Vượt qua cơn “khát nước” tưởng như vô tận, một loạt bang miền tây nước Mỹ bắt tay nhau cứu dòng sông huyền thoại

Linh Anh |

Bảy tiểu bang của nước Mỹ, vốn phụ thuộc vào việc sử dụng quá mức nước sông Colorado, vừa đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm cứu dòng sông huyền thoại đóng vai trò cung cấp nước uống cho 40 triệu người cùng một số vùng nông nghiệp trù phú nhất nước Mỹ.

Vượt qua cơn “khát nước” tưởng như vô tận, một loạt bang miền tây nước Mỹ bắt tay nhau cứu dòng sông huyền thoại - Ảnh 1.

Trong thỏa thuận được thúc đẩy bởi Chính quyền của Tổng thống Joe Biden, các bang hạ lưu sông Colorado là Arizona, California và Nevada cam kết giảm 3,7 tỷ m3 nước sử dụng cho tới cuối năm 2026. Cùng với họ là 4 bang ở vùng thượng lưu bao gồm Colorado, New Mexico, Utah và Wyoming cũng cam kết giảm lượng nước sông sử dụng.

Ở thời điểm hiện tại, sức khỏe của dòng sông huyền thoại Colorado đang là vấn đề được các bang nằm dọc lưu vực sông quan tâm đặc biệt. Nguồn nước từ sông đánh vai trò đặc biệt quan trọng đối với kinh tế các thành phố lớn Los Angeles, Las Vegas và Phoenix cũng như toàn bộ các vùng nông nghiệp trù phú xung quanh.

Việc các bang đạt được thỏa thuận tiết giảm lượng nước sông sử dụng cũng xóa bỏ một rào cản lớn trong kế hoạch phân phối quyền sử dụng nước, vốn có hiệu lực từ năm 2024, mà chính quyền liên bang đang theo đuổi. Đây là thành quả của hơn 1 năm đàm phán dù 2 lần lỡ hẹn.

Theo Reuters, một phần khiến thỏa thuận được đẩy nhanh là trận mưa lũ bất thường trong năm nay đã lấp đầy các hồ chứa và phủ đầy tuyết lên các ngọn núi ở thượng nguồn. Ngoài ra, khoản trợ cấp 1,2 tỷ USD mà Chính quyền Tổng thống Biden dành cho các địa phương và cộng đồng bị ảnh hưởng do việc cắt giảm nguồn nước cũng giúp nhanh tìm được tiếng nói chung.

Tuy nhiên, 7 tiểu bang này vẫn còn nhiều việc phải làm. Để cứu dòng sông, họ sẽ phải bắt đầu đàm phán một thỏa thuận dài hơi hơn, dự kiến có hiệu lực từ năm 2027. Với thời hạn khoảng 20 năm, các bang sẽ phải tính toán rất kỹ bởi không phải năm nào cũng nhiều mưa hay có trợ cấp từ Chính phủ liên bang. Đó là chưa kể tới những tác động từ biến đổi khí hậu đang ngày càng khó lường.

Sức khỏe dòng sông Colorado trở nên nguy cấp do sự gia tăng dân số nhanh chóng cũng như một đợt hạn hán lịch sử vài tháng trước. Nước ở nhiều hồ chứa đã tụt xuống mức rất thấp, khiến thủy điện đình trệ còn nông nghiệp thiếu nước. Các quan chức cũng thừa nhận nước sông Colorado vào cuối thế kỷ 21 sẽ thấp hơn thời điểm cuối thế kỷ 20.

Ngoài ra, dù có ý nghĩa quan trọng nhưng thỏa thuận này vẫn bỏ sót 2 đối tượng phụ thuộc nhiều vào dòng sông là người Mỹ bản địa và người Mexico.

Tham khảo: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại