Mỗi ngày, hàng chục tấn bún tại các cơ sở sản xuất “chui”, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được tuồn ra thị trường. Những loại bún này được chủ “lò” tẩm ướp bằng hàng chục loại hóa chất không nguồn gốc, xuất xứ khiến sợi bún… dai như kẹo cao su, trắng nõn nà, để cả tuần vẫn thơm phức. Thâm nhập những lò bún, chứng kiến “công nghệ” làm bún kiểu này, chúng tôi không khỏi rùng mình.
Mặc dù được để trước quạt, nhưng những tảng bún này không tránh khỏi ruồi nhặng
Các lò bún thường dùng nhiều “chiêu” để hút khách như: cho nhiều hóa chất để bún vừa để lâu, dai, có mùi thơm và trắng bóng. Ngoài ra, họ còn cho một loại “phụ gia” để bún ngậm nhiều nước, vừa tăng trọng lượng lại tẩy được màu vàng của gạo, giúp bún không bị ôi thiu khi để lâu…
Chất tẩy trắng, chất tạo độ dai.
Hòa thêm chút dung dịch “hương nếp” là bảo đảm bún thơm phức mùi gạo nếp thượng hạng.
Phong phú hóa chất làm bún
Hóa chất của Indonesia, do công ty Gia Trúc nhập khẩu, đóng gói bán với giá 120.000đ/kg nhưng không rõ công ty Gia Trúc ở đâu.Bột “dai”, nhìn như đường trắng, được đóng vào từng bịch xốp nhỏ không nhãn mác, không địa chỉ, không nguồn gốc xuất xứ. Loại này được bán với giá 100.000đ/kg.
Loại bột nhuyễn màu vàng nhạt có mùi tanh là “chất tẩy vàng” (còn gọi là Tinopal vốn là loại chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp vải, sợi bông) của… Thụy Sỹ. Loại này giá 250.000đ/kg đảm bảo cho vào thì bún dù đen đến mấy cũng trắng nõn...
Theo afamily