Vương Nghị nói về vấn đề Triều Tiên: "Băng dày ba thước không phải chỉ vì rét có một ngày"

Thủy Thu |

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, vấn đề Triều Tiên đang có biến đổi tích cực, "giống như có luồng nước ấm tràn vào cục diện vốn bị đóng băng lâu ngày".

Tại buổi họp báo sáng nay, nhận định về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, đây là vấn đề thu hút sự quan tâm nhất của cộng đồng quốc tế hiện nay.

"Chúng ta đều thấy, Triều-Hàn đã nắm bắt cơ hội từ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang để mở ra loạt các tương tác tích cực, quan hệ hai miền 'tan băng' nhanh chóng. Việc này giống như một luồng nước ấm tràn vào cục diện bán đảo vốn bị 'đóng băng" đã lâu", Vương Nghị nói.

Ông Vương khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ các bên liên quan tiến hành đối thoại, thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo cũng như cho rằng, tình hình hiện này phù hợp với đề xuất "tạm dừng song phương" của Trung Quốc khi trong kỳ Thế vận hội, Bình Nhưỡng đã không thử tên lửa hạt nhân còn Mỹ-Hàn thì ngừng tập trận chung - được cho - đối phó Triều Tiên.

Ông này nhấn mạnh: "Băng dày ba thước không phải chỉ vì rét có một ngày. Đầu đường hầm dù đã lộ diện nhưng con đường phía trước chưa chắc đã thuận lợi. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, mỗi lần cục diện bán đảo hạ nhiệt, sẽ xuất hiện những yếu tố gây nhiễu. Đây là thời khắc quan trọng để chứng minh sự chân thành trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại