Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: “Không nên tin vào nhà ngoại cảm"

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Bộ trưởng Thanh nói: “Đề nghị đồng bào không nên tin vào nhà ngoại cảm. Trên thực tế vừa qua có nhiều nhà ngoại cảm dựa vào việc này để trục lợi”.

Bên lề phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trong 3 năm 2011 - 2013 và nhiệm vụ năm 2014 – 2015, chiều nay, 31/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã lên tiếng về những thông tin liên quan đến việc tìm mộ liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm trong thời gian gần đây.

Liên quan đến thông tin về “cậu Thủy”, ông Thanh cho rằng: “Hiện nay có một số người lợi dụng giả làm nhà ngoại cảm, làm giả hài cốt, đó là vấn đề vi phạm pháp luật, chúng ta không thể chấp nhận được. Nhà nước phải có biện pháp xử lý hình sự đối với những người như thế này”.


	"Nhà ngoại cảm cậu Thủy" trong một lần đi tìm hài cốt liệt sĩ.

"Nhà ngoại cảm cậu Thủy" trong một lần đi tìm hài cốt liệt sĩ.

 Trước câu hỏi về việc phối hợp trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của Bộ Quốc phòng với các nhà ngoại cảm, Bộ trưởng Thanh cho hay: “Bộ Quốc phòng hoàn toàn chưa bao giờ phối hợp với nhà ngoại cảm, không có chuyện  dựa vào nhà ngoại cảm”.

Về việc có những vị lão thành cách mạng trước đấy qua đời và sau đó cũng dùng phương pháp ngoại cảm để tìm hài cốt, theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ông chưa yên tâm lắm về việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp này.

“Tinh thần là còn những thông tin tìm hài cốt thì tiếp tục tìm, bao giờ tìm hết thì thôi. Chủ  trương chung là như vậy. Còn nếu gia đình mà tự tìm được thì phải có đề nghị với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương, ban quản lý nghĩa trang tiếp nhận… Bộ Quốc phòng sẵn sàng hỗ trợ giám định ADN cho những gia đình có nhu cầu”, Bộ trưởng Thanh nói.

Bộ trưởng Thanh nói tiếp: “Khi người dân có thông tin thì nên chủ động thông báo cho Bộ Quốc phòng. Chúng tôi đều tạo điều kiện thuận lợi nhất để hài cốt liệt sĩ về với địa phương, gia đình. Đề nghị đồng bào không nên tin vào nhà ngoại cảm. Trên thực tế vừa qua có nhiều nhà ngoại cảm dựa vào những cái này để trục lợi”.

Khi được hỏi về việc có nên bắt buộc giám định ADN khi tim mộ liệt sỹ, Bộ trưởng Thanh cho hay: “Cái đó do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm. Còn theo tôi, nên có quy định bắt buộc giám định ADN. Nếu trong nhiều trường hợp gia đình chỉ mang một nắm đất về thì không đảm bảo. Tốt nhất bây giờ phải giám định ADN, đây là phương pháp chính xác nhất”.

Trước đó, trong phần phát biểu của mình tại Quốc hội, Thượng tướng Lê Hữu Đức (ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đã cho rằng: “Việc lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại