Những ngày qua, quy định về việc chỉ được bán thịt lợn và phụ phẩm tươi sống trong vòng 8 giờ nếu để ở nhiệt độ thường đã gây xôn xao trong dư luận từ những người bán hàng cho đến khách tiêu dùng. Khảo sát tại một số chợ trên những khu vực tập trung đông dân cư tại Hà Nội, phóng viên Soha News đã ghi nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh quy định mới này.
Chợ Mơ và chợ Hôm ế ẩm
Chị Linh, một người bán thịt ở chợ Hôm cho hay: “Thật ra từ trước khi quy định này được thông báo thì lượng thịt tiêu thụ ở chợ của tôi đã giảm đi đáng kể rồi nên thời gian này, hầu như các hàng bán thịt trong chợ đều nhập về rất dè dặt và cố bán hết càng nhanh càng tốt. Tới đây nếu quy định này chính thức được áp dụng thì chắc có lẽ cũng không ảnh hưởng gì đến chúng tôi cho lắm”.
Cũng cùng quan điểm đó, chị Hạnh, tiểu thương bán thịt tại chợ Mơ chia sẻ: “Từ đầu năm trở lại đây khủng hoảng kinh tế nặng nề, người dân chắt bóp chi tiêu khiến cho chúng tôi cũng không dám nhập nhiều thịt về bán như trước nữa. Nếu quy định có được đưa vào thực tế thì chắc cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm vì hầu hết thịt đều được chúng tôi bán hết trong vòng 8 giờ sau khi nhập về”.
Nhiều tiểu thương khẳng định sẽ tăng giá thịt nếu quy định được áp dụng
Tuy nhiên khi khảo sát tại khu vực chợ Văn Chương, chúng tôi lại được nghe nhiều những ý kiến tiêu cực về quy định mới này và cho rằng đây là điều bất khả thi. “Tôi cũng chỉ mới được nghe qua qua thôi chứ chưa biết nhiều về quy định mới này, nhưng nếu được đưa vào thực hiện thì tôi nghĩ đây là một điều bất khả thi. Ở những khu chợ tập trung đông dân sinh như này, chúng tôi thường phải nhập rất nhiều thịt về từ sáng sớm để bán trong cả ngày, không thể nào nhập từng ít một được vì như vậy sẽ tốn thời gian đi lại và giá nhập thịt sẽ cao hơn nữa. Nếu thật sự được đưa vào thực hiện, quy định này chắc chắn sẽ khiến chúng tôi phải tăng giá thịt để bù lại vào lỗ” – chị Lan, một người bán thịt ở đây cho hay.
Cho dù phải đến tận 3/9 tới đây quy định này mới đuợc đưa vào thực hiện nhưng chỉ đi một vòng những chợ trong nội thành Hà Nội thì phóng viên chúng tôi đã nhận được quá nhiều ý kiến phản hồi từ các tiểu thương bán hàng tại đây. Câu hỏi đặt ra là, liệu sau khi quy định được chính thức áp dụng, các cơ quan quản lý sẽ làm thế nào để kiểm soát được rằng thịt phải được bán hết sau 8 giờ hay đâu là loại thịt đã quá 8 giờ sau khi giết mổ?