Cấm thi vào lớp 6, nhà trường tổ chức “game show” tuyển học sinh

Thiên Di |

Đó là phương án tuyển sinh vào lớp 6 của trường THCS Marie Curie (Hà Nội) năm học 2015 -2016. Lãnh đạo nhà trường gọi là “game show” - trò chơi trí tuệ.

Trước quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT, nhiều trường có truyền thống thi đầu vào chọn học sinh khá bối rối, gặp không ít khó khăn trong việc tìm ra phương án tuyển sinh hợp lý nhất.

Vừa qua, trường Marie Curie đã trình Sở GD&ĐT phương án sẽ tổ chức “game show” - trò chơi trí tuệ cho học sinh và đã được Sở phê duyệt.

Ông Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie) bày tỏ, trước đó nhà trường rất băn khoăn làm sao vừa thực hiện chỉ thị của Bộ GD&ĐT lại không gây phiền hà phụ huynh, học sinh; mặt khác lại chọn được em phù hợp.

Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie.
Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie.

Để giải quyết bài toán khó này, trường đã thống nhất “chơi lại” phương án trò chơi trí tuệ được áp dụng tuyển sinh năm đầu tiên thành lập trường (1992).

Vị hiệu trưởng này khẳng định rằng, đó là một cuộc chơi nhẹ nhàng hơn, các em không phải tính toán, căng đầu nhức óc ôn luyện kiến thức các môn chuyên biệt như Toán, Văn như trước.

Theo đó, học sinh sẽ thực hiện hai phần trắc nghiệm chỉ số trí tuệ (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) trong thời gian 60 phút. Cụ thể IQ 60 câu (45 phút) và EQ 30 câu (15 phút).

“Năm nay nhà trường kết hợp với Trường ĐH Giáo dục (ĐH QG Hà Nội) nghiên cứu bộ câu hỏi này. Chúng tôi không gọi là bài “test” hay kỳ thi mà đó là một “game show” – trò chơi trí tuệ cho các em.

Đó là những kiến thức tổng hợp, kỹ năng sống, ứng xử với những người xung quanh mà các em học, tích lũy được trong cuộc sống”, ông Khang nhấn mạnh.

Câu hỏi EQ trong đề thi mô phỏng của trường.
Câu hỏi EQ trong đề thi mô phỏng của trường.

Nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là một cách “chống cháy”, thực chất đó vẫn là thi. Về điều này, ông khẳng định lại rằng các em đến đây chỉ tích vào tờ giấy chứ không có tính toán, làm luận như trước.

Ông Khang cũng thừa nhận, việc tổ chức trắc nghiệm trí tuệ như thế này có ưu điểm giúp học sinh thi nhẹ nhàng hơn nhưng không ưu việt hơn hình thức thi tuyển trước.

“Mặc dù không “nét” bằng việc tổ chức thi tuyển môn Văn, Toán mà chúng tôi đã từng làm nhưng còn hơn là “bốc thăm” hay chỉ xét tuyển. Tôi cho rằng không có phương án nào là hoàn mĩ cả”, vị lãnh đạo nói thêm.

Trước lo lắng hình thức tuyển sinh này cũng sẽ đẩy các em đi ôn luyện IQ, EQ, hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cho rằng nếu đi ôn luyện thì quý quá vì kể cả người lớn cũng nên luyện để có ứng xử trong cuộc sống.

Câu hỏi IQ được sắp xếp từ dễ đến khó.
Câu hỏi IQ được sắp xếp từ dễ đến khó.

Ngoài ra, ông khẳng định nhà trường không “treo đầu dê bán thịt chó” về việc đề mô phỏng được công bố khác hoặc khó hơn đề thi chính thức sắp tới.

“Tôi chịu trách nhiệm trước quản lý ngành, xã hội về sự trung thực này. Nếu tôi làm khác mô phỏng thì tôi sẽ phải chịu trách nhiệm”, hiệu trưởng Khang nói.

Điều đặc biệt ở trường Marie Curie là những học sinh tiểu học của trường được mặc định “đặc cách” liên thông lên lớp 6 mà không xét tuyển.

Hiện nay trường có 4 lớp 5 khoảng 123 học sinh, trong khi đó chỉ tiêu tuyển là 300 em. Như vậy sẽ còn khoảng gần 180 chỉ tiêu tuyển bên ngoài.

Bên cạnh đó, đối với những em được giải 3 các kỳ thi cấp quận trở lên cũng được tuyển thẳng.

Dự kiến đầu tháng 5, trường THCS Marie Curie sẽ tiến hành phát hồ sơ hướng dẫn và tháng 6 sẽ tổ chức tuyển sinh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại