Vườn xương rồng như trong cổ tích của ông bố Khánh Hoà, 22 năm nhặt nhạnh 3000 cây

Minh |

Khu vườn của anh Toàn ngập tràn các loại xương rồng chủ yếu cho hoa vô cùng đa dạng.

Nuôi đam mê từ lớp 10, nhặt giống khắp nơi

Trên mảnh đất miền núi ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà có 1 khu vườn xương rồng xinh đẹp của ông chủ Nguyễn Phước Hoàng Toàn (sinh năm 1985). Vườn hoa đặc sắc này được anh Toàn thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội, trên các diễn đàn trồng cây, chăm sóc hoa.

Đằng sau thành quả mướt mắt ấy là niềm đam mê mạnh liệt của anh Toàn và cả những lần thất bại từng khiến anh muốn bỏ cuộc. Trong nhiều năm qua, anh Toàn cần mẫn sưu tầm, nhân giống và tỉ mẩn chăm cây từng ngày.

Anh Toàn - người đàn ông có niềm đam mê đặc biệt với xương rồng.

Nói về tình yêu đặc biệt liệt này, anh Toàn hào hứng kể từ khi còn học lớp 10, trong lần đến chơi nhà bạn, anh tình cờ được ba của bạn chia sẻ rất nhiều về những cây xương rồng bác trồng.

"Mùa hè năm ấy, cái mùa mà xương rồng cho hoa nhiều nhất, mình thấy những chậu xương rồng bé gai gốc nhưng hoa rất đẹp, màu sắc rất sặc sỡ. Từ đó mình đã muốn chăm loài hoa này và được bác tặng những mầm hoa nhỏ đầu tiên.

Cũng từ thời điểm ấy, ngày nào mình cũng nghĩ đến xin giống hoặc mua xương rồng chăm. Thời gian trôi qua khi mình đi học, rồi đi làm cũng không quên dành thời gian tìm hiểu, dành tiền để mua thêm loại này, giống kia. Góp gió thành bão, trong khoảng thời gian 7 năm kể từ năm 2000, tình yêu kèm đam mê xương rồng ngày một lớn, mình đã có 1 góc vườn thành hình đủ thỏa mãn đam mê".

Để chăm sóc tốt cho những cây xương rồng, anh Toàn đi đến các nhà vườn của các tiền bối ở nhiều tình, thành khác nhau để hỏi cách hỏi cách chăm sóc, nhân giống, trị bệnh. Mỗi lần, anh học hỏi được một chút kiến thức rồi về nhà làm theo để từ đó rút kinh nghiệm. Anh cũng tự tìm hiểu các trang nước ngoài thông qua google dịch để sưu tầm nhiều kiến thức đa dạng hơn.

Chăm chỉ học hỏi là vậy nhưng ông chủ vườn cũng từng nhận nhiều thất bại. Đó là những khi anh mua giống về nhưng nhận cây bị hư, chăm đúng kĩ thuật nhưng cây vẫn kém phát triển... Rồi anh lại thú nhận đam mê đã "ăn" vào máu nên lại cố gắng khắc phục và tiếp tục học hỏi.

Vườn xương rồng như trong cổ tích của ông bố Khánh Hoà, 22 năm nhặt nhạnh 3000 cây - Ảnh 2.
Vườn xương rồng như trong cổ tích của ông bố Khánh Hoà, 22 năm nhặt nhạnh 3000 cây - Ảnh 3.

Những ngày hè này, vườn xương rồng của anh Toàn đang vào mùa rực rỡ nhất.

Cũng vì quá say đắm loài xương rồng chuyên cho hoa, năm 2014, anh Toàn quyết định xây dựng khu vườn cho riêng mình đồng thời phát triển kinh doanh loài cây này. Hiện tại, anh và nhóm bạn cùng đam mê còn thường xuyên sinh hoạt, chia sẻ cách chăm sóc, chia sẻ giống mới cùng nhau để tạo thành một cộng động yêu xương rồng chuyên cho hoa.

Khi công việc ngày càng bận rộn, anh Toàn quyết định nghỉ việc công nhân trước đó của mình đã dành toàn bộ thời gian cho khu vườn.

Hơn 100m2 với 3000 gốc, hơn 400 giống xương rồng

Nhắc về vườn xương rồng nhỏ nhắn nhưng có đến 3000 gốc hoa, anh Toàn gọi đó là tất cả đam mê của mình. Khu vườn của anh hiện là một trong những vườn xương rồng chuyên cho hoa nhiều giống nhất cả nước với hơn 400 giống như "Lobivia", "Echinopsis", "Trichocereus",...

"Không chỉ vui vì quy mô, hơn cả với mình là chăm cây, làm vườn còn dưỡng tâm, giúp sự kiên nhẫn của mình được nâng cao, luôn tỉnh táo xử lý mà không vội vã, bốc đồng nữa. Mỗi buổi sáng thức dây ngắm cây phát triển cho những bông hoa bung nở rực rỡ là bản thân lại thấy tràn đầy năng lượng", anh Toàn hạnh phúc khoe.

Một góc tiểu cảnh xương rồng bên căn nhà của anh Toàn.

Nói về dự định sắp tới của mình, anh Toàn tiết lộ: "Mình không tập trung mở rộng vườn của mình lớn thêm mà chỉ giữ với diện tích hiện tại và ưu tiên việc kết nối với những nhà vườn cùng đam mê, mỗi vườn làm chuyên một vài giống tập trung số lượng và chất lượng để khi cung cấp cho khách hàng tốt hơn nữa".

Tình yêu xương rồng còn được anh Toàn mang về căn nhà nhỏ của riêng mình. Anh đã thiết kế một không gian ven tường nhà, tạo tiểu cảnh xương rồng, cây mọng nước để thoả đam mê. Anh cũng tự làm một số chiếc kệ nhiều tầng để xếp những chậu xương rồng phù hợp với mỗi góc không gian nhà.

Một số hình khác trong khu vườn hoa xương rồng của ông bố Khánh Hoà.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại