"Cả họ làm quan" ở Mỹ Đức: "Tôi chưa thấy ở đâu đông như thế"

Hoàng Đan |

"Cả họ làm quan" ở Mỹ Đức: "Tôi chưa thấy ở đâu đông như thế"
"Cả họ làm quan" ở Mỹ Đức: "Tôi chưa thấy ở đâu đông như thế"
Ông Lê Văn Cuông.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, nhiều nơi có chuyện cán bộ là họ hàng, con ông cháu cha, nhưng ông chưa gặp ở đâu có số lượng cán bộ là người trong họ, thân quen đông như ở Mỹ Đức.

Cần có cơ quan thanh tra trung thực, khách quan

Liên quan đến thông tin tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII về hiện tượng này.

Theo ông Cuông, những ngày qua, sau khi theo dõi thông tin về sự việc này trên báo chí và nghe dư luận thì ông cảm thấy băn khoăn.

"Ở đây, tôi cũng chưa hiểu thế nào, mà vấn đề đúng sai chưa được rõ ràng và Hà Nội cũng đang yêu cầu báo cáo, làm rõ.

Tôi thấy rằng, nếu quá trình kiểm tra mà thể hiện ở Mỹ Đức, tập thể lãnh đạo, phòng, ban chức năng làm đúng quy định của pháp luật, khách quan, công bằng, không có biểu hiện tiêu cực, tình cảm họ hàng, thì đó là vấn đề tốt và không nên phê phán", ông Cuông nói. Cổng chào huyện Mỹ Đức. Ảnh: KTĐT

Cổng chào huyện Mỹ Đức. Ảnh: KTĐT

Cũng theo ông Cuông, nếu dòng tộc tài năng, có gen làm lãnh đạo tốt cộng thêm việc được học hành, đào tạo, rèn luyện tốt ở các cơ quan, tổ chức trên cả nước thì có thể bây giờ muốn hợp lý hóa gia đình, trở về huyện làm việc, góp phần xây dựng quê hương.

"Cho nên có thể mật độ những người trong họ làm ở huyện tập trung, không phân tán đi những địa phương khác và dẫn đến đông như vậy.

Do đó, cần một cái nhìn biện chứng, sự đánh giá khách quan, công bằng để xem cả quá trình từ đào tạo, bổ nhiệm, công tác các cán bộ đó.

Thứ nữa là cần xem những cán bộ đang ở chức vụ đó, có hoàn thành nhiệm vụ, được người dân ghi nhận không.

Nếu những người này không đủ tiêu chuẩn, không được lòng dân và người khác có chất lượng cao hơn nhưng không được tuyển dụng, bổ nhiệm thì rõ ràng là sai lầm, lợi dụng chức vụ quyền hạn để đưa người không có năng lực vào.

Nếu có chuyện đó thì phải xem xét rõ trách nhiệm và chấn chỉnh về vấn đề này", ông Cuông cho hay.

Ông Cuông cũng nhấn mạnh, để làm sáng rõ vấn đề ở huyện Mỹ Đức thì cần có một cơ quan thanh tra trung thực, khách quan, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện công tác tổ chức cán bộ theo quy định của Đảng, Nhà nước.

"Từ dư luận đưa ra, thành phố Hà Nội cần thanh tra xem có hay không việc bổ nhiệm theo tình cảm, bao che, đưa con ông, cháu cha, dòng tộc vào cơ quan.

Hơn nữa, cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể của những người có liên quan trong dòng tộc ở Mỹ Đức, để từ đó, mới có được câu trả lời cụ thể, thiết thực, rõ ràng đối với nhân dân", ông Cuông bày tỏ.

Chưa thấy ở đâu nhiều như thế

Ông Cuông cũng nêu một thực tế mà người xưa vẫn nói là "một người làm quan cả họ được nhờ" và cho rằng, ở địa phương nào cũng có vấn đề thân quen hay con ông cháu cha.

"Thực tế, vì áp lực của dòng tộc, của người thân quen với người lãnh đạo hay quan niệm một người làm quan cả họ được nhờ, chưa kể, điều kiện của cơ chế hiện nay cũng tạo điều kiện cho người lãnh đạo có cơ hội làm việc này.

Nếu người lãnh đạo không giữ vững phẩm chất của người cán bộ, khách quan, trung thực, liêm khiết thì dễ xảy ra việc lợi dụng chức quyền để đưa những người trong dòng tộc, thân quen vào bộ máy, tạo thành ê - kíp, xây dựng nhóm lợi ích...

Nếu như cấp trên không thanh tra nghiêm túc, báo chí, dư luận không phát hiện, phanh phui thì vấn đề này sẽ gây tiền lệ không tốt.

Nguy cơ, mầm mống của việc đưa con ông cháu cha, thân quen vào bộ máy là luôn luôn túc trực, có sẵn...", ông Cuông nhấn mạnh.

Đồng thời, vị này cũng cho hay, trong suốt quá trình công tác của mình ở địa phương và Quốc hội, ông chưa gặp ở đâu có số lượng cán bộ là người trong họ, thân quen đông như ở Mỹ Đức (Hà Nội).

"Vấn đề nể nang, chạy chọt, đưa người thân quen vào các cơ quan Nhà nước là có, nhưng số lượng người thân quen đông mà vào các phòng ban của huyện như ở Mỹ Đức thì trong suốt quá trình công tác của tôi là chưa thấy ở đâu cả", ông Cuông bày tỏ sự ngạc nhiên.

Còn trao đổi với chúng tôi, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, quy trình tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ được quy định rất chặt chẽ nên trong vụ việc ở Mỹ Đức cần phải xem xét, kiểm tra một cách khách quan, cụ thể.

Khi được hỏi, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, bổ nhiệm cán bộ ở Mỹ Đức thuộc trách nhiệm của Ban Tổ chức Thành ủy.

Hiện Ủy ban kiểm tra Thành ủy chưa tiến hành việc kiểm tra, giám sát ở Mỹ Đức liên quan đến phản ánh này.

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy khi được hỏi cũng chỉ cho biết đang yêu cầu huyện Mỹ Đức báo cáo và không cung cấp thêm thông tin.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội và được ông cho biết, đang nắm lại thông tin về việc này.

Đồng thời, ông Thành đề nghị phóng viên liên hệ lại với Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ để có thêm thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc...

 

 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980