Bác sĩ BV Xanh Pôn không cấp cứu, gọi đường dây nóng...được ngay

Tiêu Tuấn |

(Soha.vn) - Trong hai tháng, trong ngành y tế có 142 phản ánh liên quan đến việc bác sĩ nhận thù lao thêm, tiền bồi dưỡng tập trung nhiều tại các khoa sản, khoa khám bệnh.

Sau hai tháng Bộ Y tế triển khai đường dây nóng tại các bệnh viện để tiếp nhận ý kiến, phản ánh của người dân về thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, đã có 2.626 cuộc gọi đến. Trong đó có 894 cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận phản ánh về: chuyên môn, thái độ, trách nhiệm của y, bác sĩ đối với người bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất (39,8%); làm sai các quy định của cơ sở y tế (23,7%); sự xuống cấp của cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nội quy của sở y tế (20,2%); gian lận, hối lộ, viện phí (16,2%).

Đây là những kết quả được báo cáo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hai tháng triển khai đường dây nóng của Bộ Y tế.

Có tới 771 cuộc gọi đến tổng đài không có mục đích, nháy máy, quấy rối.

Trong hai tháng đó, một nội dung cũng nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ người dân đối với ngành y tế đó là, tình trạng gian lận, nhận hối lộ trong các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Đó là việc bệnh nhân vào khám chữa bệnh phải chi tiền bồi dưỡng để được khám nhanh hơn, quá trình thay băng, tiêm cẩn thận hơn. Điều đáng nói, trong hai tháng triển khai đường dây nóng, có 142 phản ánh liên quan đến việc bác sĩ nhận thù lao thêm, tiền bồi dưỡng tập trung nhiều tại các khoa sản.

Thêm vào đó là yêu cầu thu phí phẫu thuật cao hơn thực tế, bằng cấp của đội ngũ y bác sĩ chưa đồng nhất, việc hành nghề trái phép còn tồn tại…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hai tháng triển khai đường dây nóng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hai tháng triển khai đường dây nóng

Phản ánh tới đường dây nóng của Bộ Y tế về tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của các nhân viên y tế, chị Nguyễn Thị Nga, tạm trú tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bức xúc: Ngày 5/12/2013, chị Nga đưa con đến tiêm viêm não Nhật Bản mũi đầu tại trạm y tế phường Khai Quang thì nhân viên y tế ở đây hẹn sáng 16/12 tới tiêm mũi thứ hai. Nhưng sáng 16/12, chị Nga đưa con tới thì nhân viên ở đây thông báo chỉ tiêm 50 trẻ ban đầu, trong khi trạm y tế hẹn cùng lúc hơn 50 trẻ trong buổi sáng, dẫn đến tình trạng các bé còn lại phải ra về và tới vào buổi chiều.

Chị Nga có hỏi lại nhân viên là sao không lên lịch để hẹn đủ số lượng trẻ trong buổi sáng, sau đó một nửa hẹn lại buổi chiều để tránh trường hợp các bé phải ra về sau đó chiều lại tới, như thế sẽ rất mất việc và ảnh hưởng tới sức khỏe các bé do đi lại trời mưa rét. Tuy nhiên, Trạm trưởng Trạm y tế phường tên Quyết và hai nhân viên không giải thích và có thái độ hách dịch, lời nói không đúng chừng mực người thầy thuốc.

Bác sĩ Trần Thị Hạnh, khoa Da liễu bệnh viện Y dược Cần Thơ chỉ khám qua loa cho bện nhân, rồi quay ra kê thuốc, không giải thích bệnh mà khách hàng đang gặp phải. Khách hàng có thắc mắc thì bác sĩ này cáu gắt. Trường hợp này, đường dây nóng đã tiếp nhận và giải quyết triệt để.

Trong công tác khám chữa, bệnh cũng có nhiều sai phạm được người dân phản ánh: Lúc 12h20, ngày 28/11/2013, chị D. đưa học sinh đến khoa Nhi của Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cấp cứu. Nhưng lúc này là ngoài giờ hành chính nên bác sĩ và y tá không khám cho bệnh nhân. Chị D. đã gọi điện lên đường dây nóng của Bệnh viện Xanh Pôn mà không ai nghe máy nên chị đã gọi lên đường dây nóng của Sở Y tế TP. Hà Nội phản ánh sự việc trên. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn để xác minh và cấp cứu kịp thời con chị D.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong hai tháng Bộ Y tế đã có 128 công văn gửi về các địa phương để yêu cầu xử lý khẩn trương các vụ việc để gửi về Bộ Y tế.

“Người dân tới khám chữa bệnh không phải là tới cầu cạnh. Có họ mới có đội ngũ y bác sĩ”, Bộ trưởng Tiến nói.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại