằng lá dong


Quy trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông giống hệt bánh chưng bằng lá dong, lá chuối...

Quy trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông giống hệt bánh chưng bằng lá dong, lá chuối...


Đỗ xanh

Đỗ xanh


Thịt lợn

Thịt lợn


Hành củ

Hành củ


Gạo nếp

Gạo nếp


Nén thật chặt

Nén thật chặt


Và buộc bằng lạt giang

Và buộc bằng lạt giang

Nấu bánh chưng trên đảo Đá Tây A
Nấu bánh chưng trên đảo Đá Tây A

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại