Warren Buffett bất ngờ tuyên bố rời Bill and Melinda Gates Foundation, tương lai quỹ từ thiện 50 tỷ USD sẽ ra sao?

Vân Đàm |

Quỹ từ thiện 50 tỷ USD nhằm cứu thế giới của Bill Gates tương lai ra sao khi vợ chồng nhà sáng lập ly hôn, Warren Buffett cũng rời đi?

Tờ Reuters đưa tin, tỷ phú Warren Buffett nói rằng ông sẽ từ chức khỏi ban quản trị Bill and Melinda Gates Foundation.

Buffett, 90 tuổi nói trong tuyên bố ngày hôm qua rằng ông "là một thành viên ban quản trị không có nhiều hoạt động" trong nhiều năm tại quỹ từ thiện này nhưng luôn hỗ trợ nhiệt tình CEO Mark Zuzman và mục tiêu của họ "đồng bộ 100%".

Ông không giải thích thêm lý do mình từ chức nhưng nói rằng việc này cũng tương tự như khi ông làm ở tất cả các hội đồng quản trị ở những công ty khác ngoài Berkshire nhằm giảm quá tải công việc.

Buffett cũng tuyên bố vừa đóng góp thêm 4,1 tỷ USD, tương đương gần 15,2 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire cho Gates Foundation và 4 quỹ từ thiện gia đình, một phần trong cam kết cho đi 99% tài sản.

Kể từ năm 2006, ông đã quyên góp hơn 41,5 tỷ USD cổ phiếu Berkshire gồm cả 32,7 tỷ USD cho Gates Foundation. Tổng cộng hiện số tiền này tương đương 100 tỷ USD bởi cổ phiếu Berkshire đã tăng rất nhiều.

"Trong nhiều thập kỷ, tôi đã tích lũy được một lượng lớn tiền nhờ làm những điều mình mình thích. Vì vậy xã hội có quyền sử dụng tiền của tôi: Tôi thì không".

Được thành lập năm 2000, Gates Foundation tập trung vào việc cải thiện đói nghèo, bệnh tật và bất bình đẳng. Họ đã chi 54,8 tỷ USD trong 2 thập kỷ đầu tiên.

Tương lai của quỹ này hiện đang bấp bênh hơn bao giờ hết kể từ sau khi 2 nhà đồng sáng lập là vợ chồng Bill Gates tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống.

Trong một email gửi đến nhân viên Gates Foundation, CEO Suzman nói rằng ông đã thảo luận với Buffett và Gates về việc thắt chặt quản lý và vấn đề đưa ra quyết định cũng như lên kế hoạch chia sẻ nhiều thông tin hơn.

"Tôi cam kết chắc chắn rằng sẽ tuân theo chỉ dẫn của Buffett để đảm bảo chúng tôi là những người quản lý tốt nhất số tiền từ thiện của ông ấy, Bill và bà Melinda".

Trong tuyên bố đưa ra bởi quỹ này, Bill Gates nói rằng ông cảm ơn vì "tình bạn lâu dài" với Buffett và rằng "sẽ luôn chịu trách nhiệm sâu sắc" với Buffett. Trong khi đó, bà Melinda French Gates thì nói rằng chỉ dẫn của Buffett sẽ giúp "định hình đường đi trong tương lai".

Đóng góp của Buffett cũng được gửi đến Susan Thompson Buffett Foundation – quỹ được đặt theo tên người vợ quá cố của ông và những quỹ khác đang được điều hành bởi các con ông là Howard, Susan gồm Peter Howard G. Buffett Foundation, the Sherwood Foundation và the Novo Foundation.

Nếu không làm tự thiện, khối tài sản của Buffett có lẽ gần tương đương với của nhà sáng lập Amazon là Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới hiện nay.

Bill Gates và Buffett là những người tiên phong trong việc ký vào "Cam kết cho đi" – nơi có hơn 200 người tham gia gồm cả tỷ phú Larry Ellison, Elon Musk và Mark Zuckerberg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại