Hôm nay nước Anh vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth II

Bình Giang |

Ngày 19/9, Vương quốc Anh, các lãnh đạo và người đứng đầu hoàng gia trên thế giới sẽ nói lời vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth, nhân vật cao quý cuối cùng trong thời đại của bà, trong một lễ tang cấp nhà nước hiếm thấy.

Lễ tang Nữ hoàng Elizabeth diễn ra vào ngày 19/9. (Ảnh: Reuters)

Lễ tang Nữ hoàng Elizabeth diễn ra vào ngày 19/9. (Ảnh: Reuters)

6h30 (giờ địa phương) là lúc kết thúc thời gian quàn 4 ngày để đón hàng trăm ngàn lượt khách vào viếng tại hội trường Tu viện Westminster ở London.

Đến gần 11h sáng, linh cữu phủ cờ của hoàng gia và phía trên là chiếc vương miện sẽ được đặt lên xe kéo và được nhóm sĩ quan hải quân đưa đến nơi an nghỉ.

Trong số gần 2.000 đoàn khách có khoảng 500 lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nhật Hoàng Naruhito, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa...

“Trong 10 ngày qua, vợ tôi và tôi rất xúc động trước rất nhiều thông điệp chia buồn và sự ủng hộ mà chúng tôi nhận được trên khắp thế giới”, Vua Charles III chia sẻ trong một thông cáo.

Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi từ năm 1952, trở thành người đầu tiên trị vì Vương quốc Anh trong giai đoạn hậu đế quốc.

Giới chức Anh cho biết dự kiến có khoảng 1 triệu người tập trung ở trung tâm London để dự lễ tang. Cảnh sát cho biết đây sẽ là chiến dịch an ninh lớn nhất mà họ từng phải đảm trách ở thủ đô của Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại