Bí thư Đà Nẵng: “Hình ảnh TP và lực lượng công an mất đẹp đi rất nhiều!”

HẢI CHÂU |

Bí thư Đà Nẵng: “Hình ảnh TP và lực lượng công an mất đẹp đi rất nhiều!”
Bí thư Đà Nẵng: “Hình ảnh TP và lực lượng công an mất đẹp đi rất nhiều!”

Tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường do Thành ủy, UBND TP tổ chức sáng 6/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Hình ảnh của TP nói chung và lực lượng công an nói riêng thời gian qua đã mất đẹp đi rất nhiều!”. Vì sao?

Người Đà Nẵng “sốc” với thực trạng của TP

Sáng 6/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì hội nghị về đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường với sự tham dự của hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan của TP; Bí thư và Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường cùng lực lượng chủ chốt là công an các cấp từ TP đến cơ sở.


Hội nghị về đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 6/11 (Ảnh: HC)

Hội nghị về đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 6/11 (Ảnh: HC)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Anh đọc cho mọi người nghe hai tin nhắn của người dân đã gửi vào máy điện thoại của ông.

Một người bày tỏ “thực sự buồn và sốc với thực trạng quê hương mình thời gian gần đây” do “dạo này nạn trộm cắp ở Đà Nẵng hoành hành dữ dội quá”.

Theo đó, tối hôm qua tại cầu Rồng, người dân này bị một nhóm người tạo sự hỗn loạn để lấy cắp Iphone 6, sáng nay đi chợ Đống Đa lại tiếp tục bị một nhóm người dàn cảnh rạch túi trộm tiền.

Một người dân khác thì phản ảnh “lấn làn, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ quá nhiều nhưng không thấy CSGT ở đâu” và đề nghị cần có hướng xử lý nghiêm để giữ gìn nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…

“Nhiều lắm, tôi chỉ đọc 2 tin nhắn tiêu biểu liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông để thấy tình hình như anh Huỳnh Đức Thơ nói là không những báo động mà còn nghiêm trọng.

Vì lý do đó mà chúng ta có hội nghị sáng nay, do cả Bí thư lẫn Chủ tịch chủ trì và trực tiếp chỉ đạo. Tôi xin nói thẳng vào những tồn tại.

Cái tốt, cái đẹp cứ nói mãi nhưng nếu không có hướng khắc phục tồn tại thì cũng sẽ rơi vào dĩ vãng, chỉ còn là dĩ vãng thôi!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Và ông Xuân Anh chỉ rõ, hình ảnh của TP nói chung và lực lượng công an nói riêng thời gian qua đã mất đẹp đi rất nhiều.

Hiện tượng chèo kéo, đeo bám du khách trở lại; chiếm dụng lòng lề đường làm nơi buôn bán, quán ăn nấu nướng ngay trên vỉa hè, khói bụi bay mù mịt cả phố; có hiện tượng chặt chém, nâng giá không đúng quy định, dùng đối tượng bảo kê ép khách sử dụng dịch vụ.

Vệ sinh môi trường không đảm bảo, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng, vứt rác tùy tiện, thùng rác đặt không phù hợp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị; học sinh đánh nhau, quay clip tung lên mạng; trộm cắp, cướp giật gia tăng; đi xe máy chở ba, chở bốn không đội mũ bảo hiểm, say xỉn, vượt đèn đỏ; tài xế taxi, xe khách lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu giành khách, khu vực Hòa Vang, Cẩm Lệ xe ben chở quá tải, chở đất cát không che chắn, để rơi vãi bụi bay mịt mù, băm nát đường sá…

“Trong khi đó lực lượng công an, CSGT, quy tắc đô thị hầu như không thấy. Ngược lại, các hình ảnh rất xấu, rất phản cảm thì liên tục bị phản ảnh. Cảnh sát khu vực phường Hòa Cường Nam tiếp dân mà mang dép lê, kéo ghế ngồi rung đùi, có thái độ không đúng mực bị người ta quay đưa lên Facebook; CSGT chặn đầu ô tô chạy ngược chiều suýt gây tai nạn trên đường Bạch Đằng.

Rồi CSGT có hay không việc “này nọ” để xe ben chở đất chạy lung tung, Thanh tra giao thông ở các trạm cân của Sở GTVT cũng có vấn đề…

Nói chung rất nhiều, gây giảm sút nghiêm trọng niền tin của nhân dân vào lực lượng công an. Nêu ra thì rất tối mà không nêu không được.

Nêu để nói thẳng từ nay đến cuối năm và sang năm 2016 phải sáng hơn. Đen như thế thì phải làm sao cho sáng hơn!” – ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ.

Không để những điều tốt đẹp ông Nguyễn Bá Thanh đã gây dựng trở thành dĩ vãng!

Theo ông Xuân Anh, các chủ trương, chỉ thị của Đảng từ Ban Bí thư TƯ đến Thành ủy về tăng cường phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông… đã có rất nhiều, rất đầy đủ, nếu thiếu thì chỉ thiếu “có làm hay không mà thôi”.

Và ông nhấn mạnh một cách dứt khoát rằng chính quyền, nhất là lực lượng công an mạnh thì tội phạm yếu và ngược lại.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HC)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HC)

“Lực lượng công an phải chủ công, chủ chốt điều chỉnh tất cả các hành vi liên quan đến pháp luật. Ở các nước, sợ nhất là cảnh sát chứ chả sợ ai hết.

Thậm chí có những số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát, như 911 ở Mỹ, người ta nhớ còn hơn nhớ ngày tháng năm sinh.

Đảng cho chủ trương, đường lối, còn làm là việc của các anh. Đảng không làm thay. Công an mạnh thì tội phạm yếu, công an yếu thì tội phạm mạnh!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông lưu ý sắp tới sẽ có nhiều sự kiện lớn diễn ra như Đại hội Đảng toàn quốc, riêng với Đà Nẵng còn có Đại hội Thể thao bãi biển châu Á, Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017…

Quan chức, du khách khách quốc tế sẽ đổ về Đà Nẵng rất nhiều. Nếu tình hình trên không được cải thiện, lãnh đạo TP và các ngành chức năng không đưa được Đà Nẵng trở về với sự an bình vốn có trước đây thì đó là sự thất bại.

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chấp hành Đảng bộ TP nói chung cũng như cá nhân tôi và anh Thơ trong nhiệm kỳ này là an ninh trật tự. Phải nói ngày xưa anh Nguyễn Bá Thanh làm rất tốt, người ta khen rất nhiều, rất vinh dự.

Nhưng thời gian gần đây lại có vấn đề. Vì thế mà hội nghị đầu nhiệm kỳ không phải về kinh tế, chính trị, xã hội mà về an ninh trật tự.

Xây dựng thương hiệu rất khó, phải tốn vài chục năm mới được, nhưng mất thì rất dễ dàng. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.

Đà Nẵng từ khi chia tách đến giờ, phải nói thành công rất lớn là xây dựng được thương hiệu TP đáng sống, an bình…

Nhưng không khéo sẽ trở thành dĩ vàng, chỉ còn là quá khứ mà bây giờ ngồi nhắc lại cho vui, nhắc lại như một hoài niệm nào đấy của một thời.

Chúng ta không muốn điều đó xảy ra mà muốn nó phải tiếp diễn và phải được phát triển ở một tầm mới cao hơn nữa.

Tôi với anh Thơ nói với nhau, sống chết cũng phải làm, đem cả sinh mạng chính trị của mình ra làm chứ không phải nói khơi khơi. Kinh tế rất quan trọng nhưng đảm bao cho được an ninh trật tự lại càng quan trọng.

Ở đâu có bất ổn thì ở đó không có phát triển. Ở đâu có nội chiến, có đánh nhau, có lộn xộn, có cướp bóc thì không thể nào phát triển được. Tối ngày lo đi đối phó với những chuyện đó thì không làm ăn gì được!” – ông Nguyễn Xuân Anh bày tỏ.

Để chứng minh mình không “nói khơi khơi”, ông Nguyễn Xuân Anh trực tiếp giao nhiệm vụ cho các ngành hữu quan với các chỉ tiêu, thời gian cụ thể theo tinh thần “Đà Nẵng phải là TP đáng sống với người lương thiện nhưng là nơi đáng sợ đối với bọn tội phạm”.

Thậm chí ông tuyên bố “tạm dừng” bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đối với hai trường hợp đang được xem xét, để chờ thử thách qua việc thực hiện nhiệm vụ này.

“Hội nghị sáng nay cả Bí thư lẫn Chủ tịch đến chủ trì. Dù công việc rất bận nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian nhất định để chỉ đạo việc này.

Bên cạnh đó thì các đồng chí cũng phải nhận thức là vấn đề nó nghiêm trọng. Sáng nay có một số Giám đốc Sở được mời nhưng không đi dự mà cử cấp phó đi. Tôi không đồng tình. Có đồng chí xin phép tôi về, tôi không đồng tình.

Anh Thơ rất nhiều việc, tôi rất nhiều việc. Chiều nay tôi phải chia giờ ra, 2g30 một cuộc, 3g30 một cuộc, 4g30 một cuộc nhưng tôi vẫn dành nguyên buổi sáng để ngồi với các đồng chí.

Tại sao Bí thư chủ trì lại cử Phó Giám đốc? Tôi đề nghị tất cả các cuộc họp từ nay về sau có lãnh đạo chủ chốt TP chủ trì thì phải là Giám đốc đi dự. Phải quán triệt quan điểm như thế!”

(Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị)

download app

theo Infonet

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên