BT Phùng Quang Thanh nói về Dự thảo Luật Quân nhân chuyên nghiệp

Hoàng Đan |

Theo dự thảo Luật Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) và công nhân, viên chức quốc phòng được Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trình bày thì cấp bậc cao nhất đối với QNCN sẽ là Thượng tá.

Bỏ cấp chuẩn úy quân nhân chuyên nghiệp

Tiếp tục phiên họp toàn thể vào chiều 21/10, Quốc hội đã nghe Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày tờ trình về Dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, dự thảo Luật đã quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm là:

Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi; Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Riêng một số chức danh như chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố, thợ lặn, tiêu binh danh dự, vận động viên thể dục thể thao, phục vụ trên tàu ngầm, kíp xe tăng... để đảm bảo đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ, dự thảo Luật có quy định riêng.

Cụ thể, hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ là từ 35 tuổi đến 40 tuổi tùy theo từng đối tượng và khi hết hạn tuổi phục vụ thì được xem xét để chuyển sang đảm nhiệm chức danh khác.

Ngoài quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất, dự thảo Luật còn quy định, quân nhân chuyên nghiệp được tự nguyện phục vụ tại ngũ từng thời hạn là 6 năm cho đến hết hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm.

Khi quân đội có nhu cầu, quân nhân chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ giỏi, sức khoẻ tốt và tự nguyện thì được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ từ 1 năm đến 5 năm, nhưng không quá 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.


Quang cảnh kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp.

Dự thảo Luật cũng quy định, trong trường hợp do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng, nếu nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được nghỉ hưu. 

Đối với quân nhân chuyên nghiệp dự bị, hạn tuổi cao nhất phục vụ trong ngạch dự bị cũng được quy định phù hợp với hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo quy định của Luật này.

Về cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp, dự thảo cũng quy định, bỏ cấp chuẩn úy quân nhân chuyên nghiệp và quân hàm sẽ từ cấp Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp đến cấp Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp.

Đồng thời, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng được hưởng phụ cấp thâm niên, phụ cấp, trợ cấp như đối với cán bộ, công chức có cùng điều kiện làm việc và phụ cấp, trợ cấp có tính chất đặc thù quân sự.

Đề nghị bổ sung cấp hàm Đại tá quân nhân chuyên nghiệp

Trong báo cáo thẩm tra dự án Luật do Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cũng nêu rõ, sự nhất trí của các thành viên Ủy ban đối với việc ban hành Luật này.

Về các ý kiến cụ thể trong dự án Luật, theo ông Khoa, với cấp hàm của quân nhân chuyên nghiệp, đa số các thành viên ủy ban đều tán thành như dự án luật.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấp bậc quân hàm Đại tá QNCN cho người có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ, nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ quân đội.

Có ý kiến đề nghị giữ cấp bậc hàm Chuẩn úy QNCN như quy định tại Nghị định 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ, ý kiến khác đề nghị có hạ sĩ quan QNCN như hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong Luật Công an nhân dân.

Về chế độ, chính sách với công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân hy sinh, từ trần, đa số các thành viên đều đồng tình với dự thảo.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định CN, VCQP trong thực hiện nhiệm vụ nếu bị thương thì được hưởng chính sách là thương binh  để vừa có ý nghĩa tôn vinh vừa bảo đảm công bằng.

Bởi vì họ cũng có quyền, nghĩa vụ chung như QNCN (quy định tại khoản 2 Điều 7) và được xác định là thành phần trong biên chế của quân đội.

Trong chiều 21/10, Quốc hội cũng nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND.

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên