Biểu tình lớn ở Tây Ban Nha

vytran |

Hàng nghìn người đã tham gia tuần hành ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha phản đối chi phí một chuyến thăm của giáo hoàng La Mã.

Hàng nghìn người đã tham gia tuần hành ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha phản đối chi phí một chuyến thăm của giáo hoàng La Mã, chỉ vài giờ trước khi ông đến nước này.

Cuộc tuần hành diễn ra ở Madrid (ảnh chụp ngày 17-8) - Ảnh:Demotix Images

BBC cho biết nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát sau khi cuộc tuần hành tiến vào quảng trường trung tâm thành phố Sol. Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một sinh viên Mexico bị cáo buộc tìm cách tấn công đoàn biểu tình phản đối giáo hoàng.

Chuyến đi của Giáo hoàng diễn ra trong bối cảnh kinh tế Tây Ban Nha đang gặp nhiều khó khăn, dù những nhà tổ chức khẳng định chi phí là do những người mộ đạo tự nguyện đóng góp.

Khoảng 1 triệu người hành hương trên toàn thế giới đã tập hợp ở Madrid trong festival Ngày thanh niên thế giới (WYD 2011) kéo dài sáu ngày, diễn ra cùng lúc với buổi thánh lễ ngoài trời tổ chức ngày chủ nhật để chào đón Giáo hoàng Benedict XVI.

Giáo hoàng dự kiến đến sân bay Barajas của Madrid vào sáng nay (giờ địa phương) và sẽ có cuộc gặp với những thành viên tham gia WYD 2011 trong ngày hôm nay.

BBC cho biết hơn 100 nhóm phản đối chuyến thăm của giáo hoàng đã lên các kế hoạch phản đối, bao gồm phong trào 15-M trước giờ vẫn chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ và các nhóm đấu tranh cho quyền của người đồng tính phản đối sự áp đặt của nhà thờ Thiên Chúa giáo.

“Chúng tôi không tức giận vì chuyến thăm của giáo hoàng vìmỗi người có quan điểm khác nhau, mà ở chỗ việc tài trợchuyến đi bằng tiền công quỹ, đặc biệt là ở thời điểm mà nhiều dịch vụ công bị cắt giảm để giảm bớt chi tiêu công”, BBC dẫn một tuyên bố của 15-M.

Những người biểu tình vừa đi vào khu trung tâm thành phố vừa hô to “Không có gì cho giáo hoàng từ tiền thuế của tôi”, “Nhà nước Tây Ban Nha sẽ phải chi rất nhiều tiền trong giai đoạn khó khăn này”, Reuters dẫn lời Ros Vazquez, một người biểu tình.

BBC cho biết căng thẳng gia tăng khi cuộc tuần hành đi qua quảng trường Sol, địa điểm biểu tượng của những cuộc biểu tình lớn phản đối thất nghiệp và thắt lưng buộc bụng. Khi cảnh sát tìm cách giải tán khu quảng trường, đụng độ đã nổ ra.

Tây Ban Nha đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với tỉ lệ thất nghiệp 21%, cao nhất ở Liên minh Châu Âu (EU).

Các nhà tổ chức nói họ tin rằng chuyến thăm của giáo hoàng và festival sẽ giúp thu lại khoảng 100 triệu euro (144 triệu USD) cho nền kinh tế Tây Ban Nha “mà người đóng thuế không mất đồng nào”, nhưng những người chỉ trích chi phí các sự kiện cũng tương đương như thế. Chính phủ từ chối đưa ra con số ước tính chi phí, theo Reuters.

Festival WYD 2011 bắt đầu từ tối 16-8 với một buổi thánh lễ lớn ngoài trời có sự tham gia của 800 giám mục, tổng giám mục và hồng y trên toàn thế giới, cùng 8.000 linh mục, theo Hãng tin AFP.

Theo TTO

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại