WTO đưa ra phán quyết có lợi cho TQ: Ông Trump nói WTO giúp TQ "thoát tội", Mỹ sẽ không làm ngơ

Hồng Anh |

"Chúng tôi sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội", Tổng thống Trump trả lời báo giới hôm 15/9.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/9 vừa qua cho hay ông chưa biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến tranh chấp thương mại của Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông "sẽ xem xét" về điều đó.

Trước đó, WTO đã phán quyết rằng việc Mỹ áp thuế quan bổ sung đối với hơn 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2018 là phá vỡ các quy định thương mại quốc tế.

Các chuyên gia của WTO cho biết Mỹ "đã không đáp ứng được yêu cầu chứng minh rằng các biện pháp [thuế quan] là hợp lý". Mặc dù vậy, Washington vẫn có thể phủ quyết phán quyết này bằng cách đệ đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Reuters cho biết, khi được phóng viên đặt câu hỏi về quyết định mới nhất của WTO, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói rằng ông chưa biết về phán quyết này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông "không thích WTO".

"Chúng tôi sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không thích WTO - đó là điều tôi có thể nói với các bạn ngay lúc này", ông Trump nói.

Được biết, ngay sau thông tin về quyết định của WTO, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ca ngợi đánh giá "khách quan và chính xác" của tổ chức này.

Trong khi đó, phía Mỹ đã chỉ trích gay gắt WTO sau khi tổ chức này đưa ra phán quyết có lợi cho Trung Quốc.

Phía Mỹ tranh luận rằng việc áp thuế bổ sung là hợp lý vì Trung Quốc có hành động đánh cắp tài sản trí tuệ của họ, hơn nữa các công ty của Mỹ còn bị bắt phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường châu Á này.

Trong một tuyên bố hôm 15/9, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng đã có phản ứng gay gắt trước phán quyết của WTO: "Báo cáo của [WTO] đã xác nhận những điều chính quyền Tổng thống Trump đã nói trong suốt 4 năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng ngăn chặn các hành động gây hại của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ".

"Mỹ phải có quyền tự bảo vệ mình trước những hành vi bất công trong thương mại, và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không cho phép Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng người lao động Mỹ, các doanh nghiệp, người nông dân Mỹ", ông Lighthizer nhấn mạnh.

Theo The Guardian, phán quyết của WTO sẽ không có hiệu lực ngay lập tức đối với thuế quan của Mỹ. Đây chỉ là bước khởi đầu của quy trình pháp lý có thể kéo dài nhiều năm, dẫn đến việc WTO có thể thông qua các biện pháp trả đũa nếu như phán quyết này được thực thi.

Mòi quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại