Cây bàng vuông có rất nhiều ở Trường Sa. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.
Được biết, bánh chưng gói bằng lá bàng vuông có vị ngăm ngăm.
Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa cho biết, ở nơi đầu sóng, ngọn gió, quanh năm sống với sự mặn mòi của biển cả, việc gói và ăn miếng bánh gói bằng lá bàng vuông thêm ý nghĩa dịp đầu năm mới.
Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại quá trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông trên đảo Đá Tây A.
Lá bàng vuông to và xanh như lá dong ở đất liền.
Để gói bánh, cần phải tước phần cọng lá bàng vuông cho bớt cứng
Và tốn nhiều lá hơn so với gói bằng lá dong
Quy trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông giống hệt bánh chưng bằng lá dong, lá chuối...
Đỗ xanh
Thịt lợn
Hành củ
Gạo nếp
Nén thật chặt
Và buộc bằng lạt giang